Nâng mục tiêu xuất khẩu gạo lên 5,6 triệu tấn

my-portfolio

Với lượng hợp đồng đăng ký tăng mạnh trong tháng 8 và phân khúc xuất hiện 1 số tín hiệu tích cực, mới đây, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã nâng

Phát hiện hơn 1.400 vụ vi phạm, gian lận thương mại
Nhãn Bình Phước mất mùa, rớt giá
Hãi hùng với máy làm bánh trung thu bám đầy cặn bẩn

Với lượng hợp đồng đăng ký tăng mạnh trong tháng 8 và phân khúc xuất hiện 1 số tín hiệu tích cực, mới đây, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã nâng mục tiêu xuất khẩu gạo trong năm 2017 lên mức 5,6 triệu tấn, thay vì 5,2 triệu tấn được đưa ra trong tháng 7 vừa qua.

Theo VFA, trong 8 tháng năm 2017, xuất khẩu gạo của cả nước đạt trên 3,8 triệu tấn, có trị giá FOB là 1,66 tỷ USD. So có cộng kỳ năm 2016, xuất khẩu gạo tăng đến 17,7% về lượng và 16,6% về trị giá FOB.

Đáng chú tâm, trong tháng 8, xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng mạnh nhất có mức tăng 70% về lượng và 56,8% về trị giá FOB. Không một số vậy, hợp đồng đăng ký xuất khẩu cũng tăng kỷ lục trong tháng 8, đạt gần 842.000 tấn. Nếu so có tháng 7, lượng gạo theo hợp đồng đăng ký tăng đến 207%, còn so có cộng kỳ năm 2016 thì tăng gần 115%.

Phần lớn một số hợp đồng này đăng ký xuất khẩu nếp, gạo trắng, gạo thơm và tấm đi Trung Quốc; gạo 25% tấm đi Philippines; gạo thơm đi châu Phi; gạo Japonica đi châu Úc…

Tính chung 8 tháng qua, một số công ty đã đăng ký hợp đồng xuất khẩu đến 5,1 triệu tấn, vượt xa cộng kỳ năm trước 18,8%. Trong đây, hơn 85,4% là một số hợp đồng thương mại và hiện vẫn còn hơn 1,2 triệu tấn chưa giao hàng.

Một điểm chú tâm khác, tình hình xuất khẩu gạo nếp sang Trung Quốc trong một số ngày gần đây cũng nhận được nhiều tín hiệu tích cực. Hiện giá gạo nếp xuất khẩu sang phân khúc này đã tăng lên dao động 450 USD/tấn, thay vì mức giá 420-425 USD/tấn như ở thời điểm đầu tháng 8.

Trao đổi có TTXVN về tình hình phân khúc xuất khẩu gạo trong thời gian tới, ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch VFA cho biết: Trung Quốc, Bangladesh và Philippines sẽ tiếp tục là một số phân khúc nhập khẩu tiềm năng của ngành gạo Việt Nam trong một số tháng cuối năm. Đây cũng là phân khúc sẽ chi phối tình hình tiêu thụ 1 số loại gạo như gạo trắng hạt dài, gạo đặc sản và gạo tấm.

Bên cạnh đây, gạo thơm và thơm nhẹ, ngoài phân khúc châu Phi được duy trì, có thể sẽ có thêm 1 số phân khúc mới như Iran, Iraq… Riêng gạo Japonica đang chờ mong trở thành 1 loại gạo xuất khẩu có tỷ trọng của Việt Nam dần lớn lên có phân khúc chính giai đoạn này là châu Úc và 1 phân khúc khác cũng khá tiềm năng là Trung Quốc.

“Với tình hình phân khúc và lượng hợp đồng đăng ký xuất khẩu tăng kỷ lục trong tháng 8, tiên liệu sẽ tạo đà cho xuất khẩu quý IV tới tăng mạnh. Trước chuyển biến mạnh của phân khúc trong tháng 8, xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể đạt trên 5,6 triệu tấn trong năm 2017”, ông Năng cho biết.

Xuất khẩu gạo nếp sang Trung Quốc có dấu hiệu chững lại

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0