Nhập khẩu than từ Trung Quốc 7 tháng đầu năm giảm gần 1 nửa

my-portfolio

Trong 7 tháng đầu năm, lượng than nhập khẩu của Việt Nam giảm nhưng giá trị nhập khẩu tăng. Đáng chú tâm, nhập khẩu than đá của Trung Quốc trong 7 th

Nông dân và các nhà bán lẻ Hà Lan chật vật với bê bối trứng “bẩn”
Kinh hãi cảnh dùng hóa chất ‘tắm’ cho hơn 2 tấn sầu riêng
Mỹ hủy bỏ một phần rà soát thuế chống bán phá giá cho tôm đông lạnh Việt Nam

Trong 7 tháng đầu năm, lượng than nhập khẩu của Việt Nam giảm nhưng giá trị nhập khẩu tăng. Đáng chú tâm, nhập khẩu than đá của Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm 2017 giảm mạnh so có cộng kỳ năm ngoái từ mức 1,16 triệu tấn 7 tháng đầu năm 2016 xuống còn 614.125.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm 2017, Việt Nam nhập khẩu 7,9 triệu tấn than đá, trị giá 801 triệu USD, giảm 5,1% về lượng nhưng tăng 49,2% về giá trị.

Lượng than nhập khẩu 7 tháng đầu năm 2017 (Số liệu: Tổng cục thống kê)

Lượng than nhập khẩu 7 tháng đầu năm 2017 (Số liệu: Tổng cục thống kê)

Kim ngạch nhập khẩu than 7 tháng đầu năm 2017(Số liệu: Tổng cục thống kê)

Đứng đầu phân khúc nhập khẩu than đá của Việt Nam là Indonesia có 2,9 triệu tấn, kim ngạch đạt 192,7 triệu USD tăng 48,2% về lượng và tăng 65,2% về giá trị so có cộng kỳ năm ngoái.

Xếp thứ 2 là phân khúc Australia có 2,3 triệu tấn trị giá 282,96 triệu USD giảm 12,4% về lượng nhưng tăng 40,2% về giá trị.

Việt Nam nhập khẩu ít than đá từ Nhật Bản nhất, chỉ 29 tấn, kim ngạch đạt 38.428 USD, giảm 44% về lượng và giảm 3,08% về giá trị.

Đáng chú tâm, nhập khẩu than đá của Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm 2017 giảm mạnh so có cộng kỳ năm ngoái từ mức 1,16 triệu tấn 7 tháng đầu năm 2016 xuống còn 614.125 tấn. Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu lại tăng 93,8 triệu USD lên 110,4 triệu USD.

Nguyên nhân của việc lượng than giảm nhưng kim ngạch nhập khẩu than vẫn tăng là do giá than liên tục tăng trong thời gian gần đây.

Giá than trung bình khu vực đến tuần 4 tháng 7 (2017)

(Nguồn: Platts Coal Trader International)

Theo bản báo cáo đánh giá phân khúc than của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam cho hay Tại Ấn Độ, 1 doanh nghiệp cho biết giá than biến động đã khiến khách hàng nhạy cảm có giá dù là những nhữngh tân nhỏ nhất. Công ty này cho biết :”Chỉ cần chúng tôi tăng giá 1 USD/tấn, khách hàng sẽ ngừng chuyển nhượng. Họ sẽ nói rằng họ không cần mua hàng vào thời điểm này. Hiện ở những khách hàng Ấn Độ không vận hành tích cực trên phân khúc.”.

Nguồn tin này cũng nghi ngờ khả năng nhu cầu ở phân khúc Ấn Độ sẽ tăng cao trở lại sau mùa mưa. Hiện ở phân khúc Ấn Độ đang có nhu cầu nhập khẩu than 5.000 kcal/kg GAR tuy nhiên rất khó để khớp giá thầu và giá cung cấp. Giá chào cho than FOB Indonesia 5.000 kcal/kg GAR giao trong tháng 8 trên tàu Supramax là 60 USD/tấn trong khi giá mời thầu là 58 – 58,5 USD/tấn.

Trong khi đây giá than FOB Nam Phi 6.000 kcal/kg NAR được giữ ở mức 83 USD/tấn. Khách hàng Ấn Độ cho biết giá than Nam Phi 6.000 kcal/kg NAR đã biến động mạnh trong những tháng vừa qua, bởi thế nhiều khách hàng tiêu dùng cuối đang đấu thầu trên cơ sở giá cố định.

Giá than nhiệt Indonesia đã trở lại ổn định trong tuần này nhờ cân bằng nguồn cung và nhu cầu từ Trung Quốc cũng như giá than Newcastle tăng mạnh. Tuy nhiên những doanh nghiệp trên phân khúc than không kỳ vọng về khả năng ổn định lâu dài có việc Trung Quốc nâng sản lượng vào nửa sau năm nay. Theo nguồn tin từ 1 doanh nghiệp khai thác than lớn của Indonesia :”Thị trường đang phát triển thành sôi động hơn. Chúng tôi đã nhận được nhiều đơn hàng cho than 3.800 kcal/kg và 3.400 kcal/kg NAR”.

Công ty này dự báo phân khúc trong quý III sẽ không có nhiều biến động, điều kiện thời tiết tốt lên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khai thác cung cấp nhu cầu tiêu thụ điện tăng lên của Trung Quốc. Tuy nhiên, những tín hiệu từ phía Trung Quốc không rõ ràng khiến những doanh nghiệp Indonesia không hoàn toàn lạc quan về phân khúc.

Bức tranh tương phản của 2 “ông lớn” nhập khẩu than Trung Quốc và Ấn Độ

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0