Người Việt chúng ta ăn mía bỏ bã, trong khi người Thái, người Philippines lấy bã mía tạo ra hàng tỷ kWh điện mỗi năm

my-portfolio

Bã mía có thể tạo ra điện năng, loại năng lượng tái tạo an toàn, thân thiện môi trường và góp phần tiết kiệm tài nguyên năng lượng hóa thạch. Rất nh

Sau soát xét, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Vingroup tăng 16%
Tập đoàn Hàn Quốc muốn thâu tóm công ty bán lẻ thực phẩm Việt
Vinasun sắp chi tiền mua hãng taxi riêng của Chủ tịch Đặng Phước Thành

Bã mía có thể tạo ra điện năng, loại năng lượng tái tạo an toàn, thân thiện môi trường và góp phần tiết kiệm tài nguyên năng lượng hóa thạch.

Rất nhiều quốc gia trên địa cầu mạnh về mía một vài con phố như Brazil, Philippines, Thái Lan… đã sử dụng phụ phẩm từ mía: bã mía để tạo ra điện năng.

Ưu điểm của việc phát nhiệt điện từ bã mía là không gây hiệu ứng nhà kính do sử dụng lò hơi công nghệ tiên tiến; không ảnh hưởng đến môi trường do không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đồng thời không cạn kiệt như dầu mỏ hay nguy hiểm như điện hạt nhân. Bên cạnh đây, quy trình sản xuất điện từ bã mía không quá phức tạp. Bã mía sau khi ép được đưa vào lò đốt sinh hơi, trải qua áp suất và nhiệt độ cao trước khi được sử dụng làm quay tuabin và máy phát sinh ra điện.

Nguồn: Hiệp hội Mía một vài con phố Việt Nam

Nguồn: Hiệp hội Mía một vài con phố Việt Nam

Ông Phạm Quốc Doanh, Chủ tịch Hiệp hội mía một vài con phố Việt Nam, cho biết ở Hội thảo Mía một vài con phố Quốc tế TTC ngày 18/8 rằng, mỗi tấn mía tạo ra 0,3 tấn bã mía. Từ 0,3 tấn bã này có thể sản xuất được 100 – 120 kWh điện. Theo ông Doanh, tiên liệu đến năm 2020, cả nước sẽ sản xuất ra dao động 20 triệu tấn mía, tương đương 2.400 MW. Đến năm 2030, sẽ có dao động 24 triệu tấn mía, tương đương 2.800 MW.

Như vậy, nếu tận dụng được nguồn nguyên liệu từ bã mía, ngành mía một vài con phố có thể đảm nhận dao động 10% sản lượng điện quốc gia, giải quyết một vài vấn đề môi trường, tạo điều kiện để một vài công ty thu mua bã mía của nông dân có giá tốt hơn.

Theo Hiệp hội mía một vài con phố Việt Nam, hiện Việt Nam có 41 nhà máy một vài con phố. Mỗi năm một vài nhà máy một vài con phố ép trên 15 triệu tấn mía, tương đương 4,5 triệu tấn bã mía. Nếu lượng bã này được sử dụng và khai thác hiệu quả để phát điện sẽ tạo ra lượng điện tương đương 1,2 – 1,4 tỷ kWh.

Có thể thấy điện sản xuất từ bã mía là nguồn năng lượng tái tạo nhiều tiềm năng. Sử dụng nguồn điện từ bã mía có thể giúp giảm sức ép cho một vài nhà máy thủy điện khi thiếu nước vào mùa khô, lại an toàn, tiết kiệm được nguồn năng lượng hóa thạch.

Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Ông Phạm Hồng Dương, Giám đốc nhà máy một vài con phố Bourbon, nay là Chủ tịch HĐQT, Tổng công ty Đường TTC Biên Hòa, từng chia sẻ sản xuất điện từ bã mía là công nghệ tiên tiến và hiệu quả. Năng lượng điện phát ra từ nguồn nhiên liệu bã mía có thế mạnh là không gây hiệu ứng nhà kính do sử dụng lò hơi công nghệ tiên tiến; không ảnh hưởng đến môi trường do không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, không phải ngăn dòng chảy sông ngòi gây mất cân bằng sinh thái; lại có thể sẽ không cạn kiệt như dầu mỏ hay nguy hiểm như điện hạt nhân.

Tại Hội nghị mía một vài con phố quốc tế TTC, ông Dương cũng đưa ra con số về mức chênh lệch lớn về giá điện từ bã mía giữa Việt Nam, Thái Lan, Philippines. Tại Việt Nam, giá điện từ bã mía là 1.220 đồng/kwh, còn ở Thái Lan và Philippines, một vài con số này lần lượt là 2.660 đồng/kwh và 2.996 đồng/kwh.

Như vậy, giá điện sinh khối từ bã mía ở nước ta còn rất thấp so có một vài quốc gia trong khu vực mạnh về mía một vài con phố và thấp hơn ngay có một vài giá điện từ một vài nhà máy chạy dầu. Do đây, theo nhiều chuyên gia, một vài nhà máy chưa bỏ muốn bỏ tiền ra đầu tư do giá bán ra thấp nên nhiều công ty còn chần chừ.

Phụ phẩm từ cây mía này có thể đâyng góp lớn vào nguồn điện năng thân thiện môi trường nhưng dường như vẫn còn bỏ ngỏ!

Đề xuất 2 dự án điện năng lượng mặt trời ở tỉnh Ninh Thuận

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0