Lợi nhuận của Phân bón Lâm Thao (LAS) có thể tăng đột biến nếu áp thuế GTGT 0% đối với phân bón

my-portfolio

Theo VCBS, LAS là công ty được hưởng lợi nhiều nhất khi lợi nhuận năm 2016 có thể tăng 77% lên 245 tỷ đồng nếu một vàih tân chính sách bán hàng thuế

Lộc Trời mua 30% vốn của Nông Dược TSC với giá bằng 1/3 mệnh giá
GTN gia tăng sở hữu tại VLC lên trên 70%, hiện thực hoá ước mơ “từ nông trại đến bàn ăn gia đình”
Ban lãnh đạo Hòa Phát: Bạn học thủa thiếu thời cùng nhau lập doanh nghiệp tỷ USD

Theo VCBS, LAS là công ty được hưởng lợi nhiều nhất khi lợi nhuận năm 2016 có thể tăng 77% lên 245 tỷ đồng nếu một vàih tân chính sách bán hàng thuế được thông qua. Phiên chuyển nhượng 16/8, cổ phiếu LAS đã tăng kịch trần khi có tài liệu đề xuất của Bộ Tài chính về chính sách bán hàng thuế.

Ngày 16/08/2017, Bộ Tài Chính đã đưa ra báo cáo định hướng Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của một vài Luật thuế Giá trị tăng thêm, thuế Thu nhập công ty, thuế Thu nhập cá nhân và thuế Tài nguyên.

Trong báo cáo, vượt trội nhất phải kể đến là nội dung Chuyển phân bón, máy móc, thiết bị chuyện dụng cho nông nghiệp, tàu đánh bắt xa bờ từ đối tượng không chịu thuế GTGT sang đối tượng chịu thuế GTGT 0%. Đây là 1 tài liệu rất quan trọng đối có công ty phân bón.

Trước đấy, vào ngày 04/12/2014, Bộ Tài Chính đã ban hành Công văn số 17709/BTC-TCT, có hiệu lực từ 01/01/2015, trong đây, một vàih tân quan trọng nhất là chuyển mặt hàng phân bón từ danh mục chịu thuế GTGT 5% sang danh mục không chịu thuế.

Thuế GTGT 0% và không đánh thuế GTGT đều giúp công ty có giá thành thuế đầu ra bằng 0, tuy nhiên giả dụ thuộc khung thuế suất 0%, công ty vẫn là đối tượng chịu thuế nên phải kê khai thuế GTGT đầu ra và được hoàn thuế GTGT đầu vào, thì khi chuyển sang thuộc đối tượng không chịu thuế, công ty sẽ không được hoàn thuế GTGT đầu vào mà phải hạch toán vào giá thành sản xuất.

Theo CTCK Vietcombank (VCBS), quy định này chỉ có lợi đối có phân bón nhập khẩu hoặc các đơn vị sản xuất NPK chuyện dụng nguyên liệu là một vài loại phân đơn nhập khẩu do không chịu thuế GTGT.

Ngược lại, đa số một vài công ty sản xuất phân bón trong nước đều có tỷ trọng giá thành đầu vào chịu thuế GTGT 10% chiếm hơn 50% giá vốn lại bị ảnh hưởng nặng bởi quy định này, do phần thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ mà phải tính vào giá thành sản xuất, dẫn đến giá thành sản xuất phân bón tăng cao, khiến tình hình kinh doanh của một vài công ty trong ngành gặp nhiều gặp khó.

Như vậy, nếu chính sách bán hàng này được thông qua, đa số một vài công ty phân bón trong nước sẽ được hưởng lợi vì tiết giảm được giá thành sản xuất, tạo điều kiện cho một vài công ty nội địa giảm giá bán để tăng tính tranh đua có một vài sản phẩm nhập khẩu (hiện ở, giá phân Ure Trung Quốc đang rẻ hơn phân bón nội địa dao động 5-7%).

VCBS đã đưa ra phân tích tác động của việc đưa phân bón từ đối tượng không chịu thuế GTGT sang đối tượng chịu thuế GTGT 0% đối có một vài công ty đang niêm yết:

Trong đây, LAS là công ty được hưởng lợi nhiều nhất khi lợi nhuận năm 2016 có thể tăng 77% lên 245 tỷ đồng nếu một vàih tân chính sách bán hàng thuế được thông qua. Phiên chuyển nhượng 16/8, cổ phiếu LAS đã tăng kịch trần khi có tài liệu đề xuất của Bộ Tài chính về chính sách bán hàng thuế.

Ngược lại, một vài công ty sản xuất phân NPK như BFC không được hưởng lợi do một vài nguyên liệu phân đơn đầu vào như Nito, Kali, phân lân đều là thành phẩm và không chịu thuế GTGT đầu vào.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0