Nông dân Cần Thơ điêu đứng vì giá ếch bấp bênh

my-portfolio

Giá ếch xuống thấp đã khiến nhiều hộ chăn nuôi đứng ngồi không yên, bởi phân phối ra thì lỗ, để lại sẽ không có tiền mua thức ăn cho ếch. Hiện nay,

Thiệt hại tới hơn 10 nghìn tỷ mỗi năm do thuốc lá
Tăng cường kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu
Vụ thuốc ung thư giả: Vì sao cấp visa thuốc quá nhanh?

Giá ếch xuống thấp đã khiến nhiều hộ chăn nuôi đứng ngồi không yên, bởi phân phối ra thì lỗ, để lại sẽ không có tiền mua thức ăn cho ếch.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, nhiều hộ gia đình nuôi ếch thương phẩm đang lao đao tìm đầu ra. Đến thời điểm này, giá ếch lên xuống thất thường, số lượng ếch thịt đang tồn đọng ở các hộ nuôi lên đến hàng trăm tấn. Điều này đã khiến nhiều hộ chăn nuôi đứng ngồi không yên, bởi phân phối ra thì lỗ, để lại sẽ không có tiền mua thức ăn cho ếch.

Tại xã Thạnh Lộc, hiện có hơn 40 hộ đang nuôi ếch thương phẩm có gần 500 vèo, tương đương hơn 2 triệu con ếch. Trong số này, ếch chờ xuất phân phối lên đến hơn 400 tấn. Tuy nhiên, mấy tháng trở lại đấy giá ếch lên xuống bấp bênh đã khiến các hộ chăn nuôi đứng ngồi không yên, ếch đến thời điểm xuất phân phối mà giá cả vẫn đang giậm chân ở chỗ.

Giá ếch bấp bênh khiến nhiều hộ chăn nuôi điêu đứng.

Giá ếch bấp bênh khiến nhiều hộ chăn nuôi điêu đứng.

Hộ gia đình chị Nguyễn Thị Kim Lộng có hơn 60 vèo đang thả nuôi có hơn 330 ngàn con ếch, đa số số lượng ếch của gia đình chị đã quá lứa nhưng giá cả xuống thấp nên gia đình vẫn chưa chọn lọc phân phối.

“Hiện giờ ếch phân phối giá 20.000 đồng/kg, mỗi tấn ếch người nuôi bị lỗ 5 triệu đồng. Hiện gia đình có 2 hầm nuôi có số lượng lên đến 37 – 38 tấn ếch, nếu tính có mức giá này sẽ bị lỗ dao động hơn 1 trăm triệu đồng”, chị Lộng cho biết.

Quy mô nuôi ếch lớn nên việc đầu tư thức ăn, con giống và giá thành 1 số loại thuốc trong quá trình chăn nuôi đã khiến giá thành ếch tăng cao. Tính bình quân để có được 1/kg ếch thương phẩm, người nuôi phải tốn hết 25.000 đồng mà chưa kể tiền công chăm sóc. Hiện ở, nhiều hộ gia đình không có tiền mua thức ăn nên đành phải đâyn nhận phân phối lỗ từ 7.000 – 10.000 đồng/kg.

“Giá ếch sụt giảm nên người nuôi không muốn phân phối, nhưng để lại nuôi vừa tốn giá thành thức ăn, ếch cũng không lớn được. Giờ người nuôi chỉ muốn cho giá ếch tăng lên, ít nhất khi phân phối phải được hòa vốn”, ông Huỳnh Văn Đường ở xã Thạch Lộc chia sẻ.

Nhiều hộ chăn nuôi ếch cho biết, nếu thời điểm này nếu xuất phân phối 1 tấn thì sẽ chịu lỗ dao động 5 triệu đồng, bởi thế nhiều gia đình tiếc của đành để lại chờ được giá. Tuy nhiên, giai đoạn này các con ếch đã quá lứa, trọng lượng sẽ không tăng nhiều nếu tiếp tục nuôi sẽ bị lỗ về tiền thức ăn.

Trước đấy, có mong muốn người dân có thêm lương, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh đã nghiên cứu và thi công mô hình nuôi ếch phân phối công nghiệp để giúp các nông dân thoát nghèo, bên cạnh đây cũng hỗ trợ chi phí tạo dựng 40 vèo nuôi cho các hộ dân có số tiền hơn 60 triệu đồng. Nhiều gia đình đã khấm khá nhờ chuyển sang nuôi ếch. Thời điểm này, giá cả bấp bênh nên các hộ dân đang gặp gặp khó khi đầu ra của ếch thương phẩm đang lên xuống thất thường.

Bà Trần Thị Diễm Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Lộc cho hay, sắp tới địa phương cũng phối hợp có các ngành tính năng của huyện tìm kiếm đầu ra để giúp bà con tháo gỡ gặp khó trước mắt như là các trung tâm thương mại, doanh nghiệp và các điểm thu mua ếch. Đồng thời, địa phương cũng đối thoại có các doanh nghiệp thu mua và người dân tìm hướng khắc phục gặp khó trước mắt.

Giá ếch thương phẩm lên xuống thất thường đã khiến cho nhiều hộ chăn nuôi đứng ngồi không yên, trong khi đây giá thức ăn ngày 1 tăng mà đầu ra cho sản phẩm đang bấp bênh.

Bán bỏ có giá rẻ người nuôi ếch tiếc nuối, nhưng tiếp tục nuôi càng không biết đầu ra cho sản phẩm sẽ đi về đâu. Nhiều hộ dân Thạnh Lộc giờ đấy không còn mấy mặn mà có cái nghề 1 thời đã giúp họ thoát nghèo, có khi tưởng chừng còn là thời cơ để làm giàu./.

Hàng vạn con cá sấu đâyi lả ‘chờ chết’

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0