Nhãn Bình Phước mất mùa, rớt giá

my-portfolio

Thời điểm này là mùa thu hoạch nhãn sớm của nông dân thị xã Đồng Xoài, Bình Phước. Mùa nhãn năm nay bà con không được ưu ái bởi thời tiết thất thường

Đặt trước Samsung Galaxy Note 8 nhận quà đẳng cấp tại Viễn Thông A
“Sốt” giá sầu riêng, thu gom cả trái non rồi “bôi nghệ” cho đẹp mã
Bán thuốc chữa ung thư giả: Nguyên GĐ VN Pharma khẳng định “không biết lô thuốc nhập về là giả”

Thời điểm này là mùa thu hoạch nhãn sớm của nông dân thị xã Đồng Xoài, Bình Phước. Mùa nhãn năm nay bà con không được ưu ái bởi thời tiết thất thường, sâu bệnh làm sản lượng giảm.

Sức mua của phân khúc rất chậm nên giá nhãn rớt xuống còn 1 nửa so có cộng kỳ năm trước.

Thời tiết thất thường khiến nhãn ở Đồng Xoài giảm năng suất

Thời tiết thất thường khiến nhãn ở Đồng Xoài giảm năng suất

Theo bà con trồng nhãn ở một vài xã Tiến Hưng, Tiến Thành, mùa nhãn năm nay họ may lắm thì đủ ăn. Nguyên nhân chính là do thời tiết không ủng hộ, sâu bệnh, bọ xít và bệnh đầu rồng làm thất thu.

Thời tiết ở Bình Phước vốn phân hai mùa mưa nắng. Nhưng năm nay, mùa mưa đến sớm, hồi đầu năm lại xuất hiện các cơn mưa đá nên cây trồng bị ảnh hưởng nhiều. Sâu bệnh, bọ xít và thời tiết đã tác động không nhỏ đến sản lượng nhãn. Người nông dân phải nhận lời chịu 1 mùa nhãn buồn chưa từng có.

Vườn nhãn ở ấp 2, xã Tiến Hưng nổi tiếng từ nhiều năm nay có các nông dân giỏi, đảm đang dưới từng hốc đất. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, họ vẫn gắng sức bám trụ có cây trồng này. Đầu năm 2017, nông dân đều vui mừng và hi vọng 1 vụ bội thu vì lượng bông trên cây rất lớn. Nhưng khi các cơn mưa đá xuất hiện đã khiến số lượng lớn bông bị rụng. Số còn lại hóa “đầu rồng” khiến sản lượng trái giảm. Trên mỗi cây, lượng trái ra thưa hơn, ít hơn và khả năng chín cũng giảm.

Chị Cao Thị Đậu (34 tuổi) cho biết: “Thường vào giữa vụ nhãn sớm thế này, trái nào cũng chín lắm rồi. Vậy mà năm nay nhiều cây cho trái chín không đều gây bất tiện thu hoạch”.

Chị Đậu trồng được hơn 1ha nhãn gần 20 năm tuổi. Dù gắng sức “xử lý” các bất lợi do thời tiết có lại nhưng vườn nhãn của chị chỉ đạt 7 tấn/ha. Những vườn xung quanh nhà chị Đậu cũng thất thu tương tự, vờn nào cao lắm cũng chỉ đạt xấp xỉ 10 tấn/ha.

Tại một vài vườn nhãn ở ấp 2, xã Tiến Hưng các ngày này, người nông dân đang tất bật thu hoạch trái đầu vụ. Theo quan sát của chúng tôi, trên từng cây nhãn nhiều chùm bông khô cứng, cuộn lại có nhau thâm đen. Người trồng nhãn gọi đây là bệnh “đầu rồng”. Bệnh này rất khó trị và hầu như chẳng thể trị.

Nhiều nông dân cho biết, năm nay cây nhãn không ưu ái người trồng. Thời tiết khắc nghiệt khiến cây bị bệnh, mất mùa nhưng giá cả lại xuống quá thấp. Chị Cao Thanh Thủy (40 tuổi) chia sẻ: “Năm trước vào đầu vụ, mình phân phối được 18 ngàn đồng/kg, cuối vụ phân phối 15 ngàn đồng/kg. Vậy mà năm nay chỉ phân phối được 9 ngàn đồng/kg. Có hôm còn phân phối được 8 ngàn đồng/kg. Như vậy trừ kinh phí nhân công, mình không có lợi nhuận gì”.

Bệnh đầu rồng gây thất mùa nhãn

Bệnh đầu rồng gây thất mùa nhãn

Tại thị xã Đồng Xoài, lượng nhãn phân phối ra trên phân khúc cũng không cao. Người tiêu dùng cũng không mặn mà có loại nông sản thu hoạch sớm của quê hương. Anh Nguyễn Văn Cương, 1 người buôn phân phối trái cây lẻ ở chợ Đồng Xoài cho biết, trung bình mỗi ngày chỉ phân phối được 30kg nhãn. Có mua thêm cũng khó mà phân phối được vì sức mua rất yếu.

Chính vì sức mua yếu nên việc thu hoạch ở một vài vườn nhãn cũng bị chậm lại. “Năm 2016 lượng trái nhiều, sức mua lớn nên mỗi ha nhãn chỉ hái trong dao động 10 ngày. Năm nay nhãn thất mùa, sức mua cứ lai rai lên công thu hái cũng nhiều hơn. Người nông dân thiệt đơn thiệt kép”, nông dân Nguyễn Văn Sinh nói như than thở.

Lý giải ở sao giá nhãn xuống thấp bởi thế, bà Nguyễn Thị Trâm, thương lái ở thị xã Đồng Xoài chia sẻ: “Do kinh tế gặp khó, sức mua giảm xuống nên giá một vài mặt hàng nông sản đều rớt chứ không riêng gì nhãn”. Bà Trâm là 1 trong các chủ vựa lớn thu gom nhãn đưa lên một vài tỉnh Tây Nguyên. Bà cho biết, giá nhãn giảm sâu nên tiểu thương cũng không có lợi nhuận chứ đừng nói đến nông dân bị thất mùa.

Dưới cái nắng oi nồng, chị Cao Thị Thanh Thuyền (35 tuổi) bảo: “Thời tiết thất thường quá nên “đầu rồng” mới xuất hiện, dù gắng sức nhưng mình không “kháng” lại nó được nên mùa nhãn này thất bát, chỉ đủ ăn thôi. Tụi tôi không lời lãi gì”.

Vườn nhãn sớm của chị Thuyền hầu như cây nào cũng có cả chục bông “đầu rồng” lớn nhỏ. Đây là tình cảnh chung của các hộ gia đình trồng nhãn vụ sớm ở Đồng Xoài.

Nhãn Hưng Yên dự đoán tăng giá, sản lượng giảm

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0