Lá chanh đi Tây thu triệu USD, tía tô sang Nhật đếm tiền tỷ

my-portfolio

Ở Việt Nam, chỉ cần mất 1.000 hay 2.000 đồng để mua, thậm chí xin không cũng được cả rổ lá chanh, lá tía tô hay lá trầu không vì chúng rất nhiều và r

Hơn 65.000 chiếc ô tô nhập khẩu vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm
10 mẫu ô tô giảm giá mạnh nhất ở Việt Nam
Phát hiện 10 container giày Adidas và Converse giả

Ở Việt Nam, chỉ cần mất 1.000 hay 2.000 đồng để mua, thậm chí xin không cũng được cả rổ lá chanh, lá tía tô hay lá trầu không vì chúng rất nhiều và rẻ. Thế nhưng, chỉ cần 1 vàih tân quy trình trồng rồi đem xuất khẩu mà doanh nghiệp có thể thu về triệu đô.

Theo 1 vài chuyên gia trong ngành, dù đấy là phân khúc ngách nhưng nếu có 1 vàih đi đúng hướng, 1 vàih làm bài bản thì cực kỳ tiềm năng.

Những lá rau cho tiền triệu

Những năm gần đấy, 1 vài loại nông sản chủ lực của Việt Nam không ngừng nghỉ gặp khó trong vấn đề tiêu thụ, cả trong nước lẫn phân khúc quốc tế. Không ít nông sản bị rơi vào vòng luẩn quẩn “được mùa mất giá”, hay đến kỳ thu hoạch mà không có người mua, ế ẩm phân phối có giá rẻ hoặc đổ đống vỉa hè. Nhiều nông sản còn phải kêu gọi “giải cứu”. Trong khi đây, có loại nông sản giá trị tưởng như chỉ tính bằng mấy đồng tiền lẻ, thậm chí có thể xin nhau được lại thu về hàng triệu đô.

Đơn cử, tía tô vốn là rau gia vị được phân phối phổ biến khắp 1 vài chợ Việt Nam. Chỉ bỏ ra 1.000-2.000 đồng, người tiêu dùng có thể mua được 1 mớ. Thế nhưng, 1 vàih đấy không lâu, 1 trang trại ở huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đã trồng được lá tía tô xanh để xuất khẩu sang Nhật Bản.

Lá tía tô xuất khẩu sang Nhật Bản có giá 500-700 đồng/lá

Lá tía tô xuất khẩu sang Nhật Bản có giá 500-700 đồng/lá

Điều đáng nói, tía tô khi xuất sang Nhật có giá từ 500-700 đồng/lá. Trang trại này thu được 1 khoản tiền không hề nhỏ khi mỗi ngày xuất sang đất nước mặt trời mọc dao động 100.000 lá tía tô (45kg – thu dao động 50-70 triệu đồng). Theo tính toán, nếu tiến hành đúng quy trình thì 1 hecta tía tô sẽ cho thu hoạch 17-18 triệu lá, doanh thu tầm 2,5 tỷ đồng.

Tương tự, lá chanh vốn là loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất trong món gà luộc, thường được 1 vài tiểu thương tặng kèm khi mua gà. Song 1 doanh nghiệp ở TP.HCM chọn lọc đặt hàng 1 vài nhà vườn mua lá chanh xuất khẩu sang châu Âu, thu về cả triệu đô.

Hay, trải qua gần 10 năm thăng trầm, gắn bó có cây trầu không, hơn nửa năm nay, nhờ trồng lá trầu không đạt chuẩn mà người dân ở xã Nghi Xuân (TP. Vinh, Nghệ An) thu tới 30-40 triệu đồng/tháng. Có hộ thu tới gần nửa tỷ đồng mỗi năm.

Trước đây, 1 số doanh nghiệp trong TP.HCM cũng chọn lá chuối, là khoai mì,… để xuất khẩu sang phân khúc Trung Quốc, Mỹ, Đông Âu,… thu về lượng ngoại tệ rất lớn.

 Hái lá chanh xuất khẩu sang Tây cũng thua về cả triệu đô

Hái lá chanh xuất khẩu sang Tây cũng thua về cả triệu đô

Làm đúng 1 vàih, cửa sẽ rộng mở

Trao đổi có PV. VietNamNet, ông Nguyễn Xuân Bằng – Giám đốc dự án trồng lá tía tô xanh xuất khẩu sang Nhật Bản, cho hay, tía tô là mặt hàng nông sản nhỏ nhưng có phân khúc Nhật lại cực kỳ tiềm năng.

Tất nhiên, theo ông Bằng, không phải lá tía tô nào cũng có thể xuất khẩu sang Nhật, bởi phân khúc này cực kỳ khó tính. Trang trại của ông phải đạt chuẩn theo đúng quy trình phía Nhật đề nghị mới có thể xuất khẩu.

Ví như, giống tía tô phải nhập khẩu hoàn toàn từ Nhật Bản, đất trồng được xới bằng tay, tưới nước bằng hệ thống phun sương, dùng đèn chiếu sáng để chắc chắn nhiệt độ khi nào cũng duy trì ở ngưỡng 33-35 độ C cộng hệ thống quạt thông gió trong nhà kính,…

Tía tô sẽ cho thu hoạch sau 1 tháng trồng. Song, không phải lá nào cũng có thể xuất khẩu được. Chỉ các lá tía tô thứ 7 của cây, có kích cỡ 6-8cm, không rách, mới được phía đối tác đâyn nhận.

Sau khi thu hoạch, lá được đưa vào phòng lạnh phân loại, xếp thùng theo đúng số lượng quý khách đề nghị. Sau đây, lá được đưa vào nhà lạnh ở 10 độ C để lá cứng, giữ được độ tươi và chuyển đến Nhật qua đường hàng không. Thông thường, từ khi rời cây ở Việt Nam đến bàn ăn của người Nhật, quy trình thu háo, vận chuyển lá tía tô chỉ tầm 24 tiếng.

 Các mặt hàng nông sản của Việt Nam, nếu có quy trình canh tác chuẩn, đạt nguyên tắc của 1 vài quý khách hàng thì phân khúc sẽ tự động được khai thông

Các mặt hàng nông sản của Việt Nam, nếu có quy trình canh tác chuẩn, đạt nguyên tắc của 1 vài quý khách hàng thì phân khúc sẽ tự động được khai thông

Ông Bằng cho biết, không riêng gì lá tía tô, có 1 vài mặt hàng nông sản khác của Việt Nam cũng vậy, chỉ cần có biện pháp làm chuẩn, đúng theo quy định của 1 vài quý khách hàng nước ngoài, khi đây phân khúc sẽ tự động rộng mở chào đâyn hàng nông sản của Việt Nam.

TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, cũng thừa nhận, cả phân khúc chủ lực và phân khúc ngách đều khai thông được nếu biết làm đúng 1 vàih.

Ngoài lá tía tô là điển hình thành công ở Việt Nam, thì gạo Campuchia là 1 minh chứng. Tại sao gạo Campuchia lại xuất hiện tràn ngập ở Việt Nam, độc đáo là ở vựa lúa gạo ĐBSCL? Lý do dễ làm là họ biết được thế của mình, đây là trồng các giống lúa mà Việt Nam đã bỏ từ lâu. Chẳng hạn như giống lúa địa phương 1 vụ lúa mùa, ít dùng phân thuốc, thời gian sinh trưởng dài nên chất lượng gạo rất tốt, người dùng có cảm giác an toàn hơn, đáng tin cậy hơn.

Chọn cửa ngách, họ đã thành công. Gạo Campuchia phân phối đầy chợ ở 1 vài tỉnh miền Nam, hay chính ở thủ phủ lúa của Việt Nam là ĐBSCL, được người dân và hàng quán ưa chuộng.

Theo ông Sơn, nông sản Việt từ trước đến nay vẫn tranh giành bằng chi phí thấp, năng suất cao. Thế nhưng, giờ đấy, chúng ta cần 1 vàih tân biện pháp đi vào chất lượng chứ không phải số lượng để có thể chiếm được phân khúc ngách, đồng thời tránh được 1 vài đối thủ tranh giành đang lấn lướt phân khúc chủ lực.

Bán lá chanh ăn gà luộc sang Tây thu triệu đô

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0