Loay hoay giảm phụ thuộc nhập khẩu ngô

my-portfolio

Ngô hiện đang là 1 trong 10 mặt hàng nông sản mà Việt Nam NK nhiều nhất. Nếu không mau chóng nâng cao năng suất cung cấp nguồn ngô thiếu hụt, chuẩn b

Ôtô tại Việt Nam: Sau bão giảm giá là đến mưa dầm?
Triển vọng nuôi tôm siêu thâm canh tại Cà Mau
Tăng cường kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu

Ngô hiện đang là 1 trong 10 mặt hàng nông sản mà Việt Nam NK nhiều nhất. Nếu không mau chóng nâng cao năng suất cung cấp nguồn ngô thiếu hụt, chuẩn bị việc chi hàng tỷ USD để NK ngô còn tái diễn lâu dài.

Nhập khẩu tăng hơn 11%

Theo Bộ NN&PTNT, 7 tháng đầu năm, NK ngô đạt 4,13 triệu tấn, giá trị 825 triệu USD, tăng 9% về khối lượng và tăng hơn 11% về giá trị so có cộng kỳ năm 2016. Argentina và Brazil là hai phân khúc NK ngô chính trong nửa đầu năm, chiếm lần lượt là 49,5% và hơn 15% tổng giá trị NK. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, NK ngô từ phân khúc Thái Lan tăng mạnh cả về khối lượng lẫn giá trị so có cộng kỳ năm ngoái có 1 vài mức tăng lần lượt là 14,9 lần và 3,54 lần.

Trên thực ở, các năm gần đây, việc chi hàng tỷ USD mỗi năm để NK ngô đã không còn là chuyện lạ. Gần nhất, trong năm 2016, Việt Nam bỏ ra hơn 1,6 tỷ USD để NK 8,3 triệu tấn ngô về phục vụ nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước. Lý giải cho nghịch lý, là nước nông nghiệp mà Việt Nam vẫn đều đặn phải chi ngoại tệ để NK ngô, ông Trần Xuân Định, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết: Diện tích trồng ngô của cả nước hiện dao động dao động hơn 1 triệu ha, tuy nhiên do địa hình gặp khó, điều kiện canh tác không thuận lợi dẫn tới năng suất trung bình còn khá thấp, chỉ ở mức 4,6 tấn/ha.

Tổ chức Croplife tiên liệu: Thời gian tới, nhu cầu về thức ăn chăn nuôi của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng, cộng có đây nhu cầu NK ngô cũng theo đà đi lên, bởi lượng sản xuất trong nước hiện mới chỉ cung cấp được dao động 40%. Dự báo, đến năm 2020, mức tiêu thụ ngô toàn cầu sẽ dao động 1.074 triệu tấn (năm 2016 là 1.021 triệu tấn), trong đây châu Á và châu Phi sẽ tăng 20%. Với năng suất giai đoạn này (năm 2016, địa cầu sản xuất được dao động dao động 1.040 triệu tấn ngô), đến năm 2050, sản xuất ngô địa cầu sẽ không đủ để cung cấp nhu cầu. Điều này đồng nghĩa có việc nguồn cung ngô sẽ không còn dư thừa để XK sang 1 vài phân khúc còn thiếu như châu Á, trong đây có Việt Nam.

Tập trung tăng năng suất

Một số chuyên gia phân tách, có điều kiện giai đoạn này, nếu không mau chóng giải quyết vấn đề thiếu hụt ngô nội ở, bên cạnh việc thất thoát ngoại tệ, về lâu dài Việt Nam có thể còn rơi vào hiện trạng “có tiền cũng khó mua nổi ngô”. Giải pháp quan trọng khi này là tăng lên năng suất trên tổng diện tích sẵn có để tăng lên sản lượng, thông qua việc đẩy mạnh giống ngô biến đổi gen. Các giống này sẽ hạn chế tối đa hư hại năng suất sâu hại, cỏ dại, đồng thời giảm giá thành đầu vào cũng như 1 vài tác động tiêu cực lên môi trường.

Liên quan tới vấn đề này, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam bày tỏ ý kiến: Là nước nông nghiệp mà Việt Nam phải NK không chỉ ngô mà nhiều mặt hàng khác như khô dầu đậu tương, phụ gia, kháng sinh, vitamin… về sản xuất thức ăn chăn nuôi là điều khá bức xúc. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật dễ làm nhưng tìm hiểu trong nước cũng chưa cung cấp nổi. Với riêng cây ngô, nên thúc đẩy phát triển nhiều hình thức, đặc thù là loại ngô biến đổi gen. Đây là 1 vàih mà nhiều quốc gia như Mỹ, Argentina… đã làm. Các quốc gia đây không chỉ cung cấp đủ nhu cầu ngô trong nước mà còn XK sang 1 vài nước khác, trong đây có Việt Nam.

Trên thực ở, để từng bước giảm tùy thuộc NK ngô, ngoài tập trung đưa vào sản xuất 1 vài giống ngô mới cho năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thời gian qua, việc chuyển đổi cây trồng, đặc thù cắt giảm tổng diện tích trồng lúa và tăng tổng diện tích trồng ngô đã được áp dụng ở nhiều địa phương trên cả nước và thu về các kết quả tích cực bước đầu. Vùng ĐBSCL được xác định là vùng trọng tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả nhằm giảm sức ép tiêu thụ lúa gạo, tăng sản lượng 1 số nông sản phân khúc trong nước cần, nhất là ngô.

Bộ NN&PTTN định hướng đến năm 2020 sẽ chuyển đổi 700-800 nghìn ha trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây trồng hàng năm khác, trong đây xác định cây ngô là cây trồng chuyển đổi chủ lực. Hiện nay, bộ này đã và đang giải đáp 1 vài địa phương thi công quy hoạch, kế hoạch chuyển đổi chi tiết, xác định rõ vùng, vụ chuyển đổi tập trung; cải tạo hệ thống thủy lợi cho thích hợp chuyển đổi sang trồng cây màu; ưu tiên đầu tư và khuyến khích DN đầu tư tìm hiểu xác định bộ giống, gói kỹ thuật, hệ thống máy móc cơ giới hóa đồng bộ cho chuyển đổi…

Chi nhập khẩu ngô vượt 1,5 tỷ USD

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0