Lãi cả chục nghìn tỷ mỗi tháng mà không phải bận tâm nhiều về thuế, lợi nhuận của tổ hợp Samsung Việt Nam tiếp tục tăng trưởng phi mã

my-portfolio

Những doanh nghiệp Việt Nam có lợi nhuận lớn nhất như Viettel, PVN, Vinamilk hay Vietcombank cũng chỉ là 1 số “chú lùn” khi so sánh có 1 số doanh ngh

Meco (MCG) bị truy thu và phạt hơn 22 tỷ đồng tiền thuế
FPT Trading được định giá không thấp hơn 80 triệu USD, bán 47% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài
Vì sao Tập đoàn Tuần Châu quyết tâm thực hiện sân khấu thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”?

Những doanh nghiệp Việt Nam có lợi nhuận lớn nhất như Viettel, PVN, Vinamilk hay Vietcombank cũng chỉ là 1 số “chú lùn” khi so sánh có 1 số doanh nghiệp thành viên của Samsung Electronics ở Việt Nam.

Tập đoàn điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics mới đây đã ra mắt kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2017 có mức tăng trưởng ấn tượng so có cùng kỳ năm 2016. Mặc dù doanh thu chỉ tăng 11% lên 97,7 tỷ USD nhưng lợi nhuận sau thuế của tập đoàn này tăng tới 70% từ 9,7 tỷ lên 16 tỷ USD.

Tại Việt Nam, 4 doanh nghiệp thành viên của Samsung Electronics gồm Samsung Electronics Vietnam (SEV – Samsung Bắc Ninh), Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (SEVT – Samsung Thái Nguyên), Samsung Display Vietnam (SDV) và Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC) ghi nhận mức tăng trưởng 27% về doanh thu cũng như lợi nhuận so có cùng kỳ.

Theo đây, trong nửa đầu năm 2017, bốn doanh nghiệp này đạt doanh thu 27,4 tỷ USD (622.000 tỷ đồng); lợi nhuận sau thuế đạt 3,1 tỷ USD (70.600 tỷ đồng).

Như vậy bình quân mỗi ngày công trình này đạt 3.400 tỷ doanh thu và 390 tỷ lợi nhuận – tức chỉ cần chưa đến 3 ngày để đạt được 1.000 tỷ lợi nhuận, con số trong mơ 99,99% số doanh nghiệp ở Việt Nam.

Năm 2016, lợi nhuận của công trình này vẫn tăng trưởng 40% lên 94.000 tỷ đồng, bất chấp việc xảy ra sự cố đối có dòng phone Note 7. Với tốc độ tăng trưởng như giai đoạn này, lợi nhuận của nhóm này đảm bảo sẽ vượt xa con số 100.000 tỷ trong năm nay.

Với việc đạt 38.500 tỷ đồng LNST chỉ sau nửa năm, hiện khó có doanh nghiệp nào ở Việt Nam “đủ tầm” để so sánh có Samsung Thái Nguyên. Hai doanh nghiệp nội có lợi nhuận lớn nhất giai đoạn này là Viettel (21.500 tỷ – số trước thuế) và PVN (13.100 tỷ đồng) cùng lại cũng vẫn chưa bằng được Samsung Thái Nguyên.

Điểm đáng chú tâm là trong khi Samsung Thái Nguyên đang có tiếp tục đà tăng trưởng cao thì Samsung Bắc Ninh lại sụt giảm mạnh về doanh thu (giảm 14%) và lợi nhuận (giảm 26%).

Tương tự như Samsung Bắc Ninh, lợi nhuận của 1 số doanh nghiệp sản xuất linh kiện và thiết bị điện tử lớn khác của Samsung ở Ấn Độ và Trung Quốc cũng giảm rất sâu bất chấp kết quả chung của toàn tập đoàn tăng trưởng rất ấn tượng.

Không loại trừ khả năng Samsung đã điều chuyển bớt hoạt động sản xuất từ nhà máy Bắc Ninh cũng như 1 số nhà máy ở 1 số nước khác sang nhà máy Thái Nguyên để tận dụng vô vàn 1 số ưu đãi lớn về thuế.

Do được miễn giảm thuế nên trong 1 số năm qua, Samsung đã “tiết kiệm” được vài tỷ USD tiền thuế lương doanh nghiệp phải nộp. Với thuế suất rất thấp, Việt Nam thực sự đã trở thành “thiên các con phố thuế” của tập đoàn này. Đây cũng là nguồn gốc mà Samsung càng ngày càng rót nhiều tiền đầu tư cũng như chuyển nhiều hoạt động sản xuất về Việt Nam.

Tính chung cả Samsung Bắc Ninh và Samsung Thái Nguyên thì mức tăng trưởng khá thấp khi doanh thu chỉ tăng 9% còn lợi nhuận tăng 6%. Động lực tăng trưởng chính của công trình Samsung ở Việt Nam đến từ 2 doanh nghiệp mới đi vào hoạt động là Samsung Display – chuyển sản xuất màn hình LCD và SEHC – doanh nghiệp sản xuất 1 số sản phẩm điện tử tiêu dùng đặt ở Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nửa đầu năm nay, doanh thu của Samsung Display Việt Nam tăng vọt lên 113.000 tỷ so có mức 44.500 tỷ đồng của cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 10.000 tỷ trong khi cùng kỳ vẫn còn lỗ.

Tương tự doanh thu của SEHC cũng tăng gấp 3 lần lên 35.500 tỷ có lợi nhuận đạt 2.100 tỷ đồng.

Việt Nam trở thành “thiên các con phố” giúp Samsung tiết kiệm hàng tỷ đô tiền thuế

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0