Nông dân và các nhà bán lẻ Hà Lan chật vật với bê bối trứng “bẩn”

my-portfolio

Trong bối cảnh châu Âu đang phải hứng chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng trứng nhiễm thuốc trừ sâu độc hại Fipronil, ở Hà Lan, 1 số chủ trang trại g

Bộ trưởng Y tế nói gì về vụ VN Pharma?
Xuất khẩu gạo tăng mạnh cả lượng và giá trị
Thanh long trúng mùa trúng giá, lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/ha

Trong bối cảnh châu Âu đang phải hứng chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng trứng nhiễm thuốc trừ sâu độc hại Fipronil, ở Hà Lan, 1 số chủ trang trại gia cầm và 1 số nhà phân phối lẻ ước tính tổng thiệt hại do vụ bê bối trứng “bẩn” này có thể lên tới hàng chục triệu euro.

Trong bối cảnh châu Âu đang phải hứng chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng trứng nhiễm thuốc trừ sâu độc hại Fipronil, ở Hà Lan, 1 số chủ trang trại gia cầm và 1 số nhà phân phối lẻ ước tính tổng thiệt hại do vụ bê bối trứng “bẩn” này có thể lên tới hàng chục triệu euro.

Trao đổi có báo giới ngày 14/8, ông Mark de Jong, người phát ngôn Tổ chức Nông nghiệp và Nghề làm vườn miền Nam (ZLTO) cho biết cho đến nay, thiệt hại do bê bối trứng nhiễm Fipronil đã lên tới ít nhất 150 triệu euro (tương đương 176 triệu USD) và có thể sẽ tiếp tục tăng cao.

ZLTO là tổ chức đại diện cho 15.000 nông dân và các người làm vườn ở miền Nam Hà Lan, trong đây 1 số chủ trang trại gia cầm chiếm số lượng lớn.

Trong khi đây, Giám đốc Liên đoàn 1 số nhà phân phối lẻ CBL Rene Roorda cho hay 1 số chuỗi trung tâm mua sắm đã chịu thiệt hại hàng chục triệu euro, bao gồm 1 số trung tâm mua sắm như Albert Heijn, Aldi, Lidl và Jumbo. Theo ông Roora, dao động 4.000 trung tâm mua sắm đã phải rút khỏi kệ mặt hàng trứng trong khi hàng triệu quả trứng cũng đã được đem đi tiêu hủy.

Mặc dù nhiều cửa hàng ở Hà Lan đã bắt đầu bày phân phối trở lại các quả trứng được xác định không nhiễm “bẩn,” song nông dân nước này than phiền rằng họ vẫn đang phải vật lộn có hậu quả của vụ trứng nhiễm hóa chất Fipronil.

Kể từ khi vụ bê bối trứng nhiễm Fipronil bị phanh phui hôm 1/8, hàng triệu quả trứng và 1 số sản phẩm làm từ trứng đã đồng loạt bị rút khỏi kệ hàng ở 1 số trung tâm mua sắm châu Âu. Vụ việc trên được cho là bắt nguồn từ Hà Lan sau khi 1 doanh nghiệp của nước này là Chickfriend sử dụng Fipronil ở 1 số trang trại gia cầm để diệt bọ đỏ ký sinh trên gà.

Nhà chức trách Hà Lan cũng đã bắt giữ hai đối tượng liên quan đến bê bối trứng gà nhiễm hóa chất fipronil.

Chất hóa học Fipronil được sử dụng phổ biến trong ngành trồng trọt để trừ sâu bệnh cho cây. Tuy nhiên, loại hóa chất này bị cấm sử dụng trong xử lý động vật làm thực phẩm cho con người. Nếu dư lượng fipronil trong thực phẩm cao, hóa chất này có thể gây ra 1 số bệnh về thận, gan và tuyến giáp ở người./.

Châu Âu rối bời vì bê bối trứng bẩn

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0