Loạn thị trường yến

my-portfolio

Việt Nam hướng tới xuất khẩu 300 triệu USD sản phẩm yến vào năm 2030... Việt Nam là số ít quốc gia khai thác nguồn lợi từ yến. Ngoài khai thác tổ yế

Thêm 4 doanh nghiệp được miễn trừ áp thuế tự vệ sản phẩm tôn màu
Ngành cà phê Việt và “cuộc chơi” của giới thương lái
Tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp

Việt Nam hướng tới xuất khẩu 300 triệu USD sản phẩm yến vào năm 2030…

Việt Nam là số ít quốc gia khai thác nguồn lợi từ yến. Ngoài khai thác tổ yến môi trường xung quanh ở 1 vài đảo, Việt Nam còn tổ chức nuôi yến. Cả nước hiện có 36 tỉnh, thành nuôi yến có dao động 5.000 nhà yến, tổng đàn ước dao động 6 triệu con.

Yến là loài chim biển hoang dã chỉ có ở Đông Nam Á. Tổ yến là sản phẩm cấp cao không chỉ được chế biến thành thực phẩm bổ sung sức khoẻ mà còn được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm và mỹ phẩm.

“Kinh đô” yến Việt Nam là Khánh Hoà nơi hiện có trên 90 nhà nuôi yến. Một số nước Đông Nam Á khác như Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan,… cũng tổ chức khai thác yến môi trường xung quanh và nuôi yến.

Nhà nhà nuôi yến

Nghịch lý là, chất lượng tổ yến Việt Nam được phân tách rất cao nhưng sản lượng khai thác yến thì lại thấp hơn 1 vài nước rất nhiều. Sản lượng tổ yến khai thác được của Việt Nam chỉ dao động 10 tấn/năm. Các quốc gia quanh Việt Nam, như Indonesia là 100 tấn/năm, Malaysia là 70 tấn/năm, Thái Lan là 60 tấn/năm,…

Trong khi đây, Việt Nam có lợi thế khai thác yến có chiều dài bờ biển trên 4.000km và hàng trăm đảo lớn nhỏ có yến sinh sống.

Không chăn nuôi con gì nhàn hạ và khỏi tốn giá thành thức ăn, chăm sóc mà lương lại rất cao như nuôi yến. Thức ăn của yến là côn trùng ngoài môi trường xung quanh, chỉ cần xây nhà đúng kỹ thuật và dẫn dụ yến vào nuôi rồi thu hoạch tổ yến. Giá trị tổ yến rất cao, hàng chục triệu đồng/kg nên nếu nuôi yến “gặp thời” thì bỗng chốc thành tỷ phú.

Từ 3 năm nay, phong trào xây nhà nuôi yến nở rộ khắp nơi, không chỉ ở 1 vài tỉnh ven biển mà ở 1 vài tỉnh nằm sâu trong nội địa như An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Long An,… của Đồng bằng sông Cửu Long cũng đổ xô xây nhà nuôi yến. Phong trào nuôi yến còn lan ra phía Bắc. Tuy nhiên, nuôi yến ở miền Bắc gặp gặp khó mùa đông, các đợt rét đậm rét hại yến không ra khỏi nhà kiếm ăn được chết vô vàn vì đâyi.

Nghề nuôi tự phát, tăng mau chóng mặt. Năm 2013 cả nước chỉ có 2.000 nhà nuôi yến thì cuối năm 2016 đã tăng lên 5.000 nhà yến, không kể các nhà yến “cô đơn” lọt thỏm trong 1 vài khu dân cư. Việc ngành nông nghiệp thả nổi nghề nuôi yến đã tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch bệnh trên yến, nhất là cúm gia cầm và gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ cùng đồng, thách thức công tác bảo vệ môi trường, an toàn sinh học, tiếng ồn (âm thanh gọi yến) và kiểm soát dịch bệnh. Hiện cả nước mới chỉ có 6/36 tỉnh, thành có qui hoạch và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi yến.

Thả nổi phân khúc

Trước tình hình đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư 35 quy định tạm thời việc quản lý nuôi yến giúp dẫn dụ, khai thác sản phẩm yến bền vững đồng thời giúp cơ quan quản lý quy hoạch, quản lý cơ sở kinh doanh yến.

Thông tư 35 chỉ quy định trên giấy tạm thời việc nuôi yến, chứ không triển khai đi vào thực tiễn nuôi yến đến từng hộ, không có chính sách bán hàng hỗ trợ cụ thể nào để thúc đẩy nghề nuôi yến phát triển bền vững. Việc chế biến, kinh doanh sản phẩm yến được thả nổi để mặc cho phân khúc yến náo loạn như chỗ không người.

Tổ yến không chỉ làm thực dưỡng mà còn được làm nguyên liệu trong sản xuất dược phẩm và mỹ phẩm. Sản phẩm yến được chia làm 2 loại, loại chất lượng cao có giá 1.300 – 1.500 USD/kg và loại chất lượng thấp giá chỉ 230 – 250 USD/kg. Yến chất lượng cao của 1 vài nước khai thác yến đa số được xuất khẩu vào Trung Quốc. Yến chất lượng kém chủ yếu được xuất vào… Việt Nam!

Kim ngạch thương mại sản phẩm yến toàn cầu dao động 6 tỷ USD/năm, trong đây phân khúc Trung Quốc chiếm đa số. Từ Trung Quốc, tổ yến thô được “hoá kiếp” vào thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm tung ra phân khúc nội địa và xuất sang nước thứ 3.

Kể từ sau năm 2011, Trung Quốc siết chặt việc nhập khẩu yến, kiểm tra gắt gao chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm mới cho thông quan. Yến kém chất lượng không vào phân khúc này được.

Tại 1 vài nước xuất khẩu yến có đa số người Hồi giáo và người Thái chính gốc cũng không sử dụng sản phẩm có thành phần tổ yến nên loại yến đạt kém chất lượng được xuất chủ yếu vào Việt Nam. Yến “dạt” nhập vào Việt Nam từ tiểu ngạch đến “xách tay” có nhiều bậc chất lượng. Hàm lượng đạm của yến đạt dưới 30%, thậm chí chỉ 10% nếu ở nơi khai thác xử lý, bảo quản không đúng 1 vàih.

Tất cả yến dạt vào Việt Nam đều đổ dồn về Tp.HCM rồi “chạy” vào 1 vài cơ sở, công ty chế biến, sau đây “hoá kiếp” rồi đâyng gói có nhãn mác yến sào cấp cao “Made in Vietnam”! Nhìn bằng mắt thường không ai biết đây là yến chất lượng kém được nhập khẩu. Mỗi năm Việt Nam nhập dao động 20 tấn yến dạt, trị giá 4,5 – 5 triệu USD và đưa ra phân khúc hàng trăm sản phẩm đã “hoá kiếp”.

Việc nhập khẩu yến chính ngạch cũng lãi to, bởi theo Hiệp định thương mại trong khối ASEAN, thuế suất mặt hàng này bằng 0%, thuế VAT cũng rất thấp. Trong khi đây, theo 1 vài chuyên gia, tổ yến dù chứa nguồn dinh dưỡng cao nhưng yến dạt ngoài chất lượng kém còn là môi trường phát triển của nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh có thể lây lan trong cùng đồng.

Được biết, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn đã giao Cục Chăn nuôi phối hợp Hiệp hội Yến sào Việt Nam và 1 vài công ty tổ chức tham quan học hỏi bí kíp quản lý ngành yến ở nước ngoài, nhất là Malaysia được xem là đã đi vào hoạt động nhất. Tổ chức lại sản xuất, thi công thương hiệu sản phẩm rạch ròi, làm tốt khâu kiểm định, ứng dụng khoa học kỹ thuật ấp nở tạo giống mới bổ sung đàn, thi công chế biến sâu nâng cao giá trị sản phẩm yến.

Đây là 1 tin vui cho ngành yến nước nhà. Tuy nhiên, từ “loạn phân khúc”, đi vào luật đến triển khai thực ở là 1 quãng thời gian dài và chưa biết sẽ được triển khai như thế nào, có “đánh trống bỏ dùi” không? Bởi theo 1 vài chuyên gia, nếu có chính sách bán hàng và tổ chức sản xuất kinh doanh yến tốt thì đến năm 2020, Việt Nam có thể xuất khẩu sản phẩm yến và đến sau năm 2030 xuất khẩu yến có thể đem về 300 triệu USD/năm.

Bắt giữ vụ buôn lậu tổ yến trị giá hơn 1,6 tỷ đồng

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0