“Lá bùa” cổ phiếu quỹ đang phát huy tác dụng

my-portfolio

Trước đây, cổ phiếu quỹ như là tấm lá bùa giúp trấn an nhà đầu tư giữa cơn giảm giá của vô vàn cổ phiếu trên sàn và giờ đây, khi phân khúc chứng khoá

Công ty tiên phong thiết kế, cung cấp và lắp đặt thiết bị vui chơi cao cấp tại Việt Nam
Phá sản nhà máy đóng tàu Dung Quất, PVN chấp nhận mất hàng nghìn tỷ đồng?
NOS: Sau kiểm toán lỗ tăng lên gần 100 tỷ đồng, bị kiểm toán lưu ý về khả năng hoạt động liên tục

Trước đây, cổ phiếu quỹ như là tấm lá bùa giúp trấn an nhà đầu tư giữa cơn giảm giá của vô vàn cổ phiếu trên sàn và giờ đây, khi phân khúc chứng khoán đang ở đỉnh 10 năm, cổ phiếu quỹ 1 lần nữa lại trở thành những tấm lá bùa hộ mệnh cho nhà đầu tư có kỳ vọng: Doanh nghiệp sẽ có khoản thặng dư vốn lớn.

Cách đây dao động mấy năm, khi phân khúc chứng khoán khủng hoảng có chuỗi giảm điểm, vô vàn doanh nghiệp đã ồ ạt đăng ký mua vào cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ.

Có nhiều nguyên nhân để những doanh nghiệp đăng ký mua vào cổ phiếu quỹ, nhưng nguyên nhân được những doanh nghiệp “ưa chuộng” nhất đây là bình ổn giá cổ phiếu. Các doanh nghiệp đang có 1 lượng tiền nhàn rỗi không biết đầu tư vào đâu có thể gom mua cổ phiếu của chính mình, 1 mặt sẽ khiến cho lượng cổ phiếu lưu hành trên phân khúc giảm xuống, lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) sẽ cao hơn, lượng cung phân phối ra ít đi khiến cổ phiếu không bị phân phối ồ ạt. Ngoài ra, khi doanh nghiệp ra mắt mua cổ phiếu quỹ cũng tác động nhất định đến tâm lý nhà đầu tư và khiến cổ phiếu tăng.

Thời điểm đây, cổ phiếu quỹ như là tấm lá bùa giúp trấn an nhà đầu tư giữa cơn giảm giá của vô vàn cổ phiếu trên sàn.

Doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ có nhiều dạng. Có doanh nghiệp vì có nguồn tiền dồi dào nhưng chưa có dự án cần tiền đầu tư thì đăng kí mua cổ phiếu quỹ để làm “của để dành”, có thể phân phối ra khi giá cổ phiếu tăng, thu nguồn thặng dư về cho cổ đông. Có doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ làm lợi cho những cổ đông đã đi vào hoạt động nếu những cổ đông có nhu cầu tăng mật độ sinh lời trên cổ phiếu. Hoặc mua cổ phiếu để nếu giá cổ phiếu trên phân khúc xuống quá thấp, cổ đông cần được an định tâm lí.

Một trường hợp cũng liên quan đến mục đích mua cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp nhiều năm về trước, là để phân tán bớt ảnh hưởng của nhóm cổ đông, tránh doanh nghiệp trở thành mục tiêu thâu tóm.

Thông thường, doanh nghiệp “tung chiêu” mua cổ phiếu quỹ khi giá cổ phiếu đang giảm. Giá cổ phiếu giảm đồng nghĩa nhà đầu tư đang chưa đặt niềm tin vào doanh nghiệp. Doanh nghiệp vực lại niềm tin đây bằng mua cổ phiếu quỹ.

Đó là khi mua, còn giờ là khi nói đến chuyện phân phối cổ phiếu quỹ.

Sau thời gian dài giảm sâu, phân khúc chứng khoán đã bật tăng mạnh mẽ mấy năm gần đây. Hiện ở, VnIndex đã vượt đỉnh 9 năm. Điều này cũng đồng nghĩa có việc, niềm tin của nhà đầu tư đã trở lại có phân khúc chứng khoán, trở lại có doanh nghiệp.

Những ngày gần đây, phân khúc chứng khoán đâyn nhận vô vàn tài liệu như Nhiệt điện Phả Lại (mã chứng khoán PPC) đăng ký phân phối hơn 8 triệu cổ phiếu quỹ, thị giá giai đoạn này đã cao hơn giá doanh nghiệp mua vào đến 35%. Công ty Cổ phần Khoáng sản và Vật liệu Xây dựng Lâm Đồng (mã chứng khoán LBM) cũng đăng ký phân phối ra tất cả hơn 340 nghìn cổ phiếu quỹ đang nắm giữ và doanh nghiệp này sẽ “lãi” dao động 1 gấp 3 sau gần 6 năm.

Trước Phả Lại, LBM, 1 doanh nghiệp khác là Tập đoàn công nghệ CMG cũng chọn lọc đăng ký phân phối tất cả gần 1,1 triệu cổ phiếu quỹ đang có theo phương thức thỏa thuận. Giá phân phối xác định theo bình quân giá chuyển nhượng trên phân khúc. Hiện cổ phiếu của doanh nghiệp đang chuyển nhượng quanh vùng giá 16.700 đồng/cổ phiếu, gấp hơn 2,5 lần mức giá doanh nghiệp bỏ ra mua cổ phiếu quỹ từ lâu. Như vậy, nếu phân phối thành công, chuẩn bị Tập đoàn CMC sẽ ghi nhận số “lãi” chênh lệch hơn 11 tỷ đồng vào quỹ thặng dư vốn cổ phần.

Hay như Gelex (mã chững khoán GEX), Petrolimex (mã chứng khoán PLX) cũng đều là những “tấm gương” thành công trong việc phân phối cổ phiếu quỹ những tháng đầu năm 2017 này khi cổ phiếu “mon men” phá đỉnh mọi thời đại.

Một thương vụ chuẩn bị phân phối cổ phiếu quỹ đình đám nữa phải kể đến là Công ty cổ phần KiDo (mã chứng khoán KDC). Tại ĐHCĐ vừa qua, KDC tuyên bố nếu giá cổ phiếu chạm ngưỡng 50.000 đồng thì sẽ phân phối cổ phiếu quỹ. Mà, lượng cổ phiếu quỹ của KDC không hề ít khi mấy năm trước doanh nghiệp đã chi ra hàng nghìn tỷ đồng mua vào có mức giá dưới 30.000 đồng/cổ phiếu.

Cho dù mục đích những doanh nghiệp ra mắt khi phân phối ra cổ phiếu quỹ là gì đi nữa, giới đầu tư vẫn ngầm hiểu doanh nghiệp phân phối cổ phiếu quỹ thời điểm giai đoạn này để chốt lời. Những nhà đầu tư ưa thích khẩu vị đầu tư theo xu hướng “chờ chia của để dành” lại đâyn chờ tài liệu phân phối cổ phiếu quỹ để đầu tư.

Giá cổ phiếu tăng mạnh, Nhiệt điện Phả Lại đăng ký phân phối hơn 8 triệu cổ phiếu quỹ

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0