Nông dân ế ẩm, nhà giàu chi 15.000 tỷ ăn hàng ngoại

my-portfolio

7 tháng đầu năm, người Việt đã chi tới 15.000 tỷ đồng (659 triệu USD) để nhập khẩu hoa quả. Các loại hoa quả nhập khẩu không chỉ xuất hiện tràn ngập

Xem xét chuyển phân bón sang đối tượng chịu thuế GTGT
Ngoài giá, điện mặt trời còn được hưởng nhiều ưu đãi khác
MC Phan Anh chọn ghế massage sản xuất tại Nhật làm quà báo hiếu Vu Lan

7 tháng đầu năm, người Việt đã chi tới 15.000 tỷ đồng (659 triệu USD) để nhập khẩu hoa quả. Các loại hoa quả nhập khẩu không chỉ xuất hiện tràn ngập trung tâm thương mại, cửa hàng mà còn bày phân phối la liệt khắp hè phố. Điều này là 1 nghịch cảnh khi nông dân Việt đối mặt có ế ẩm chờ giải cứu.

Hàng về la liệt, giá rẻ bất ngờ

Vừa tới giờ nghỉ trưa, chị Đặng Thị Thu Thủy, nhân viên chuyển nhượng 1 ngân hàng trên các con phố Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) gọi ngay cho 1 cửa hàng hoa quả sạch ở Tôn Thất Tùng. Chị oder (đặt hàng) liền 1 khi 15 kg nho Úc có hạt, 1 thùng 8,5 kg táo rose và không quên dặn nhớ ship cho chị trước 2 giờ chiều.

Chị Thủy chia sẻ, nho Úc đỏ có hạt quả to, ngọt, giá có 50.000 đồng/kg. Còn táo rose ăn cũng giòn ngọt, tính ra dao động 43.000 đồng/kg nếu lấy cả thùng. Thấy rẻ, chị liền rủ chị em cộng phòng mua chung.

Các loại trái cây ngoại được nhập khẩu về ồ ạt, bày phân phối tràn ngập ở phân khúc

Các loại trái cây ngoại được nhập khẩu về ồ ạt, bày phân phối tràn ngập ở phân khúc

“Đợt này hoa quả nhập khẩu tràn ngập, nhiều loại giá siêu rẻ, thậm chí rẻ hơn cả hàng Trung Quốc. Gần như bỏ hoa quả nội, nhà tôi chuyển sang mua các loại hoa quả ngoại vì giá chỉ tương đương nhau”, chị Thủy nói.

Trên thực ở, 1-2 năm trở lại đây, hoa quả nhập khẩu về nước ồ ạt, chủng loại càng ngày càng phong phú. Đơn cử, ở các trung tâm thương mại như Metro, BigC, Fivimart,… mùa nào thức ấy, hoa quả nhập khẩu luôn được bày phân phối tràn ngập, chất thành đống, số lượng lên đến cả vài chục loại như: táo, lê, nho, cherry, xoài, dưa,… giá chỉ từ 40.000-290.000 đồng tùy loại.

Còn trên phố, các cửa hàng hoa quả nhập khẩu cũng mọc như nấm sau mưa. Tại đây phân phối đủ loại hoa quả ngoại của Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan,… Ít cũng phải cả chục loại, còn hệ thống cửa hàng lớn khi nào cũng phân phối đến 20-30 loại quả khác nhau.

Đáng chú tâm, hoa quả nhập khẩu còn được bày phân phối khắp vỉa hè, chợ truyền thống, đặc trưng là trên “chợ mạng”. Giá cả càng ngày càng rẻ hơn, thậm chí có loại còn rẻ hơn cả hoa quả Trung Quốc.

Ví như, các cửa hàng phân phối nho đỏ không hạt Úc chỉ 78.000 đồng/kg, nho đỏ có hạt Úc 50.000 đồng/kg. Trong khi, nho đỏ Trung Quố c phân phối ở chợ giá dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg. Hay, các loại táo Gala, táo Queen, táo rose chỉ từ 40.000-60.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm còn 35.000 đồng/kg, thì táo Trung Quốc giá cũng ở mức 40.000-50.000 đồng/kg…

Chính các chủ cửa hàng cũng thừa nhận, giá hoa quả nhập khẩu càng càng ngày càng rẻ, có loại giảm 1 nửa so có cách đây 1 năm. Chẳng hạn, trước cherry Mỹ thường có giá 350.000-700.000 đồng/kg, tùy loại, nay có loại chỉ 180.000-200.000 đồng/kg. Tương tự, giá kiwi, nho Nam Phi, lê Hàn Quốc cũng giảm mạnh.

Nho đỏ Úc hiện có giá 50.000 đồng/kg, giá rẻ hơn cả nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Số liệu mới nhất của Bộ NN-PTNT cho thấy, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả tháng 7/2017 đạt 216 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu rau quả 7 tháng đầu năm 2017 đạt 852 triệu USD.

Đáng chú tâm, trong vòng 7 tháng đầu năm, Việt Nam chi tới 659 triệu USD (dao động 15.000 tỷ đồng) để nhập khẩu các mặt hàng hoa quả, tăng gấp đôi so có cộng kỳ năm ngoái.

Trong đây, Việt Nam nhập nhiều nhất từ phân khúc Thái Lan (chiếm tới 57% thị phần), tiếp đến là Trung Quốc (chiếm 16,8%).

Lấn lướt thế mạnh Việt

Chia sẻ có PV.VietNamNet về vấn đề hoa quả nhập khẩu đổ bộ vào phân khúc Việt, ông Đào Anh Tuấn, Giám đốc 1 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu hoa quả ở khu vực Hoàng Mai (Hà Nội), cho biết, nhiều loại quả Việt Nam vốn là thế mạnh nay cũng bị hàng nhập khẩu lấn át.

Trước kia, khi bắt đầu nhập khẩu hoa quả, doanh nghiệp chỉ chọn các loại quả ôn đới, tức các loại quả Việt Nam không trồng được hoặc không phải thế mạnh, như: táo, lê, kiwi, cherry,… Song, đến nay, doanh nghiệp của ông đã nhập cả xoài, măng cụt, nhãn, sầu riêng, nho, dừa,… các loại vốn được coi là thế mạnh của Việt Nam, ông Tuấn dẫn chứng.

Theo ông Tuấn, phân khúc mở cửa, nhiều loại hoa quả trước nhập về bằng con các con phố xách tay thì nay đã được nhập chính ngạch, vận chuyển bằng các con phố biển có số lượng rất lớn nên kinh phí rẻ hơn. Đặc biệt, hiện rất nhiều các doanh nghiệp tham dự vào lĩnh vực này nên phân khúc tranh đua càng ngày càng khốc liệt, nếu không phân phối đúng giá sẽ mất khách. Do đây, giá các loại quả nhập khẩu càng ngày càng rẻ hơn.

Nhiều loại hoa quả nội vốn là thế mạnh có nguy cơ bị hoa quả ngoại cộng loại chiếm mất phân khúc

Ông Tuấn cũng cho biết, ở phân khúc hoa quả nhập khẩu giá giá rẻ, nếu so có cộng loại quả của Việt Nam, hàng nhập từ các nước luôn có mẫu mã đẹp, chất lượng đồng đều và dễ bảo quản hơn. Trong khi đây, giá cũng tương đương hoặc chỉ chênh từ 5.000-20.000 đồng/kg tùy loại. Thậm chí, có loại, hàng nhập khẩu còn rẻ hơn hàng Việt. Như nho Úc có hạt phân phối 50.000 đồng/kg, thì nho Ninh Thuận có giá 80.000-120.000 đồng/kg.

“Đó là chưa kể, tâm lý người Việt luôn tin tưởng rằng hàng nhập khẩu sẽ đảm bảo an toàn hơn. Thế nên, quả nhập khẩu càng ngày càng được người tiêu dùng Việt ưa chuộng”, ông Tuấn chia sẻ.

Theo ghi nhận của PV, ngoài phân khúc phân khúc hoa quả nhập khẩu cấp cao, ở phân khúc giá rẻ, nhiều loại quả vốn là thế mạnh Việt nay đã bị hoa quả cộng loại chiếm sạp. Đơn cử, ở 1 sạp hàng hoa quả ở chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) bày phân phối 3 mặt hàng xoài thì có đến 2 loại là của Thái Lan (xoài Thái và xoài vàng móc câu), còn lại là xoài Mộc Châu.

Tương tự, măng cụt, chôm chôm, nho,… cũng đều là hàng Thái.

“Giá tương đương quả Việt, nhưng hoa quả nhập khẩu ăn ngon, chất lượng đồng đều, bảo quản rất dễ và đặc trưng, chúng có mác ngoại nên được người tiêu dùng chọn lọc” chị Trần Thị Liên, chủ sạp hoa quả ở chợ Nghĩa Tân, cho hay.

TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, từng chia sẻ, lượng nông sản ngoại phân phối ở phân khúc nội địa càng ngày càng lớn. Nông sản Việt Nam cũng vậy, càng ngày càng xuất đi các nước nhiều hơn. Điều đây biểu hiện sự sôi động và đan xen của các nền kinh tế khi hội nhập, là xu hướng tất yếu.

Thế nhưng, vì sao có các mặt hàng hoá truyền thống Việt Nam có thế mạnh tuyệt đối như trái cây nhiệt đới (xoài, sầu riêng) hay lúa gạo, lại bị tấn công ngay trên sân nhà?

Theo ông, người tiêu dùng giờ phân tách sản phẩm bằng thị hiếu của họ. Nếu sản phẩm nào ngon, tin là sạch, giá rẻ thì họ sẽ chọn. Thế nên, câu chuyện thắng – thua ở phân khúc trong nước của Việt Nam là hoàn toàn tùy thuộc vào người nông dân và cả người làm chiến lược.

Hoa quả Trung Quốc đội lốt hàng Việt được tiêu thụ thế nào?

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0