Không để tình trạng dược liệu bị thu mua luộc tinh chất rồi bán lại cho Việt Nam

my-portfolio

Theo 1 vài chuyên gia Việt Nam là 1 trong 15 nước nằm trong bản đồ dược liệu địa cầu tuy nhiên giai đoạn này 1 vài nguồn dược liệu đang cạn kiệt do n

Triệu hồi hơn 20.000 ô tô lỗi túi khí: Quá chậm!
Xuất khẩu cá tra đang gặp khó
Giống lê được yêu thích của Nhật Kousui chính thức được xuất khẩu sang thị trường Việt Nam

Theo 1 vài chuyên gia Việt Nam là 1 trong 15 nước nằm trong bản đồ dược liệu địa cầu tuy nhiên giai đoạn này 1 vài nguồn dược liệu đang cạn kiệt do người Việt thu hái phân phối thô và nhập lại có giá cao ngất trời.

Báo động khai thác dược liệu

Tại 1 hội thảo về thảo dược môi trường xung quanh ngày 20/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết từ xa xưa người dân Việt Nam đã sử dụng y học cổ truyền trong phòng và chống nhiều bệnh. Ví dụ như uống trà vối dễ tiêu, gừng, hành, tỏi không chỉ được người dân sử dụng làm gia vị mà còn là thứ dược liệu phòng bệnh.

Tuy nhiên, Việt Nam có nguồn dược liệu quý chưa được quy hoạch, khai thác còn bất cập, nhiều dược liệu quý có nguy cơ cạn kiệt, cây dược liệu có thể giúp người dân xoá đấyi giảm nghèo.

Bộ trưởng Tiến cho biết, ngành y đã có nhiều văn bản, phương châm là kết hợp Đông – Tây y và trực tiếp là đề án phát triển ngành dược 2030 phát triển bền vững, gắn dược liệu có công nghiệp, xã hội hoá để nhiều thành phần kinh tế tham dự phát triển, khai thác giá trị tiềm ẩn cây thuốc từ trồng trọt, thu hái, phân phối và chế biến dược liệu quý thành nguồn nguyên liệu làm thuốc tân dược, y học cổ truyền, thực phẩm tính năng, mỹ phẩm và 1 vài thực phẩm bổ dưỡng khác vừa giúp người dân bảo vệ sức khoẻ và cuộc sống ấm no.

Bộ trưởng Tiến cũng cho rằng Luật Dược mới khuyến khích 1 vài đơn vị trong nước và ngoài nước để phát triển dược liệu có ước mơ đưa dược liệu phát triển trong nước và đưa ra ngoài nước là nguyên liệu cung cấp cho ngành dược liệu địa cầu.

Tuy nhiên, 1 vài chuyên gia ở hội thảo cũng cho rằng công tác trồng, thu hái dược liệu ở nước ta còn rất bất cập bởi thế nhiều loại dược liệu có nguy cơ cạn kiệt. Đặc biệt, hiện tượng thương lái Trung Quốc sang Việt Nam thu gom dược liệu thô có về Trung Quốc sử dụng công nghệ rồi lại phân phối lại cho chúng ta có giá rất cao.

Đó còn chưa kể nhiều loại thảo dược đã được “luộc” hết 1 vài tinh chất và phân phối sang Việt Nam khiến chất lượng dược liệu của chúng ta thấp, đôi khi còn là rác dược liệu.

Phát triển vùng dược liệu

Trong khi đấy, trên địa cầu xu hướng trở về môi trường xung quanh sử dụng 1 vài loại thảo dược môi trường xung quanh thích hợp có cơ thể phòng chống bệnh tật là hướng đi mới vừa giúp người dân xoá đấyi giảm nghèo, tăng nguồn dược liệu cho cả nước.

Theo bà Trần Thị Hồng Phương – Phó Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền, Bộ Y tế dược liệu không chỉ được dùng trong ngành dược mà còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thực phẩm tính năng, mỹ phẩm, hương liệu, thực phẩm.

Mạng lưới bảo tồn dược liệu ở 7 vùng sinh thái Quảng Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Kon Tum, Gia Lai và giai đoạn này đang phát triển rộng trên toàn Việt Nam, theo phân tích của 1 vài chuyên gia ở 1 vài viện tìm hiểu nguồn dược liệu khá đa dạng.

Hiện nay, đinh lăng nguồn tập trung chính nuôi trồng ở Ninh Bình số lượng hàng năm 9 triệu đồng/ha, hoa ích mẫu, đương quy, trạch tả bình quân lương theo phân tích là gấp từ 3 đến 10 lần so có trồng lúa.

Tại Thái Bình, bà Phương cho hay, người dân tập trung trồng hoè, sản lượng khá cao cả nghìn tấn 1 năm, ngoài sử dụng trong nước, hoa hoè còn xuất khẩu. Bộ Y tế đã có văn bản hạn chế nhập khẩu hoè hoa mà sử dụng ngay nguồn dược liệu trong nước để sản xuất. Hoè hoa có tác dụng có người huyết áp cao.

Tỉnh Bắc Ninh nhiều vùng trồng nghệ, đã đưa được 1 vài sản phẩm từ nghệ có giá trị như curcumin, phục vụ chăm sóc sức khoẻ người dân đặc trưng là trong mục tiêu phòng chống ung thư, đấy là thế mạnh của Việt Nam.

Vùng trồng trạch tả ở Ninh Bình, cho thu được hơn 2000 tấn 1 năm cung cấp được nhu cầu trong nước không chỉ vậy còn xuất khẩu. Các nước xung quanh có nhu cầu nhập khẩu dược liệu từ nước ta.

Loạn giá dược liệu!

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đấy có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0