Không cần biển hiệu quảng cáo, đây là cách mời gọi khách hàng vô cùng độc đáo của các doanh nghiệp Somali

my-portfolio

Nếu đến thăm bất kì thành thị lớn hoặc thị trấn nào ở Somali, quý khách sẽ bắt gặp 1 vài tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc trên tường của 1 vài cửa hàn

Từ một doanh nghiệp ăn nên làm ra, Việt Thắng ‘bỗng dưng muốn khóc’ dưới thời Hùng Vương
Vinfast – tham vọng của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng – lớn đến thế nào?
Lý do các doanh nghiệp vốn tỷ đô ồ ạt lên sàn

Nếu đến thăm bất kì thành thị lớn hoặc thị trấn nào ở Somali, quý khách sẽ bắt gặp 1 vài tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc trên tường của 1 vài cửa hàng tư nhân hay cả 1 vài công trình công cộng.

Các họa sĩ tài hoa đã tạo nên 1 vài bức vẽ này để quảng cáo hàng hóa và dịch vụ ở nhiều cửa hàng: từ thiết bị điện tử, phụ tùng xe, sản phẩm làm đẹp, thực phẩm,… cho đến 1 vài dịch vụ y tế, nha khoa. Ngoài ra, 1 số biển hiệu vẽ tay khác còn được sử dụng để cảnh báo du khách không được có súng hoặc dao vào 1 vài nơi như nhà hàng, trung tâm y tế hay văn phòng chính quyền.

Phòng khám nha khoa của bác sĩ Hassan Ali, 35 tuổi

Phòng khám nha khoa của bác sĩ Hassan Ali, 35 tuổi

Các biển hiệu vẽ tay phát triển thành phổ biến ở Somali sau sự sụp đổ của chính quyền Trung ương vào năm 1991. Khi cuộc nội chiến kết thúc, 1 vài họa sĩ không phân phối được tranh đã chuyển sang đóng góp tài năng của mình cho 1 vài công ty địa phương. Kinh tế đình trệ ở 1 vài vùng nông thôn cũng đẩy nhiều người dân có trình độ văn hóa thấp đến 1 vài thành thị, khiến 1 vài công ty phải miêu tả trực quan 1 vài gì họ phân phối vì nhiều người chẳng thể đọc được.

Những người biết chữ, chữ viết vẫn đóng vai trò vượt bậc trong loại hình nghệ thuật này. Nhiều tranh tường minh họa được viết bằng tiếng Somali và đôi khi bằng tiếng Ả Rập, hai ngôn ngữ chính của quốc gia này. Những từ tiếng Anh thông dụng như “cửa hàng”, “xin chào” hoặc “dừng lại” cũng hay được dùng, dù đôi khi còn sai chính tả hoặc ngữ pháp.

Một bức tranh tường bằng tiếng Anh ra mắt 1 vài lớp học ngoại khu 1 tòa nhà ở quận Mogadishu, Somali.

Một bức tranh tường bằng tiếng Anh ra mắt 1 vài lớp học ngoại khu 1 tòa nhà ở quận Mogadishu, Somali.

Nhiều người lo rằng 1 vài bức tranh tường thế này không được phân tích cao về chất lượng thẩm mĩ. Philipp Schütz, nhiếp ảnh gia đang thực hiện 1 sách ảnh mĩ thuật đã bỏ công tìm kiếm và bảo tồn 1 vài bức tranh tường trên khắp Somali, vì sợ chúng sẽ bị ngành in vượt mặt. Theo Schütz, 1 vài bức tranh này đều rất tỉ mỉ, bắt mắt, sống động và lôi kéo. Những biện pháp mà 1 vài nghệ sĩ đã sử dụng rất đặc biệt và quyến rũ, đáng để xem xét và học hỏi.

Một hình minh họa cấm vũ khí và thuốc lá được nhìn thấy trên tường của 1 sân vận động ở quận Hodan, Mogadishu, Somali.

Một hình minh họa cấm vũ khí và thuốc lá được nhìn thấy trên tường của 1 sân vận động ở quận Hodan, Mogadishu, Somali.

Somali là quốc gia có lịch sử nghệ thuật lâu đời. Những bức tranh cổ ở hang động Las Geel phía bắc, được phát hiện vào năm 2002 đã cho thấy 1 xã hội đề cao tính thẩm mĩ. Các nghệ sĩ, 1 vài người đã chiến đấu ở 1 vài quốc gia khác, trở về nước và vẽ nên 1 vài tác phẩm về công lý, nhân quyền và bác bỏ chủ nghĩa cực đoan. Một cuốn sách có nhan đề “Nghệ thuật của hi vọng” do Imago Mundi xuất bản năm 2014 dưới sự ủy thác của tỷ phú người Ý Luciano Benetton, kể về quá trình phát triển của ngành nghệ thuật này mặc cho bao gặp khó mà 1 vài họa sĩ gặp phải.

Một bức tranh tường ngoại khu 1 cửa hàng ở quận Hamarweyne, Mogadishu, Somali.

Một bức tranh tường ngoại khu 1 cửa hàng ở quận Hamarweyne, Mogadishu, Somali.

Đối có 1 vài họa sĩ giá rẻ vẽ tranh ở 1 vài cửa hàng hay trung tâm mua sắm, 1 vài tác phẩm này không chỉ là nguồn lương. Niềm vui của họ còn nằm ở việc truyền cảm hứng và bí kíp sáng tác cho 1 vài người cộng đam mê khác.

Hàng loạt khách ham rẻ ‘dính đòn’ vì biển quảng cáo độc chiêu của gánh hàng rong

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0