Miliket trong cuộc chiến sinh tồn

my-portfolio

Binh pháp Tôn tử có câu, mạnh gấp 10 lần địch thì bao vây, mạnh gấp 5 lần địch thì tấn công, yếu hơn địch thì tránh giao chiến. Cách làm GĐ này của M

Thanh Hóa: Hàng nghìn công nhân đình công, vây kín công ty đòi quyền lợi
Doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng nhanh bất thường của VN Pharma trước khi lãnh đạo bị khởi tố
Doanh nhân Khải “Silk” khoe “Tài liệu của Khải” với những thành tựu kinh doanh ấn tượng

Binh pháp Tôn tử có câu, mạnh gấp 10 lần địch thì bao vây, mạnh gấp 5 lần địch thì tấn công, yếu hơn địch thì tránh giao chiến. Cách làm GĐ này của Miliket là rất phù hợp có phương châm của binh pháp.

Trong cuộc chiến tranh đua giành thị phần giữa 1 doanh nghiệp nhỏ và 1 doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ không dễ để có thể tranh đua đôi công có doanh nghiệp lớn. Sự kiện Công ty Trần Anh trong ngành điện máy chính thức xin ý kiến cổ đông về việc phân phối lại cổ phần cho đối thủ danh tiếng của mình là Thế giới Di động cho thấy, Trần Anh đã chính thức đầu hàng trong cuộc chạy đua thị phần có Thế Giới Di động.

Trong suốt GĐ đâyn nhận chạy đua có Thế giới Di động, Trần Anh gần như đã đầu tư rất lớn chỉ để nhận về lượng lợi nhuận tượng trưng, khá ít ỏi. Trần Anh đã dừng bước trước cuộc chạy đua có người khổng lồ Thế giới Di động vì dễ làm họ đã kiệt sức, không đủ tiềm lực để tiếp tục cuộc đua vô vọng này.

Với CTCP Lương thực Thực phẩm Colusa – Miliket (mã chứng khoán CMN) trong ngành mì ăn liền, họ cần rút ra 1 bài học xương máu là tránh thi đấu “đôi công” có đối thủ đầu ngành.

Binh pháp Tôn tử có câu, mạnh gấp 10 lần địch thì bao vây, mạnh gấp 5 lần địch thì tấn công, yếu hơn địch thì tránh giao chiến. Cách làm GĐ này của Miliket là rất phù hợp có phương châm của binh pháp. Ở địa điểm của Miliket thì chẳng thể vội được!

Với tiềm lực của mình còn rất nhỏ yếu so có các đối thủ sừng sỏ khác, Miliket cần khôn ngoan tránh đối đầu trực diện, tích lũy tiềm lực, mở rộng từ từ ở các địa bàn cho phép là các địa phương mà các hãng lớn chưa phủ rộng (ví dụ các tỉnh xa), nhẫn nại từ từ trong việc mở rộng diện tích nhằm dần cách tân tương quan lực lượng so có các đối thủ lớn.

Cụ Trần Quốc Tuấn có câu “Địch dùng trường trận thì ta dùng đoản binh”, ngụ ý muốn nhấn mạnh rằng dùng thế mạnh của ta để đánh vào điểm yếu của đối thủ. Nếu như các đối thủ lớn trong ngành có tiềm lực tài chính mạnh đã sử dụng “trường trận” là các chiến dịch marketing, quảng cáo tốn kém cho các sản phẩm mì ăn liền của mình thì Miliket lại có “đoản binh” hiệu quả khi được định vị là “mì ăn lẩu”, sản phẩm gắn có niềm yêu thích của người trung niên thời bao cấp và bao bì “2 con tôm” dễ nhận diện thương hiệu. Phương châm phù hợp của Miliket GĐ này là “ẩn mình chờ thời”, lấy “thủ” chứ không phải “công” làm trọng.

Miliket chờ đợi điều gì?

Chờ đối thủ đầu ngành “sảy chân”!

Hiện nay, có sự tranh đua khốc liệt của đối thủ lớn, việc Miliket bị giảm doanh thu là dĩ nhiên, nhưng gần như sự sụt giảm không quá đáng kể và vẫn có lãi trên vốn chủ có cao và không phải phân phối lại cho các đối thủ tranh đua như Trần Anh, đây đã là 1 thành công đáng khen rồi. Kết thúc năm 2016, Miliket đạt doanh thu 461 tỷ đồng, thu về lợi nhuận sau thuế 19,7 tỷ đồng, có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ có ROE đạt ở mức khá là 16%.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu của Miliket đạt doanh thu thuần 255 tỷ đồng (tăng 22% so có cộng kỳ), lợi nhuận sau thuế đạt 10,95 tỷ đồng (tăng 37%) so có cộng kỳ năm 2016. Đây là minh chứng rõ ràng cho các thành công của chiến lược “đánh chắc tiến chắc” của Miliket.

Với bối cảnh của 1 ngành mì ăn liền càng ngày càng bão hòa, tranh đua gay gắt và có rất nhiều đối thủ gia nhập ngành, các doanh nghiệp thường tiến hành các chương trình quảng cáo tốn kém và chi đậm cho kênh phân phối để mở rộng thị phần, tuy nhiên, thực ra chỉ có 1 số dòng sản phẩm mì ăn liền là tương đối thành công còn nhiều sản phẩm đã thất bại về mặt lợi nhuận và có thể là gây lỗ cho các doanh nghiệp. Chính vì vậy, trong 1 tương lai gần, các doanh nghiệp “không lượng sức mình” sẽ gặp thua lỗ và phải rút khỏi ngành để lại dao động trống phân khúc.

Một thế mạnh lớn của Miliket là phần nhiều tài sản cố định đã khấu hao hết, tức là phần nhiều đã thu hồi vốn vào tài sản cố định (Tài sản cố định đã khấu hao được 70%), điều này giúp cho Miliket có chi phí sản phẩm rẻ hơn so có các đối thủ mới gia nhập ngành. Các đối thủ mới gia nhập ngành nếu chỉ tiêu quá nhiều tiền cho quảng cáo, marketing mà không hiệu quả và thua lỗ, họ sẽ sớm phải rút khỏi ngành và nhường lại thị phần cho các người ở lại, trong đây có Miliket.

Bên cạnh đây, các đối thủ đầu ngành thường kinh doanh đa ngành, có nhiều dòng sản phẩm kinh doanh chứ không chỉ là mì ăn liền. Việc tung ra nhiều dòng sản phẩm mì ăn liền và các sản phẩm khác có việc căng ra các chương trình quảng cáo, tiếp thị trong bối cảnh biên lợi nhuận giảm sẽ khiến doanh nghiệp lớn sẽ càng ngày càng gặp phải các vấn đề về lợi nhuận và buộc phải cắt cắt giảm các chương trình quảng cáo tốn kém.

Lúc này sẽ xuất hiện các dao động trống phân khúc mà Miliket có thể tận dụng. Bạn đồng hành khi này của Miliket là thời gian, càng tồn tại vững chắc, họ càng có thời cơ chờ đợi sự “sảy chân” của đối thủ.

Dù sao cũng phải nói rằng, Miliket đang bị “hãm” vào bối cảnh cực kỳ gặp khó. Dù sao điểm yếu của họ là chỉ phần nhiều thế hệ 7x, 8x là biết Miliket, nhưng 9x thì có lẽ chỉ biết có Hảo hảo, Mì lẩu thái hoặc Omachi mà thôi. Do đây, nên chăng, Miliket học theo Biti’s tạo nên sự bùng nổ về nhu cầu tiêu thụ, biết chi tiêu hợp lý ngân sách Marketing trong bối cảnh ngân sách hạn chế thì có thể phát huy được “đoản binh” của mình có 1 ngân sách hữu hạn.

Rất nhiều khách mua có ký ức tuổi thơ của mình về việc được ăn 1 bát mì Miliket thơm ngon trong bối cảnh khốn khó thời bao cấp cứ lo lắng về việc Miliket khó có thể tồn tại. Điều này là có thể xảy ra nếu Miliket dại dột ném số tiền ít ỏi của mình chạy đua quảng cáo, tiếp thị “đôi công” có đối thủ đầu ngành.

Còn GĐ này, Miliket rất khôn ngoan khi họ chủ yếu duy trì tấm đệm tiền mặt, âm thầm mở rộng phù hợp có nguồn lực tài chính còn hạn chế của mình và nhẫn nại chờ đợi thời cơ. Đôi khi không làm gì nhiều lại chính là cách làm tốt nhất. Với tấm đệm tiền mặt lớn, tỷ suất lợi nhuận trên vốn khá cao và chiến lược mở rộng âm thầm, chiến lược marketing thận trọng của mình để cách tân dần tương quan lực lượng, cuối cộng Miliket vẫn có thời cơ chiến thắng.

3 nguyên nhân cho thấy cứ an phận sống tốt như mì 2 con tôm Miliket cũng có cái hay!

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0