Nông dân lao đao với phân bón giả

my-portfolio

Nông dân ở 1 số tỉnh Tây Nguyên đang lao đao vì 1 số loại nông sản như hồ tiêu, cà phê bỗng dưng có dấu hiệu bệnh, chết vô vàn gây thiệt hại nặng nề

Kim loại được “thèm khát” hơn cả vàng có gì đặc biệt?
Algeria công bố 24 mặt hàng tạm ngừng nhập khẩu
Triển vọng nuôi tôm siêu thâm canh tại Cà Mau

Nông dân ở 1 số tỉnh Tây Nguyên đang lao đao vì 1 số loại nông sản như hồ tiêu, cà phê bỗng dưng có dấu hiệu bệnh, chết vô vàn gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Những vụ việc cây trồng đổ bệnh xảy ra sau khi họ mua và sử dụng 1 số loại phân bón trên phân khúc.

Phân bón lẫn xà bần

Anh Hoàng Văn Sóng (trú thôn 4, xã Nhân Cơ, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết, vừa qua, gia đình anh mua 1 tấn phân bón vi sinh nhãn hiệu BM001 của Cty CP V., do Cty TNHH N.L. ở xã Kiến Thành, huyện Đăk Rlấp là đại lý bán. Về nhà, sau khi khui phân bón để bón cây thì anh Sóng phát hiện nhiều tạp chất nội khu. Vợ chồng anh đã sử dụng dao động 2kg phân bón hòa vào nước thì phát hiện cặn đâyng lại tạm xác định là gạch, ngói, xà bần và thủy tinh, ước chừng bằng 30% trên tổng số 2kg hòa nước.

“Trước đây, Cty TNHH N.L. đến thôn 4, xã Nhân Cơ trình làng sản phẩm phân bón. Sau các lời trình làng tốt về chất lượng của sản phẩm tôi mua 1 tấn phân bón vi sinh có nhãn hiệu BM001 có giá 6 triệu rưỡi đồng. Ngay khi mua phân bón về và phát hiện tạp chất, chồng tôi điện thoại có đại lý để đề nghị trả lại phân bón và lấy lại tiền, nhưng phía Cty chỉ nhận lời trả 1 nửa tiền, nửa còn lại được tiếp tục bù bằng 10 bao phân có cộng nhãn hiệu” – anh Sóng cho biết.

Trao đổi có PV, anh Ma Văn Phú (trú thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ) cho biết, gia đình anh trồng 2ha hồ tiêu đang kỳ tươi tốt. Ngày 14.7, anh mua 5 tấn phân hữu cơ vi sinh của Cty CP Phân hữu cơ H. – Quảng Ngãi bón cho vườn tiêu trong nhà. Chỉ 1 ngày sau bón phân, tất cả qui mô hồ tiêu này xảy ra hiện tượng bị cháy lá, rụng đốt… Lo lắng vườn hồ tiêu chết dần, anh Phú đã báo cho chính quyền địa phương và phía Cty H.

Phần thiệt về dân

Trao đổi có PV, ông Phạm Quang Vượng – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đắk Rlấp (tỉnh Đắk Nông) – cho biết: “Cty TNHH N.L chở vào huyện hơn 30 tấn phân bón thì chỉ có hơn 10 tấn có chứa tạp chất. Nguyên nhân của hiện trạng này là bởi quá trình chế biến phân bón, xí nghiệp chưa xay 1 số nguyên liệu kỹ. Còn về chất lượng phân bón như thế nào thì phải đợi ngành nông nghiệp kiểm định mới biết được” – ông Vượng cho hay.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Lâm – Phó Chánh Thanh tra Sở Công Thương, 1 trong các gặp khó của đơn vị khi áp dụng kiểm tra 1 số loại phân bón vô cơ trên phân khúc giai đoạn này ở Đắk Lắk hiện chưa có trọng điểm kiểm định. “Chúng tôi cũng có nắm được tài liệu người dân phản ảnh về việc sau khi sử dụng 1 số loại phân bón, trong đây có phân bón vô cơ thì nông sản có dấu hiệu bệnh nhưng cụ thể như thế nào thì chưa rõ” – ông Lâm nói.

Biện pháp nào quản lý phân bón giả, kém chất lượng?

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0