Người Việt uống sữa tươi chỉ bằng một nửa người Thái: Cơ hội cho Vinamilk, TH Milk… còn rất lớn

my-portfolio

Trong khi 1 hộ gia đình lẽ thường ở khu vực đô thị của Thái Lan uống dao động 13 lít sữa mỗi tháng thì con số đây ở Việt Nam chỉ mới dao động 7 lít.

Người “thợ xây doanh nghiệp” Michael Louis Rosen: Tôi đã có những trải nghiệm thực sự khác biệt tại GTNfoods
Tập đoàn TH ra mắt dòng sản phẩm mới TH true Herbal tại Hội thảo “Thảo dược thiên nhiên với sức khỏe con người”
Tại sao Sài Gòn Water mãi vẫn chỉ là khoản đầu tư “tiềm năng” của CII?

Trong khi 1 hộ gia đình lẽ thường ở khu vực đô thị của Thái Lan uống dao động 13 lít sữa mỗi tháng thì con số đây ở Việt Nam chỉ mới dao động 7 lít.

Theo báo cáo gần đây của Kantar Worldpanel Việt Nam, phân khúc các ngành hàng dinh dưỡng tiêu dùng nhanh tăng trung bình 10% mỗi năm trong 5 năm qua và được dự báo sẽ đạt mốc 6 tỷ đô vào năm 2020.

Trung bình, 1 hộ gia đình Việt chi hơn 3% trong tổng lương mỗi tháng cho các loại thực phẩm, thức uống dinh dưỡng tiêu dùng ở nhà. Tỷ lệ này đang có xu hướng tăng không chỉ ở khu vực đô thị mà còn ở nông thôn, khi người dân có ý thức hơn đến sức khỏe.

Tuy nhiên nếu xét về lượng sữa tiêu thụ trung bình trong 1 tháng, người Việt đang uống sữa ít hơn hẳn so có người Thái. Trung bình, 1 hộ gia đình lẽ thường ở khu vực đô thị Thái uống dao động 13 lít sữa nước mỗi tháng, trong khi ở Việt Nam, con số cho 1 hộ gia đình có trẻ em chỉ mới dao động 7 lít. Tỷ lệ này thậm chí chỉ bằng 1/3 so có Singapore và kém xa mức tiêu thụ sữa của nhiều nước châu Âu.

Chế độ dinh dưỡng thiên về protein và ít canxi khiến Việt Nam được xem là quốc gia “thấp bé nhẹ cân”. Theo kết quả điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2010 thì chiều cao trung bình của người Việt Nam là 164 cm đối có nam và 153,4cm đối có nữ, thấp hơn 2-3cm so có Thái Lan, Malaysia và 5-9sm so có Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore.

“Điều này gợi lên 1 số câu hỏi thú vị từ các nhà sản xuất đang tìm kiếm thời cơ giành thêm thị phần trong “miếng bánh” béo bở này đây là vì lý do gì phân khúc dinh dưỡng lại tiềm năng đến vậy và làm thế nào để nhảy vào”, ông David Anjoubault, Giám đốc điều hành Kantar Worldpanel Việt Nam đặt câu hỏi.

Theo ông, người tiêu dùng Việt càng ngày càng hoài nghi các yêu tố truyền thông ảnh hưởng xung quanh họ từ tin tức, báo chí, quảng cáo, khuyến mại hay thậm chí là lời ra mắt của các các người khác. Do đây việc thi công niềm tin có người tiêu dùng là điều tối quan trọng.

“Điều Thứ nhất, hãy đảm bảo rằng sản phẩm của KH được công nhận và tài liệu sản phẩm có thể tìm kiếm 1 cách tiện lợi và mau chóng. Một cách khác cũng giúp chiếm được niềm tin của người tiêu dùng đây là gắn kết sản phẩm có các thành phần môi trường xung quanh và an toàn”.

Ông Anjoubault lý giải sức khỏe sẽ luôn là mối quan tâm danh tiếng của người tiêu dùng. Qua thời gian, họ không chỉ quan tâm đến các sản phẩm thân thiện có môi trường mà còn ưu tiên các sản phẩm có thành phần môi trường xung quanh, thậm chí sẵn sàng trả giá cao hơn cho các sản phẩm này.

“Sản phẩm có thành phần “môi trường xung quanh và tốt cho sức khỏe” cũng như có lý do minh bạch rõ ràng là cách hiệu quả nhất để tăng thêm lượng tiêu dùng”.

Một điểm đáng chú tâm là giai đoạn này, bên cạnh các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em, các hãng cũng nên tập trung vào nhóm tuổi trên 50, được dự báo chiếm trên 20% dân số vào năm 2020. Việc hỗ trợ nhóm này chăm sóc chính bản thân cũng như cung cấp các biện pháp để con cháu biểu hiện sự quan tâm, chăm lo cho họ là 1 chiến lược khả thi và dài hạn.

“Hiện nay ở Việt Nam, các sản phẩm nhắm đến nhóm tuổi này chưa nhiều và nhu cầu đâyn nhận các mặt hàng phong phú cung cấp nhu cầu dinh dưỡng ở nhóm tuổi này là thực sự có. Đây sẽ là phân khúc tiềm năng cho các công ty thực phẩm và thức uống nhảy vào!”, giám đốc điều hành Kantar Việt Nam kết luận.

Danh mục đầu tư của SCIC: Một mình Vinamilk ‘chấp tất’

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0