Loạn thị trường cây giống hồ tiêu, nhà vườn không biết tin ai

my-portfolio

Mặc dù người phân phối hàng "hứa đứt lưỡi" giống của mình đạt nguyên tắc, được kiểm định và chứng nhận rõ ràng, giống sẽ cho năng suất cao nếu trồng

Phát hiện hàng trăm chiếc iPhone, iPad nhập lậu từ Mỹ
Công bố kết quả Bốc thăm may mắn chương trình “Đánh thức sức mạnh nội tại để trúng quà hấp dẫn” của Caltex
Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt nhiều loại hàng hoá

Mặc dù người phân phối hàng “hứa đứt lưỡi” giống của mình đạt nguyên tắc, được kiểm định và chứng nhận rõ ràng, giống sẽ cho năng suất cao nếu trồng đúng quy trình…Nhưng…

Nhưng sự thật vẫn chưa có bất kỳ cơ quan nào dám khẳng định giống tiêu đang phân phối tràn lan ngoài phân khúc ở Chư Sê (Gia Lai) là giống chuẩn.

Giống tiêu phân phối tràn lan

Mùa này ở Tây Nguyên, việc trồng mới hồ tiêu đã đi vào cuối vụ, người mua thưa thớt. Thế nhưng, người dân vẫn cứ bàn tán xôn xao rằng tiêu năm nay xuống giá, giá con giống cũng theo đấy hạ nhiệt, giống tiêu sẻ Vĩnh Linh hay Lộc Ninh chỉ còn dao động 7- 8 ngàn đồng 1 dây, quá rẻ cho việc chọn giống xuống đồng. Nếu tiêu chết thì cũng không lỗ bao nhiêu.

Một chợ di động phân phối cây giống hồ tiêu

Một “chợ di động” phân phối cây giống hồ tiêu

Theo đấy, phân khúc tiêu giống vẫn cứ nóng sốt. Dọc quốc lộ 14, khu vực qua thị trấn Chư Sê, Chư Pưh, rất dễ bắt gặp những “chợ” tiêu giống “di động”. Hỏi thăm về những loại giống, người phân phối nhiệt tình trình làng cho khách vô số cây giống những loại từ nội địa như Lộc Ninh, Vĩnh Linh cho đến “ngoại nhập” từ Sri Lanka, Malaysia…

Anh Cường (Chư Sê)- 1 thương lái tiêu giống, cho biết anh nhờ 1 người bà con ở Bình Phước tuyển chọn những dây tiêu từ những vườn tiêu trên địa bàn Bình Phước rồi cắt, gửi về Chư Sê bằng xe đò cho anh phân phối. Hằng ngày, gia đình anh nhập dao động 3.000 dây tiêu những loại. Khi chúng tôi đặt vấn đề muốn đến ở vườn để trực tiếp xem chất lượng giống tiêu, được thì mới mua, anh Cường tỏ vẻ khó chịu: “Anh mà lên đấy mua sẽ tốn tiền xe, tiền cước, tiền cò. Mua ở chỗ tôi cho ngon hơn”.

Nhiều người phân phối tiêu ở “chợ” tiêu này, khi được hỏi cũng nói họ nhập tiêu giống từ Bình Phước có phương thức nhờ người bà con chọn cắt tiêu giống từ vườn rồi gửi xe về. Giống tiêu họ chào mời là những dây tiêu to, khỏe vì theo “bí kíp” thì họ cho rằng những loại này có sức đề kháng mạnh….

Một điểm phân phối dây tiêu giống khác của anh Nguyễn Hoàng Sơn (35 tuổi, trú Bù Đăng, Bình Phước). Theo anh Sơn thì chính mình anh có bí kíp 5 năm buôn phân phối giống và đã 10 năm trồng trọt những loại giống nhằm thử nghiệm chất lượng có hơn 2.500 trụ tiêu, hiện đã cho thu hoạch.

Anh Sơn nói: “Năm nay tiêu mất giá, phân khúc tiêu giống chậm hơn những năm trước nên tôi mới phải tìm kiếm phân khúc để phân phối giống, Chư Sê được biết đến là thủ phủ hồ tiêu của cả nước nên tôi mới phải lặn lội lên đấy. Giống tiêu được phân phối chủ yếu là Vĩnh Linh, Lộc Ninh và 1 ít giống Srilanka được nhập về từ… Campuchia, thông qua cửa khẩu Hoa Lư.

Nguồn giống năm nay khá dồi dào, giá cả lại rẻ, có những hộ khác thì tôi không biết nhưng có tôi, những ngày cao điểm có thể phân phối được 2.000- 3.000 dây giống những loại. Tôi sẵn sang làm hợp đồng có nông dân, chắc chắn kỹ thuật đến khi tiêu lên sải tay mới nhận tiền”.

Người mua nên tỉnh táo

Đó là khuyến cáo của những nhà chuyên môn, của những người có bí kíp trồng hồ tiêu lâu năm ở Tây Nguyên.

Phó Trưởng phòng NN- PTNT huyện Chư Sê- ông Nguyễn Văn Thương, cho biết, việc chuyển nhượng giống tiêu là do nhu cầu của phân khúc nên không cấm được. Tuy nhiên, về lý do cây giống thì đa số cũng chưa được xác định rõ ràng vì thực ra giống tiêu không chỉ được lấy từ Bình Phước mà còn từ những tỉnh khác như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông,…

Thông qua những đợt kiểm tra, rà soát về lý do, chất lượng ở những điểm phân phối tiêu giống bày phân phối giữa các con phố, giữa chợ, những hộ thương lái đa phần không có pháp lý chứng minh lý do xuất xứ giống tiêu mình đang phân phối. Họ cứ nói bừa là tiêu chắc chắn chất lượng nhưng không ai chứng minh được.

Vài năm trước đấy, khi giá tiêu lên đến đỉnh điểm, người dân đổ xô đi trồng. Do vậy nguồn cung thiếu, những người phân phối lại dùng nhữngh cắt giống tiêu nhà, có ra tiêu thụ vào những đợt cao điểm.

Phần lớn những sản phẩm này là giống tiêu ác, sản phẩm không được chắc chắn chất lượng, thậm chí mầm mống sâu bệnh ẩn chứa nội khu, người dân chuyển nhượng bằng niềm tin, bằng cảm quan 1 nhữngh tự phát. Đến khi có về trồng, phần thì chết, phần lại nhiễm bệnh, dân không biết kêu ai, có người phải phân phối nhà, phân phối đất vì nợ nần đổ vỡ.

Ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây hồ tiêu (Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên), cho biết: “Hiện chưa có bộ nguyên tắc về giống nên dù tiêu giống phân phối tràn lan trên các con phố nhưng cơ quan tính năng không làm gì được”.

Còn ông Nguyễn Văn Thương thì không khỏi lo ngại khi bày tỏ: “Nhận biết tình hình trên, Phòng NN- PTNT Chư Sê đã nhiều lần khuyến cáo người dân phải sáng suốt trong quá trình chọn cây giống. Nếu có thể, bà con nên tự mình đến tận vườn để tham khảo, tuyển chọn giống cung ứng chuẩn để mua, cũng như học hỏi kỹ thuật chăm sóc của nhà vườn để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Ông Ngọc khuyến cáo: “Bà con cũng nên tham dự những buổi tập huấn do những cơ quan, công ty phối hợp tổ chức, nhằm học hỏi những khuyến cáo và những bí kíp thực tiễn từ những người thành công, tránh việc trồng trọt theo cảm tính, chạy đua gây ảnh hưởng đến tài sản… Nếu mua giống ở những vườn ươm thì chọn những vườn ươm có danh tiếng hoặc nên đến tận vườn để tham khảo, để tránh rủi ro mua phải giống tiêu bệnh, kém chất lượng”.

Bộ Công thương bác tin thương nhân nước ngoài thao túng phân khúc hồ tiêu

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đấy có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0