Muối Nghệ An giá tăng kỷ lục

my-portfolio

Nhờ đầu tư cải tiến ô chạt lọc, sản xuất trên nền ô kết tinh nên chất lượng muối tốt, nhiều phân khúc lớn thu mua khiến giá muối tăng kỷ lục, đạt 2.5

Giá xuất khẩu hạt điều tăng mạnh
‘Đại khủng hoảng’ thịt lợn và cuộc giải cứu chưa từng có
Nông dân dè chừng vì… giá cá tăng

Nhờ đầu tư cải tiến ô chạt lọc, sản xuất trên nền ô kết tinh nên chất lượng muối tốt, nhiều phân khúc lớn thu mua khiến giá muối tăng kỷ lục, đạt 2.500 đồng/kg, cao gần gấp rưỡi năm ngoái.

Đó là lời khẳng định của diêm dân Quỳnh Lưu khi giai đoạn này giá muối tăng cao cho biết vào sáng ngày 11/9.

Theo thương lái Nguyễn Công Lương, giá muối tăng cao 1 phần do diêm dân bỏ nại đi làm việc khác kéo theo sản lượng muối có giảm hơn. Tuy nhiên, quan trọng nhất là gần đây 1 số phân khúc lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã thu mua và phân tích đạt nguyên tắc.

Muối tiêu thụ mạnh, các cửu vạn bốc muối phải làm việc hết công suất. Ảnh Như Thủy

Muối tiêu thụ mạnh, các “cửu vạn” bốc muối phải làm việc hết công suất. Ảnh Như Thủy

Hầu hết muối của diêm dân Nghệ An nhập lô chỉ làm sạch rác, xay nhỏ, tưới i-ốt và đâyng gói chứ không cần thêm giảm 1 nhân tố nào. Từ tháng 7/2017 đến nay, các doanh nghiệp chế biến muối xuất khẩu ở Hà Nội đã về Quỳnh Lưu ký hợp đồng thu mua muối, hiện giá phân phối ở kho “đội” lên 2.300 – 2.500 đồng/kg.

“Hiện ở, đội quân thương lái như chúng tôi có 10 xe tải lớn phải đợi cả ngày ở các đồng muối để gom hàng, vậy mà nhiều khi không có muối để mua vì đa số muối dự trữ đã được thu mua hết sạch từ vài tuần nay” – anh Nguyễn Công Lương.

Nhờ giá muối tăng mạnh, trên các cánh đồng muối diêm dân Quỳnh Lưu bám đồng, bám nại, chạy đua có nắng nóng để sản xuất muối kịp phân phối cho các thương lái vào cuối ngày.

Khẩn trương vận chuyển muối lên xe tiêu thụ. Ảnh: Như Thủy

Khẩn trương vận chuyển muối lên xe tiêu thụ. Ảnh: Như Thủy

Gia đình anh Hồ Sỹ Liệu ở thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận có 200 m2 sản xuất muối, có 2 nhân lực làm việc 6 tiếng/ngày thu về dao động 200 – 300 kg muối; giá phân phối 2.500 đồng/kg như giai đoạn này, mỗi ngày anh lương từ 400.000 – 600.000 đồng, cao gấp đôi so có các năm trước đây. Muối làm ra hong khô cuối ngày phân phối ngay cho thương lái, gia đình anh có thêm động lực để sản xuất khi thời tiết thuận lợi.

“Đối có diêm dân giá muối tăng lên là phấn khởi thôi, trời nắng nóng nên muối khô nhanh, cuối ngày có thương lái mua tận nại nên diêm dân chúng tôi lao động quên cả vất vả” – anh Hồ Sỹ Liệu chia sẻ.

Quỳnh Lưu được xem là vựa muối lớn của tỉnh Nghệ An, có hơn 600 ha sản xuất, tổng sản lượng muối cung ứng ra phân khúc hàng năm đạt dao động 60.000 tấn. Các năm trước, nhiều bà con diêm dân không mặn mà vì giá thấp, thời tiết bất lợi, năm nay đa số diêm dân đều phấn khởi vì giá thu mua tăng từng ngày.

Anh Hồ Sỹ Liệu ở thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) phấn khởi thu hoạch muối. Ảnh: Như Thủy

Anh Hồ Sỹ Liệu ở thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) phấn khởi thu hoạch muối. Ảnh: Như Thủy

Với tín hiệu vui này, giai đoạn này các xã vùng ven biển có truyền thống sản xuất muối của huyện Quỳnh Lưu như Quỳnh Yên, Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa, An Hòa, Quỳnh Thuận, Quỳnh Thọ… đã kêu gọi bà con trở về quê tiếp tục sản xuất muối; đồng thời khuyến khích diêm dân khi sản xuất có lợi nhuận lấy vốn quay vòng đầu tư thay thế ô chạt lọc trên nền ô kết tinh để sản xuất muối sạch, đạt nguyên tắc đầu vào của các doanh nghiệp lớn.

Giá muối cao nhưng không có phân phối

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0