Nổi tiếng với máy khoan và đồ bếp nhưng Bosch lại đối tác quan trọng hàng đầu của Vinfast về công nghệ ô tô

my-portfolio

Hai tập đoàn công nghiệp của Đức là Bosch và Siemens sẽ là những đối tác quan trọng trong lĩnh vực công nghệ sản xuất xe hơi của VinFast. Sáng 2/9,

Microsoft Việt Nam bổ nhiệm Tổng giám đốc mới thay ông Vũ Minh Trí
Chi phí “ngầm” đè nặng doanh nghiệp tư nhân
Phá sản sau 5 năm kinh doanh nhà hàng, tôi rút ra bài học cay đắng: Đừng bao giờ hợp tác kinh doanh với bạn gái!

Hai tập đoàn công nghiệp của Đức là Bosch và Siemens sẽ là những đối tác quan trọng trong lĩnh vực công nghệ sản xuất xe hơi của VinFast.

Sáng 2/9, Tập đoàn Vingroup (VIC) đã tổ chức lễ bắt đầu làm công trình sản xuất xe hơi VINFAST ở Khu kinh tế Cát Hải – Hải Phòng. Phó Chủ tịch Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết, sản xuất xe hơi tuy là lĩnh vực mới nhưng sẽ là 1 trong những lĩnh vực chủ lực của Vingroup trong tương lai.

Để chuẩn bị cho lĩnh vực còn mới mẻ nhưng đầy tham vọng này, Vinfast chuẩn bị sẽ làm việc có rất nhiều đối tác danh tiếng địa cầu trong những khâu như lập kế hoạch, kiến trúc, phụ tùng, tài chính… Đối có công nghệ sản xuất xe hơi, ông Quang cho biết, VinFast đã trao đổi và chuẩn bị ký kết những hợp tác sâu rộng có Bosch và Siemens.

Nếu như Siemens được biết đến là hãng điện khí lớn nhất của Đức và châu Âu có phân khúc chính là tự động hóa và điều khiển, thì Bosch sẽ xuất hiện có vai trò là đối tác cung cấp những biện pháp cũng như phụ tùng, linh kiện ôtô.

Bosch là cái tên khá quen thuộc ở Việt Nam trong lĩnh vực thiết bị điện cầm tay như máy khoan hay thiết bị điện gia dụng đẳng cấp như bếp từ, máy rửa bát, tủ lạnh…

Các công cụ điện cầm tay của Bosch rất phổ biến ở Việt Nam

Các công cụ điện cầm tay của Bosch rất phổ biến ở Việt Nam

Tuy vậy, những lĩnh vực này chỉ là 1 trong số nhiều lĩnh vực mà Bosch đang kinh doanh. Thành lập từ năm 1886, hiện Bosch là 1 trong những tập đoàn công nghiệp danh tiếng của Đức có 4 mảng kinh doanh chính là Giải pháp Mobility (trước đó là kỹ thuật ôtô), Công nghệ trong công nghiệp, Hàng tiêu dùng, Kỹ thuật thi công và năng lượng.

Trong đó, lĩnh vực quan trọng nhất đóng góp 60% doanh số là lĩnh vực liên quan đến công nghệ xe hơi. Theo Wikipedia, Bosch là 1 trong những nhà cung cấp phụ tùng độc lập lớn nhất địa cầu cho ngành công nghiệp xe hơi có những nhóm sản phẩm chính là Bugi đánh lửa, động cơ, hệ thống phanh, hệ thống Gasoline, hệ thống Diesel và những thiết bị hỗ trợ.

Nhiều công nghệ được người tiêu dùng biết đến giai đoạn này đều xuất phát từ nhà sản xuất này. Một trong số đó là hệ thống phun xăng điện tử (được trình làng năm 1967), công nghệ chống bó cứng phanh ABS (công bố năm 1978), hệ thống kiểm soát độ bám các con phố (1987) hay hệ thống tự cân bằng điện tử ESP (1995).

Năm 2016, doanh số phân phối hàng của Bosch vượt 73 tỷ Euro và lợi nhuận đạt 2,3 tỷ Euro. Mặc dù lợi nhuận sụt giảm so có năm 2015 nhưng tập đoàn này vẫn đứng thứ 76 trong danh sách 500 công ty lớn nhất địa cầu của Fortune.

Kết quả kinh doanh của Bosch trong 5 năm gần đó

Kết quả kinh doanh của Bosch trong 5 năm gần đó

Lãi nghìn tỷ ở Việt Nam

Bosch bắt đầu hoạt động ở Việt Nam từ năm 1994 và hiện là 1 trong những nhà đầu tư EU lớn nhất ở Việt Nam. Công ty TNHH Bosch Việt Nam có trụ sở chính ở TP. Hồ Chí Minh, hai văn phòng chi nhánh ở Hà Nội và Đà Nẵng cộng nhà máy Gasoline Systems sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục (CVT) ở tỉnh Đồng Nai.

Theo số liệu chúng tôi có được, năm 2014 doanh thu của Bosch Việt Nam đã đạt 3.900 tỷ đồng có lợi nhuận trước thuế 1.100 tỷ.

Thông cáo của Bosch cho biết, trong năm tài chính 2016, Bosch Việt Nam có doanh thu nội địa (hợp nhất) đạt 99 triệu USD, tăng 40% so có năm 2015. Tổng doanh nội địa và xuất khẩu đạt 322 triệu USD (hơn 7.300 tỷ đồng).

Tại Việt Nam, Bosch có những ngành hàng kinh doanh: Phụ tùng và Thiết bị Ô tô; Điện tử Ô tô và Xe máy; Kỹ thuật Truyền động và Điều khiển; Kỹ thuật Đóng gói; Dụng cụ Điện cầm tay; Hệ thống An ninh.

Phụ tùng ôtô được Bosch sản xuất chính ở nhà máy Gasoline Systems thuộc tỉnh Đồng Nai. Đây là 1 trong hai nhà máy của Bosch trên địa cầu sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục.

Ngành hàng Gasoline Systems là 1 phần của lĩnh vực Kỹ thuật Ôtô của Bosch. Ngành hàng này sản xuất và cung cấp cho đa số những nhà sản xuất xe hơi trên phạm vi toàn cầu những bộ phận dành cho động cơ xăng và hệ thống truyền lực, đồng thời cũng cung cấp những dịch vụ hỗ trợ liên quan tới phát triển và áp dụng kỹ thuật của hộp số tự động.

Ngoài ra, Bosch hiện cũng hoạt động 1 trọng điểm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và những biện pháp công ty (Công ty TNHH Robert Bosch Engineering & Business Solutions Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Ô tô ở TP. HCM. Có đến hơn 40% trong tổng số hơn 3.100 nhân sự của Bosh Việt Nam làm việc ở hai trọng điểm R&D này.

Cách đó ít ngày, ông Võ Quang Huệ – Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam đã chọn lọc rời khỏi công ty sau hơn chục năm gắn bó. Công việc mới của ông Huệ là địa điểm phó Tổng giám đốc Vingroup phụ trách ngành xe hơi, phát triển dự án VinFast. Trước khi khi gia nhập Bosch, ông Huệ cũng từng có thời gian rất dài làm việc ở Tập đoàn BMW.

Ông Võ Quang Huệ về Vinfast, chiến tướng Thứ nhất được ông Phạm Nhật Vượng “chiêu dụ”

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0