Lạng Sơn: Nhộn nhịp chợ na lớn nhất nước vào mùa

my-portfolio

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi năm vào đầu tháng 8 ở chợ Đồng Bành, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, lại nhộn nhịp bà con bày phân phối sản vật độc đáo của đị

Giá dầu tăng sau khi bão Irma đổ bộ vào Mỹ
Năm 2018, Bắc Giang phấn đấu 65% vải thiều tiêu thụ thị trường nội địa
Khoai lang miền Tây rớt giá

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi năm vào đầu tháng 8 ở chợ Đồng Bành, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, lại nhộn nhịp bà con bày phân phối sản vật độc đáo của địa phương.

Hàng năm cứ vào dịp tháng 7, tháng 8 âm lịch người dân Lạng Sơn lại vào mùa thu hoạch na. Hàng ngàn người nông dân có na được thu hoạch tập trung về chợ Đồng Bành, tạo nên 1 khu chợ na kéo dài hơn 1km bên Quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Chi Lăng. Chợ na Đồng Bành tấp nập suốt sáng, được coi là chợ na lớn nhất cả nước.

Là vựa na lớn nhất cả nước có sản lượng hơn 10.000 tấn mỗi năm phân bố chủ yếu ở 5 địa phương lòng máng sông Thương, gồm: xã Chi Lăng, thị trấn Chi Lăng, thị trấn Đồng Mỏ, xã Quang Lang và xã Mai Sao. Na Chi Lăng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong nước và một số quốc gia kế bên.

Với đặc biệt canh tác của địa phương là đất xen núi đá đã tạo ra giống na Chi Lăng trứ danh vỏ mỏng, ít hạt, thịt dày, vị ngọt đậm, mùi thơm vô cộng quyến rũ.

Ngay từ sáng sớm nhiều chủ vườn đã để thu hoạch các đợt quả Thứ nhất đem ra chợ.

Na được một số thương lái thu mua và tập trung lại quyết định các quả to đẹp đóng vào từng thùng xốp để dễ bảo quản và vận chuyển.

Những quả na Chi Lăng được nuôi trồng môi trường xung quanh và cũng được bảo quản vô cộng dễ làm, không cần bất kì 1 loại hóa chất nào, chỉ cần xếp gọn vào thùng xốp bọc thêm vài tờ báo là đã có 1 thùng na đầy đặn đến tay KH.

Giá na năm nay theo phân tách là khá ổn định, một số loại na được phân loại riêng theo từng nhu cầu và từng đối tượng KH.

Loại na mắt gỗ độc đáo quả to, đẹp làm quà biếu có giá từ 25.000đ – 35.000 đồng/kg được xếp ngay ngắn thành từng sọt riêng.

Na bi – 1 loại na giá rẻ có giá trung bình từ 10.000 đồng – 15.000 đồng/kg.

Năm nay đã không còn hiện trạng bày phân phối la liệt trên quốc lộ 1A nữa mà khu chợ na được tập trung lại trong 1 khu vực riêng, cạnh đó, dễ dàng cho khách đến mua hàng.

Không chỉ là món đặc sản địa phương, na Chi Lăng còn tạo được hiệu quả kinh tế độc đáo giúp rất nhiều hộ dân ở đó thoát cảnh nghèo đói.

Vào ngày 11/8 tới, ở Thị Trấn Đồng Mỏ – Trung tâm huyện Chi Lăng sẽ diễn ra Lễ hội na. Đây là vận hành thường niên nhằm tuyên truyền, quảng bá, trình làng đặc sản na Chi Lăng và hình ảnh Lạng Sơn đến đông đảo nhân dân trong nước và quốc tế.

Thu tiền tỷ mỗi năm từ na trái vụ

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đó có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0