Long đong con vịt chạy đồng

my-portfolio

Bên cạnh nỗi lo về giá cả, nghề nuôi vịt chạy đồng ở miền Tây Nam Bộ đang đối mặt có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trước hiện trạng trên,

Thổ Nhĩ Kỳ áp mức chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá sản phẩm POY nhập khẩu từ Việt Nam
Vụ VN Pharma: ‘Nói gọn H-Capita là hàng giả’
Ngăn bánh trung thu “bẩn” ra thị trường

Bên cạnh nỗi lo về giá cả, nghề nuôi vịt chạy đồng ở miền Tây Nam Bộ đang đối mặt có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trước hiện trạng trên, ngành công dụng đang gấp rút tìm phương pháp tháo gỡ kịp thời, tránh trường hợp ngành chăn nuôi lại phải “giải cứu” thêm loài gia cầm phổ biến này.

Ghi nhận của PV Báo CAND ở các cánh đồng vùng biên giới huyện Tịnh Biên (An Giang), khi nơi đây vừa gặt xong vụ lúa Hè – Thu (vụ 2), trên các bờ đê tiện lợi bắt gặp cảnh các “du mục” dựng lều trông vịt chạy đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Tẹ (quê Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang), hiện các cánh đồng lúa ở Hậu Giang chưa thu hoạch, trong khi đàn vịt trên 1.000 con của gia đình ông đến thời kỳ cho trứng nên ông và vợ phải “lùa đàn” lên tận Tịnh Biên để mua đồng. Tuy nhiên, năm nay nước lũ về sớm, các cánh đồng ngập hết, chỉ còn lại 1 ít quy mô là vịt có thể tìm mồi.

“Chắc vài ngày nữa phải chạy đồng khác, chứ ở đây thiếu thức ăn, năng suất đẻ trứng của đàn sẽ giảm, trong khi kinh phí để chạy đồng sẽ đội lên cao. Mùa chạy đồng năm nay chắc chắn sẽ lỗ nặng”, ông Tẹ cho biết.

Cũng theo ông Tẹ, giả dụ trước đây đàn vịt mỗi ngày đẻ dao động 700-800 trứng, lương sẽ ổn định, mặc dù giá trứng khi bấy giờ chỉ ở mức 7.000-8.000đ/chục. Hiện giá trứng ở mức 15.000-16.000đ/chục nhưng người nuôi vẫn lỗ lã, nợ nần vì giá trứng tăng thì ít nhưng kinh phí đầu tư nuôi, như: mua lúa, mua thức ăn hỗn hợp, mua đồng… để chạy vịt đều ở mức khá cao.

Nghề nuôi vịt chạy đồng ở miền Tây đang đối mặt có nhiều gặp khó.

Nghề nuôi vịt chạy đồng ở miền Tây đang đối mặt có nhiều gặp khó.

Ông Nguyễn Quang Dư (thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) cho biết, giờ đây mỗi ngày gia đình ông phải bỏ tiền túi ra 150.000 đồng bù lỗ cho đàn vịt đẻ 500 con.

“Trung bình thời điểm này nuôi dao động 500 con vịt đẻ, mỗi ngày kinh phí cho ăn mất 500.000 đồng, nếu vịt đẻ dao động 300 trứng, cùng có giá phân phối như giai đoạn này thì mỗi ngày gia đình lỗ gần 150.000 đồng. Chưa hết, nuôi vịt đẻ sẽ tiện lợi lâm vào cảnh trắng tay vì dịch bệnh”, ông Dư cho biết.

Vịt đẻ thường nuôi theo hình thức chạy đồng, từ đồng này sang đồng khác để có nguồn thức ăn, chính bởi thế mà việc lây lan mầm bệnh rất cao. Mặc dù đàn vịt đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin theo khuyến cáo (như: cúm AH5N1, dịch tả, thương hàn..), nhưng cũng chẳng thể tránh khỏi các loại dịch bệnh khác.

Từng là “cần câu cơm” của nhiều gia đình ở ĐBSCL, nhưng giai đoạn này nhiều hộ nuôi đã, đang phân phối đàn vịt để chuyển sang nghề khác.

Ông Trần Văn Hộ (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) trầm buồn: “Nếu trứng được thương lái thu mua có giá trên 20.000đ/chục thì may ra người nuôi mới có lời chút ít. Nhưng năm nay giá trứng cầm chừng ở mức thấp, nhiều tháng liền chỉ từ 13.000 – 17.000đ/chục, nhiều hộ đã tính đến chuyện bỏ nghề. Gia đình tôi cũng dự trù cắt đẻ để theo dõi tình hình. Nếu giá trứng tiếp tục ở mức thấp sẽ tìm người sang lại đàn rồi kiếm nghề khác làm ăn”.

Trứng vịt rẻ, nhiều hộ nuôi không trụ được, sang đàn thì không ai mua lại, còn phân phối vịt thịt thì càng lỗ. Theo tính toán, trung bình 1 con vịt từ khi thả nuôi đến bắt đầu đẻ trứng mất trên 3 tháng, kinh phí đầu tư dao động 60.000đ/con, trong khi giá vịt thịt phân phối ra chỉ tương đương. Do đây, nếu người nuôi đạt mật độ đầu con thì coi như “hòa vốn”, còn nếu hao hụt thì cũng không tránh khỏi thua lỗ.

Ông Nguyễn Thế Tự, Phó trưởng Phòng NN&PNT huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) cho biết, nghề nuôi vịt đẻ ở Phụng Hiệp gần đây giảm mạnh. Cách đây vài năm, khi trứng vịt ở mức 25.000-28.000đ/chục, nông dân ùn ùn chạy theo nuôi vịt rất nhiều.

Nhưng giờ đây khi giá trứng giảm, trong khi kinh phí thức ăn cao nên người nuôi vịt bỏ nghề là tất yếu. Trước đây, trên địa bàn có 1.000 hộ nuôi, tổng đàn trên 1 triệu con (năm 2013), nhưng giai đoạn này do nhiều nhân tố tác động, toàn huyện chỉ còn 40 hộ nuôi, có dao động 100.000 con, giảm rất nhiều so có trước.

Thời gian tới, có các hộ còn duy trì nghề nuôi vịt, ngành Nông nghiệp huyện sẽ tiếp sức thông qua việc triển khai các tiến bộ khoa học kỹ thuật, trình làng giống vịt mới, như: vịt siêu trứng, vịt trung tâm mua sắmt… để người nuôi tiếp cận.

Bên cạnh đây, giải đáp người dân cách phòng bệnh, tiêm phòng, tiêu độc sát trùng, quản lý đàn để hạn chế rủi ro, chắc chắn được lương.

Cử nhân 8x kiếm nửa tỷ mỗi tháng từ nuôi vịt trời

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0