Kiếm nhiều tỷ đồng mỗi năm nhờ nghề nuôi chim yến trong nhà

my-portfolio

Nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ là 1 nghề khá mới mẻ ở Việt Nam, có lại hiệu quả kinh tế khá cao vì sản phẩm này có giá trị khá lớn. Nếu như tổ yến

Giá muối cao nhưng không có bán
3 nhóm hàng xuất khẩu chủ lực mang về thêm gần 9 tỷ USD
Xuất khẩu gạo, cao su Việt Nam tăng vọt

Nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ là 1 nghề khá mới mẻ ở Việt Nam, có lại hiệu quả kinh tế khá cao vì sản phẩm này có giá trị khá lớn. Nếu như tổ yến ( yến sào ) xưa kia được xem là loại thực phẩm đẳng cấp và quý hiếm, chỉ được dùng trong yến tiệc của vua chúa, quan lại, thì nay một vài sản phẩm chế biến từ yến sào đã được phong phú hóa, đôi khi phát triển thành giá chấp nhận được.

Tuy nhiên, có giá trị hàng chục triệu mỗi kg tổ yến, thậm chí cả trăm triệu đồng mỗi kg đối có yến huyết, việc nuôi chim yến được xem như 1 nghề dành cho các “nhà đầu tư” có tiềm lực về tài chính.

“Mỏ vàng trắng” trong nhà

Những mẩu chuyện từ hơn mười năm trước về việc chim yến vào làm tổ 1 một vàih môi trường xung quanh ở 1 số ngôi nhà: 155 Thống Nhất, đô thị Nha Trang (Khánh Hòa); 21-23 Trần Hưng Đạo, đô thị Tuy Hòa (Phú Yên); Nhà hát Thanh Bình, đô thị Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận)… nay đã trở thành các tư liệu trong một vài công trình nghiên cứu về phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà. Trong thực ở, nghề này nay đã tạo nên 1 làn sóng mới về đầu tư sản xuất đầy triển vọng, có sức lan tỏa khá lớn.

Tại 1 cuộc hội thảo khoa học có chủ đề “Phát triển bền vững ngành nghề yến sào Việt Nam,” được tổ chức tháng Sáu vừa qua ở Khánh Hòa, nhóm một vài đại biểu đến từ một vài tỉnh miền Bắc kể câu chuyện có thật diễn ra ở đô thị Hà Tĩnh. Trên các con phố Hoàng Diệu, 1 ngôi nhà mặt các con phố rộng 8 mét, chủ nhà cho 1 ngân hàng thuê làm trụ sở, phần đất phía sau chủ nhà xây 1 căn nhà 4 tầng vào năm 2012.

Trong khi đang đã đi vào hoạt động nhà thì có nhiều chim yến bay đến đập vào cửa kính. Nhiều con bay được vào nhà thì bám lên trần tường, khiến chủ nhà chọn lọc dành 80m2 nhà cho chim đến ở. Từ đó, hằng năm, nhà yến này đã thu được 1 lượng tổ yến khá đều. Sự may mắn này phần nào cho thấy không chỉ có các tỉnh vốn rất giàu “tiềm năng” để nuôi yến, tiêu biểu như Khánh Hòa, mà ngay cả các vùng đất mới, nếu lành, chim yến cũng có thể tụ về trú ngụ.

Theo số liệu điều tra vào thời điểm tháng 6/2014, cả nước có 30 tỉnh, đô thị nuôi chim yến trong nhà có tổng số lượng trên 2.610 nhà yến, chủ yếu tập trung ở một vài tỉnh, đô thị: Tiền Giang, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh…

Ba năm sau đó, theo phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Lân Hùng Sơn (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) và thạc sĩ Hồ Thị Loan (Viện Hàn lâm và Khoa học công nghệ Việt Nam), đến tháng 3/2017, cả nước đã có 36 tỉnh, đô thị phát triển nghề nuôi yến trong nhà, có tổng số trên 5.060 nhà yến.

Các địa phương thuộc khu vực phía Nam như: Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang mỗi nơi có từ 550-700 nhà yến. Miền Trung mạnh nhất là một vài tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận, khi mỗi tỉnh đều có trên 200 nhà yến và đó là các địa phương đã quy hoạch vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh, làm cơ sở để phát triển nghề trong tương lai.

Điều đáng ghi nhận là thời gian gần đó, một vài tỉnh, thành phía Bắc như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, kể cả một vài tỉnh Tây Nguyên gồm: Kon Tum, Gia Lai cũng đã bắt đầu hình thành nghề nuôi yến trong nhà.

Nắm bắt thời cơ này, có tư một vàih là 1 công ty nhà nước duy nhất được giao trách nhiệm quản lý, khai thác yến sào trên một vài đảo môi trường xung quanh của tỉnh Khánh Hòa, cũng là địa phương có số lượng hang yến môi trường xung quanh và sản lượng yến sào cao nhất nước, nhiều năm qua, Công ty yến sào Khánh Hòa đã đầu tư triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, phục vụ quá trình nuôi yến trong nhà.

Gia đình chị Đặng Thị Thanh Hằng, tổ dân phố Ngọc Thảo, phường Ngọc Hiệp, đô thị Nha Trang, Khánh Hòa là 1 ví dụ. Năm 2005 gia đình chị thi công nhà yến, sau khi được một vài chuyên gia giải đáp kỹ thuật và lắp đặt thiết bị, chị đã thả chim mồi, chỉ thời gian ngắn đàn yến lần lượt kéo về và không ngừng tăng lên. Hiện gia đình chị mở rộng và có ba ngôi nhà yến, đều thành công khi hàng chục nghìn con chim yến liên tục nhả “vàng trắng,” để mỗi năm chị Hằng thu về trên 300kg tổ yến, trị giá nhiều tỷ đồng.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Lân Hùng Sơn-Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, người dành không ít thời gian cho nghiên cứu khoa học về chim yến, nói: “Sau hơn mười năm phát triển, nghề nuôi yến trong nhà ở Việt Nam từ chỗ phải mò mẫm nghiên cứu, tự thử nghiệm hoặc nhập khẩu công nghệ, chất liệu từ nước ngoài đã dần nghiên cứu hoàn chỉnh cơ sở khoa học, công nghệ để chủ động phát triển nghề này trên tổng diện tích rộng, thích hợp có điều kiện môi trường xung quanh ở từng địa phương.”

Hướng nào cho nghề nuôi yến tương lai?

Tuy đạt được 1 số kết quả khả quan nhưng số lượng nhà yến ở Việt Nam còn khá khiêm tốn, ít hơn nhiều lần so có một vài nước đi đầu trong phát triển nghề nuôi chim yến trong khu vực, như 200.000 nhà yến ở Indonesia, 10.000 nhà yến ở Thái Lan và 60.000 nhà yến ở Malaysia.

Nhìn vào bản đồ một vài nước Đông Nam Á, một vài vùng có chim yến sinh sống đa số nằm ven biển Andaman (1 vùng nước ở Đông Nam vịnh Pengal), vịnh Thái Lan và Biển Đông. Lợi thế này cho thấy 1 thời gian dài Việt Nam đã “chối bỏ” món quà quý giá mà môi trường xung quanh ban tặng.

Điều kiện sinh cảnh hoàn hảo cho yến sinh sống và phát triển bầy đàn là trong vùng có nhiều rừng (vườn) cây, có tổng diện tích lớn mặt nước, có đồng lúa, bụi cây thấp và khí hậu nóng ẩm. Theo một vài nhà nghiên cứu, một vài tỉnh Nam Trung bộ và Đồng bằng sông Cửu Long có lợi thế hơn cả, bởi điều kiện môi trường xung quanh ở một vài vùng này rất thuận lợi, hội đủ một vài nhân tố cho chim yến phát triển, có khả năng nhà yến cho năng suất cao.

Tuy vậy, nghề nuôi yến có mức đầu tư ban đầu khá lớn, lên đến hàng tỷ đồng và phải có thời gian để chim phát triển bầy đàn mới có thể thu hoạch tổ. Chúng tùy thuộc nhiều vào nhà đầu tư, nhân tố môi trường xung quanh, kỹ thuật công nghệ và một vàih quản lý, khai thác. Trong bối cảnh số lượng nhà yến đang tăng thêm, việc quy hoạch phát triển bền vững nghề nuôi chim yến cũng như quần đàn chim yến nhà là điều cần phải tính đến, trong đó nhất thiết phải có sự quản lý của nhà nước.

Chim yến bay rợp trời ở 1 nhà yến trên các con phố Thống Nhất, đô thị Nha Trang, Khánh Hòa. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Chim yến bay rợp trời ở 1 nhà yến trên các con phố Thống Nhất, đô thị Nha Trang, Khánh Hòa. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Tuy nhiên, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ mới ban hành Thông tư 35/2013/TT-BNN&PTNT, quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến bảo đảm vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Do đó không ít nhà khoa học, công ty và cả người nuôi yến cho rằng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần ban hành văn bản chính thức, quy định cụ thể về quản lý nghề nuôi chim yến ở Việt Nam.

Thạc sỹ Lê Hữu Hoàng – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa, gợi mở khi đã xác định rõ định hướng phát triển ngành nghề nuôi chim yến có tổng diện tích quốc gia, một vài địa phương trong toàn quốc cần phối hợp thực hiện trên cơ sở quy hoạch nghiêm ngặt ở mỗi tỉnh, tránh hiện tượng xây nhà yến theo lối tự phát, không tuân thủ quy hoạch, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của ngành nghề nhìn chung và lợi ích của mỗi thành viên.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Lân Hùng Sơn lưu ý thêm việc quy hoạch một vài vùng nuôi yến cần tách biệt khu vực thi công nhà yến ra khỏi khu dân cư nhằm chắc chắn vệ sinh môi trường. Với một vài tỉnh hiện có số lượng nhà yến lớn như: Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang cũng nên phát triển ở mức độ vừa phải, bởi lẽ sự cân bằng giữa nguồn thức ăn môi trường xung quanh cho chim yến và chất lượng, năng suất tổ yến cũng là vấn đề cần tính đến.

Với các vùng nuôi yến ở phía Bắc mới hình thành, như: Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình gặp phải gặp khó về thời tiết mùa đông giá lạnh. Làm thế nào để trong mùa Đông, chim yến vẫn kiếm được mồi có đặc điểm sinh thái vừa bay vừa bắt mồi, là 1 vấn đề tiếp tục được nghiên cứu.

Đi sâu vào 1 vấn đề chi tiết, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa Tào Anh Tuấn nêu lên đề nghị cụ thể, cần phải tích cực trồng cây, khôi phục rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc, nhất là rừng cây phòng hộ ven biển, trên một vài đảo, rừng ngập mặn để tạo ra 1 lượng côn trùng là thức ăn chính cho chim yến. Có bởi thế mới từng bước kết nối để hình thành các vùng sinh cảnh thích hợp có một vài bầy đàn và công trình chim yến đến kiếm ăn và làm tổ sinh sống lâu dài.

Ngoài ra, một vài cơ quan chuyên môn tiếp tục áp dụng một vài công trình nghiên cứu khoa học để cung cấp đề nghị càng ngày càng cao của nghề nuôi chim yến, kể cả lĩnh vực chế biến, nhằm tạo giá trị tăng thêm cho sản phẩm yến sào.

Trong bối cảnh nền kinh tế phân khúc tranh giành mạnh, việc bảo hộ thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho một vài sản phẩm yến sào của từng địa phương, từng công ty cũng cần được chú trọng để chắc chắn danh tiếng, chất lượng cho một vài sản phẩm yến của Việt Nam, vốn được phân khúc quốc tế lâu nay phân tích cao./.

Làm giàu từ nuôi chim yến

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đó có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0