Nông dân dè chừng vì… giá cá tăng

my-portfolio

Dù giá cá lóc đang tăng trở lại, nhưng bà con vẫn dè chừng không dám tăng qui mô thả nuôi, do lo sợ bài học cung vượt cầu vẫn còn nóng hổi… Sau thời

‘Chúa vịt đất Bắc’: Mỗi ngày nhặt cả… tải tiền
Nông dân vẫn ‘cầm trịch’ giá tiêu
“Cửa” Úc đã mở, thanh long Việt vẫn chưa được vào

Dù giá cá lóc đang tăng trở lại, nhưng bà con vẫn dè chừng không dám tăng qui mô thả nuôi, do lo sợ bài học cung vượt cầu vẫn còn nóng hổi…

Sau thời gian rớt giá thê thảm, giai đoạn này, giá cá lóc đã bắt đầu tang trở lại. Tại Trà Vinh, toàn tỉnh này hiện có dao động 222 ha nuôi cá lóc, tăng 15 ha so có cộng kỳ năm trước; trong đấy, huyện Trà Cú có qui mô nuôi cá lóc nhiều nhất tỉnh, có dao động 720 hộ thả nuôi hơn 141 ha.

Hiện cá lóc loại I được thương lái mua ở ao có giá từ 30.000 – 31.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng/kg so có tuần trước. Việc tăng giá là do từ giữa năm 2017 giá cá tra giống tăng cao, 1 số qui mô ao nuôi cá lóc lớn đã chuyển sang nuôi cá tra giống, số khác do thua lỗ đợt trước nên đã treo ao dẫn đến khan hàng. Với giá phân phối này, người nuôi vẫn chưa có lãi do chi phí của cá lóc thương phẩm là 31.000 đồng/kg.

Dù giá phân phối đã tăng, nhưng người nuôi vẫn rất dè chừng chưa dám thả nuôi trở lại, bởi trước đấy, khi cá lóc sốt giá, người dân đã ồ ạt tăng qui mô nuôi dẫn đến hiện trạng cung vượt cầu, người nuôi cá thua lỗ nặng.

Chỉ tính riêng 2 xã xã Phú Thành và xã Lục Sĩ (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) đã có gần 80 hộ dân nuôi cá lóc. Do giá cá giảm nên người dân nơi đấy đã thua lỗ 2 vụ liên tục. Trong đấy, có nhiều hộ thiếu nợ ngân hàng không còn khả năng trả. Thậm chí có người phân phối đất để trả nợ vay mượn.

Ngoài ra, nhiều hộ nuôi cá lóc ở một số địa phương như Đồng Tháp, Trà Vinh, Hậu Giang,…cũng ngậm “trái đắng”. Phần lớn lý do dẫn việc giá cá phân phối ra giảm liên tục là vì nguồn cung tăng từ việc nuôi dân nuôi tự phát. Trước đấy, giá cá lóc tăng cao, 1 số nơi thu lợi nhiều nên sau đấy, việc thả nuôi loại cá này trở thành phong trào rầm rộ.

Để tháo gỡ gặp khó cho người dân, ngành công dụng một số địa phương đã hỗ trợ cho người dân máy sấy để làm khô cá lóc phân phối dần. Dù vậy, việc tiêu thụ loại khô cá này cũng chưa nhiều, thương hiệu vẫn chưa có. Phần lớn qui mô nuôi cá lóc giai đoạn này là nhỏ, lẻ. Khi thua lỗ, nhiều hộ dân đã chọn một sốh bỏ ao, không nuôi tiếp hoặc chuyển sang nuôi cá tra. Thế nhưng, việc này lại tiềm ẩn 1 nỗi lo khác bởi đầu ra con cá tra cũng không dễ hơn cá lóc…

Giá cá tra xuất khẩu sang phân khúc Mỹ tăng mạnh

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đấy có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0