Nguyên tổng giám đốc VN Pharma lãnh 12 năm tù

my-portfolio

Ngày 25-8, TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án vụ buôn lậu, làm giả con dấu, thông tin của cơ quan, tổ chức xảy ra ở Công ty Cổ phần VN Pharma. Tại phần tr

Giá muối cao nhưng không có bán
Giá dầu tăng do dấu hiệu trữ lượng dầu thô Mỹ tuần này giảm
Giá dầu xuôi dốc khi sản lượng Mỹ đạt đỉnh 2 năm

Ngày 25-8, TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án vụ buôn lậu, làm giả con dấu, thông tin của cơ quan, tổ chức xảy ra ở Công ty Cổ phần VN Pharma.

Tại phần tranh luận, LS của bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) đã đề nghị tòa tham khảo ý thức chủ quan của bị cáo chỉ là sai phạm có phải là dấu hiệu của tội buôn lậu không?

LS của bị cáo Võ Mạnh Cường (giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ 1 số vấn đề bởi bị cáo không làm giả 1 số pháp lý và không biết gì về việc làm giả pháp lý thuốc. Việc giám định không chắc chắn tính khách quan, chính xác

Các bị cáo đang nghe tòa đọc nhận định. Ảnh: HYToà bắt đầu nhận định:

Các bị cáo đang nghe tòa đọc nhận định. Ảnh: HYToà bắt đầu nhận định:

Vai trò của bị cáo Hùng: bị cáo Hùng không áp dụng tính chính xác của 1 số thông tin thuốc đã chỉ đạo nhân viên làm thủ tục nhập; biết rõ lý do, xuất xứ không đạt chuẩn vẫn nhập thuốc về phân phối, VKS truy tố bị cáo là có căn cứ

Về việc đề nghị lập hội đồng giám định khác của LS, VKS cho rằng kết luận trong hồ sơ đúng pháp luật, khách quan nên không chấp nhận.

Ngoài ra, bị cáo Hùng và Cường đã bàn bạc thỏa thuận nhập thuốc, cụ thể đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix pharmaceuticals (Canada) để phân phối và đấu thầu cung cấp cho 1 số trung tâm y tế ở Việt Nam. Cơ quan điều tra, Bộ công an xác định, từ năm 2013 đến 19/9/2014, Hùng thông qua Cường làm giả pháp lý, con dấu để được Bộ y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg không rõ lý do, kém chất lượng, trị giá hàng buôn lậu 251 ngàn USD.

Trong vụ án, Cơ quan điều tra kết luận Phạm Văn Kiệt (giám đốc Cty Dược Sài Gòn) đã giúp sức qua hành vi sử dụng con dấu, chữ ký bất hợp pháp, giúp Cty VN Pharma nhập khẩu thuốc. Như vậy Hùng có vai trò tích cực nhất phạm tội buôn lậu, LS cho là không có ý thức buôn lậu là không chính xác.

Để thực hiện việc buôn lậu, Hùng đã có vô vàn hành vi mới có thể nhập thuốc có điều kiện nghiêm ngặt. Ngay sau khi nhập thuốc nghe lô hàng không đạt chuẩn đã niêm phong và báo cáo rồi đem đi giám định không để thuốc phân phối ra ngoài

Bị cáo Cường có bàn bạc, thỏa thuận nâng khống giá thuốc giúp cho Hùng buôn lậu số thuốc trên. Việc đề nghị trả hồ sơ giám định lại chất lượng thuốc là không cần thiết bởi 1 số bị cáo đang bị truy tố, xét xử về hành vi buôn lậu

Xét vai trò và tính chất của hành vi phạm tội, mức án dành cho hai bị cáo Hùng, Cường phải là ngang nhau. Các bị cáo khác có vai trò giúp sức trong việc buôn lậu.

Tòa nhận định mức án dành cho hai bị cáo Hùng, Cường phải là ngang nhau. Ảnh: HY

Tòa nhận định mức án dành cho hai bị cáo Hùng, Cường phải là ngang nhau. Ảnh: HY

Vụ án chưa gây hậu quả, vì lô thuốc chưa đưa ra phân khúc là tình tiết để tham khảo giảm nhẹ cho 1 số bị cáo.

Đối có 1 số đối tượng có liên quan, toà án sẽ tiếp tục kiến nghị làm rõ vai trò họ…. Trước đây toà đã từng trả hồ sơ đề nghị làm rõ nhưng VKS cho không đủ cơ sở để truy cứu họ.

Theo đây, Tòa tuyên án: bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường: 12 năm tù; Nguyễn Trí Nhật 5 năm tù, Ngô Anh Quốc 4 năm tù; Phan Cẩm Loan 3 năm 6 tháng tù, Lê Thị Vũ Phương 3 năm tù cộng về tội buôn lậu.

Bị cáo Bùi Ngọc Duy 1 năm 6 tháng, Phạm Văn Thông 2 năm tù treo, Phạm Anh Kiệt 2 năm tù treo cộng về tội làm giả con dấu, thông tin của cơ quan tổ chức.

Kiến nghị cơ quan tính năng làm rõ vấn đề hoa hồng và trách nhiệm của 1 số cá nhân cụ thể có liên quan.

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế báo cáo vụ VN Pharma nhập thuốc giả

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0