Lỗ lớn, nợ nhiều, Giấy Tân Mai muốn chuyển nhượng hàng ngàn hecta rừng ở Lâm Đồng

my-portfolio

Từng là 1 trong một số doanh nghiệp danh tiếng ngành giấy nhưng Tân Mai đã trượt dốc mạnh trong một số năm qua. Năm 2016, doanh thu của doanh nghiệp

Chỉ cần thêm đúng 1 từ vào cuộc nói chuyện, doanh số cửa hàng đã tăng 39% sau 2 tuần, dân sales đã biết từ này chưa?
Phong Vũ đóng cửa cửa hàng lớn nhất
Chưa đầy 1 năm qua, hơn 100 cửa hàng tiện lợi thời trang Miniso, Ilahui, Mumuso… đã đổ bộ khắp các đô thị trên cả nước

Từng là 1 trong một số doanh nghiệp danh tiếng ngành giấy nhưng Tân Mai đã trượt dốc mạnh trong một số năm qua. Năm 2016, doanh thu của doanh nghiệp chưa đến 50 tỷ đồng trong khi lỗ lũy kế đã lên đến hơn 550 tỷ.

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Tân Mai vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 ở Tp. Biên Hòa, Đồng Nai có sự tham dự của 46 cổ đông, đại diện cho 83,3 triệu cổ phần có quyền biểu quyết, tương đương 93,5% vốn cổ phần.

Dù đã có 1 nhóm cổ đông có dao động 9% không nhất trí có đa số một số nội dung tờ trình liên quan đến vận hành kinh doanh một số năm 2015, 2016, báo cáo triển khai một số dự án Lâm nghiệp, dự án Công nghiệp và dự án BĐS ở Công ty và định hướng năm 2017. Nhưng cuối cùng, có số cổ phần áp đảo của nhóm cổ đông, đại hội cũng đã thông qua một số tờ trình.

Chuyển nhượng và hợp tác có ngoại khu khai thác quỹ đất

Đáng chú tâm nhất là chọn lọc thông qua việc giao dịch 2.000 ha rừng thông ở Tỉnh Lâm Đồng để thu xếp vốn đầu tư dự án Nhà máy Bột Giấy & Giấy Tân Mai Kontum. Có hơn 9% số cổ phần không tán thành và có ý kiến về vấn đề này.

Cùng có đây, Tập Đoàn Tân Mai cũng đưa ra phương án giao dịch cổ phần ở một số Công ty được thành lập từ việc hợp tác đầu tư khai thác quỹ đất ở nhà Máy giấy Tân Mai, Nhà máy giấy Đồng Nai, nhà máy Giấy Bình An; quỹ đất rừng 1.000 ha ở Huyện Vĩnh Cữu, ĐN; quỹ đất từ 35ha đến 40ha dự án nhà máy Giấy Tân Mai Miền Đông.

Về dự án Nhà máy Giấy Tân Mai quãng Ngãi, doanh nghiệp đã thông qua việc ngừng dự án này và chuyển trọn vẹn máy móc, dây chuyền bột BCTMP 130.000T/năm và chuyển dây chuyền sản xuất giấy trắng 200.000 T/năm về cho Tập đoàn Tân Mai để đầu tư thi công dự án Nhà Máy giấu ở Đồng Nai và dự án Nhà máy Bột giấy ở Kontum.

Đồng thời, thông quan việc lập dự án đầu tư Nhà máy Giấy Long Thành – Đồng Nai sau khi Nhà máy Giấy Tân Mai Miền Đông và dự án Nhà máy Bột giấy và giấy Tân Mai KonTum đã đi vào hoạt động đi vào vận hành ổn định.

Nhóm cổ đông lớn Tân Mai cũng đã thông qua chủ trương góp 30% vốn thành lập Công ty CP để kinh doanh dịch vụ logistic trên qui mô 35ha đến 40ha ở Công ty CP Tân Mai Miền Đông – Long Thành.

Thông qua chủ trương thành lập Công ty CP đầu tư và phát triển có mô hình Công – Nông – Lâm nghiệp ở một số xí nghiệp NLG Lâm Đồng, Xí nghiệp NLG ĐăkLăk, Xí nghiệp NLG Đông Nam Bộ, xí nghiệp NLG ĐăkNông. Theo đây, ban lãnh đạo được quyền chọn một số đơn vị giải đáp lập hồ sơ và định giá đối có một số dự án trước khi thành lập Công ty.

Công ty cũng thông qua chủ trương cho thành lập thêm 1 Công ty cổ phần ở Lâm Đồng để lập dự án khai thác một số quỹ đất thông qua hình thức hợp tác, liên kết, giao dịch…Cụ thể, dự án khu du lịch sinh thái nghĩ dưỡng dao động 600 ha ở tiểu khu 276, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng; Dự án khu đất ở và Văn phòng dao động 16,1ha ở khoảnh 6, tiểu khi 278a, xã Hiệp An, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng.

Bên cạnh một số dự án trên, Công ty cũng đề xuất thông qua chủ trương lập dự án xin Nhà nước chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên qui mô rừng ở Đông Nam bộ thuộc đất doanh nghiệp quản lý.

Được biết Công ty cổ phần Tập Đoàn Tân Mai tiền thân là Công ty Kỹ Nghệ Giấy Việt Nam (COGIVINA) được thành lập ngày 14/10/1958 và chuyển sang cổ phần vào đầu năm 2006. Ngành nghề kinh doanh chính của Tân Mai là sản xuất bột giấy, giấy, các sản phẩm từ giấy, bao bì, hoạt động lâm nghiệp, trồng cao su…

Dù là 1 trong một số DN lớn trong ngành và có quỹ đất rừng hàng ngàn hecta nhưng vận hành kinh doanh của Tập đoàn này liên tục thua lỗ trong khi nợ thì liên tục tăng. Tính đến 31/12/2016, nợ phải trả của Tập Đoàn này đã lên đến gần 6.800 tỷ đồng và gần ngang có tổng tài sản.

Năm 2016, doanh nghiệp này tiếp tục thua lỗ 61 tỷ đồng, con số có thể lớn hơn giả dụ doanh nghiệp ghi nhận 1 một sốh hợp lý trên báo cáo tài chính theo đề nghị của đơn vị kiểm toán.

Kiểm toán viên của Công ty TNHH Kiểm toán SG-VN cũng nhấn mạnh rằng Công ty đang có số lỗ lũy kế 553 tỷ đồng (chưa bao gồm một số khoản đáng lý phải ghi nhận), số dư nợ ngắn hạn đang vượt quá tài sản ngắn hạn 342 tỷ đồng. Các khoản nợ vay quá hạn ở một số ngân hàng có tổng số tiền 262 tỷ đồng chưa được cơ cấu lại thời gian trả nợ. Vấn đề này theo kiểm toán viên là có sự tồn ở của nhân tố không đảm bảo trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng vận hành liên tục của Tập đoàn này.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0