Người đầu tiên trồng rau thủy canh ở Phú Quốc

my-portfolio

Từ nhu cầu trồng rau an toàn sử dụng cho gia đình, được khách mua bè khuyến khích, anh Tăng Dục Dương (ấp Gành Gió, xã Cửa Dương, Phú Quốc, Kiên Gian

Giá thép trong nước đồng loạt vượt 12 triệu đồng/tấn
Năm 2018, Bắc Giang phấn đấu 65% vải thiều tiêu thụ thị trường nội địa
Giá dừa khô ở Trà Vinh tăng cao

Từ nhu cầu trồng rau an toàn sử dụng cho gia đình, được khách mua bè khuyến khích, anh Tăng Dục Dương (ấp Gành Gió, xã Cửa Dương, Phú Quốc, Kiên Giang) đã trở thành người trồng rau thủy canh thương mại Thứ nhất trên Đảo Ngọc.

Anh Dương kể: “Xuất phát từ ý tưởng trồng rau an toàn để phục vụ cho bữa ăn gia đình, tôi tìm tòi tin tức từ sách, báo, internet và học tập bí kíp từ một số nhà vườn trồng RAT ở TP.HCM, Lâm Đồng… Sau đây, tôi thích thú và quyết tâm đi theo con các con phố trồng rau an toàn bằng biện pháp thủy canh”.

Đầu năm 2014, anh Dương lắp đặt hệ thống trồng rau an toàn bằng biện pháp thủy canh trên tổng diện tích 250m2 theo công nghệ Israel có tổng vố đầu tư trên 200 triệu đồng. Hệ thống này gồm nhà lưới, hệ thống tưới tiêu, giàn, giá.

Giải thích về câu chuyện “công nghệ cao, giá thấp” này, anh Dương cho biết: “Chủ yếu là mình sáng chế thiết bị”. Với bản tính hay tìm tòi, sáng tạo, anh Dương không nhận lời bê “nguyên xi” 100% linh kiện, chất liệu nhập ngoại mà tận dụng chất liệu có sẵn ở địa phương (nhựa, kim loại), anh xây lắp hệ thống giá trồng rau thủy canh… Nhờ đây, anh tiết kiệm được vốn đầu tư, đồng thời hệ thống “tự chế” của anh vẫn đạt hiệu quả sản xuất, độ bền.

Sản phẩm Thứ nhất “ra lò” tươi ngon… Sau khi được mời ăn thử, nhiều người quen đến hỏi mua. Anh phải thêm vốn, mở rộng tổng diện tích trồng. Từng bước vừa làm, vừa lắng nghe giải đáp của cán bộ nông nghiệp, vừa rút bí kíp. Qua nhiều lần mở rộng sản xuất, đến nay, tổng diện tích rau an toàn thủy canh đã lên đến 1.000m2 có tổng vốn 1 tỷ đồng.

Hiện, mô hình trồng rau thủy canh của anh Dương trồng nhiều loại rau như: Cải ngọt, cải xanh, cải bẹ dúng, xà lách, rau muống… cho thu hoạch mỗi ngày từ 40- 50kg có giá bình quân 40.000 đồng/kg. Mặc dù chi phí cao hơn so có giá rau trồng bằng biện pháp truyền thống, nhưng người dùng vẫn rất ưa thích.

Theo tính toán, mỗi tháng mô hình trồng rau an toàn bằng biện pháp thủy canh của anh Dương cho lợi nhuận trên 20 triệu đồng. Tuy chưa nhiều, nhưng bước đầu cho thấy, hướng đi mà anh chọn lọc đã có lại hiệu quả.

Rau an toàn được trồng trong nhà lưới theo công nghệ Israel
Tuy được đầu tư theo công nghệ tân tiến, nhưng nhà lưới của anh Dương có giá trị đầu tư thấp vì đa số thiết bị… được anh tự chế.
Màu xanh non mơn mởn ở vườn rau an toàn của anh Dương.
Cận cảnh cây rau an toàn.
Khu vực ươm cây kế thừa cũng luôn được chăm sóc chu đáo.
Anh Dương cũng không ngừng nghỉ được cán bộ nông nghiệp địa phương hướng dẫn, hỗ trợ.

Sắp tới anh Dương sẽ tìm hiểu tận dụng một số dao động trống còn lại để bố trí cây trồng phù hợp

vừa để tăng cường sản phẩm, vừa tăng thêm lợi nhuận.

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0