Khi thương hiệu Hãng phim truyện Việt Nam bằng 0

my-portfolio

Điều buồn nhất là khi hãng phim “đổi chủ” thì cũng đổi tên hãng bởi “thương hiệu” của hãng có giá bằng “0”… Nên Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 s

Meco (MCG) bị truy thu và phạt hơn 22 tỷ đồng tiền thuế
Điều gì giúp FPT tự tin gả con cho Synnex?
Sacom chào bán 10 triệu cổ phần Sacomland để đủ điều kiện đưa công ty con lên niêm yết trên HoSE

Điều buồn nhất là khi hãng phim “đổi chủ” thì cũng đổi tên hãng bởi “thương hiệu” của hãng có giá bằng “0”…

Nên Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ diễn ra vào tháng 11.2017 có lẽ là sự hối hận có 1 vài ai đã từng gắn bó có Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) hơn 60 năm nay vì không có phim tham dự và không cả tư 1 vàih tham dự vì hãng đã bị “mất” tên.

Kỳ 1: Nỗi cay đắng của nghệ sĩ

Đi làm phải chấm công như công nhân làm ca, nghệ sĩ phản ứng 1 vài bất hợp lý và tiền lương bổng thấp thì bị kỷ luật… Đó là thực tại đang xảy ra có 1 vài nghệ sĩ điện ảnh thuộc Hãng Phim truyện VN sau khi cổ phần hóa, trở thành “Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam”.

Hãng Phim truyện VN mất tên

Việc cổ phần hóa VFS là 1 tất yếu theo công đoạn đã định. Nhưng việc VFS “rơi” vào tay 1 ông chủ xa lạ có ngành điện ảnh – nhà đầu tư chiến lược, Tổng Công ty Vận tải thủy (Vivaso) là chuyện “lạ”. Khi Vivaso chỉ phải bỏ 32,5 tỉ đồng đã có thể nắm giữ 65% cổ phần trong Hãng. Số 20% cổ phần còn lại do Nhà nước nắm giữ, còn 4,5% do cán bộ, công nhân viên VFS nắm giữ và đấu giá công khai 10,5%.

Việc cổ phần hóa còn nhiều vấn đề chưa minh bạch trong quá trình định giá, đặc thù là “thương hiệu” của VFS bị tính giá trị bằng 0 – nghĩa là chẳng có giá trị gì. Việc này như 1 cú đánh mạnh vào cảm xúc, danh dự, danh tiếng, sự hy sinh và 1 vài thành quả đâyng góp của VFS có lịch sử điện ảnh 1 vàih mạng VN hơn 60 năm qua, đồng thời như 1 sự xúc phạm tinh thần có 1 vài người đã gắn bó có VFS qua 1 vài thời kỳ từ thuở sơ khai đến ngày hôm nay.

VFS đã đã đi vào làm việc việc cổ phần hoá, áp dụng đại hội cổ đông lần thứ nhất vào ngày 20.5.2017 để bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT). Tên mới là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam.

Ngày 29.6.2017, Công ty ra thông báo việc đổi tên, lãnh đạo mới, con dấu mới tính từ ngày 23.6.2017, chấm dứt hoàn toàn cái tên lịch sử “vang bóng 1 thời” Hãng Phim truyện Việt Nam – VFS.

Sau khi trở thành “Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam”, 1 vài nghệ sĩ điện ảnh còn phải chịu nhiều sự hối hận khác. Đi làm phải chấm công 8 giờ/ngày như công nhân làm ca, không được đi cửa trước mà phải đi cửa sau và lương bổng thấp nhất chỉ còn 540.000 đồng/tháng… Nhiều nghệ sĩ đã phản đối 1 vài bất hợp lý đây có Hội đồng quản trị Cty. NSƯT Vũ Quốc Tuấn phản ứng chuyện tiền lương bổng và đâyng cổng thì bị kỷ luật…

Mặt tiền Hãng phim truyện VN và bảng tiền lương bổng tháng 7.2017 (nhưng ghi nhầm là tháng 6.2017). Nguồn ảnh: FB của VFS và FB NSƯT Vũ Quốc Tuấn.

Mặt tiền Hãng phim truyện VN và bảng tiền lương bổng tháng 7.2017 (nhưng ghi nhầm là tháng 6.2017). Nguồn ảnh: FB của VFS và FB NSƯT Vũ Quốc Tuấn.

Vì sao “thương hiệu” VFS chỉ có giá bằng 0?

VFS là Hãng Phim nhà nước Thứ nhất và lớn nhất được thành lập từ năm 1953, thuộc Bộ VHTTDL, năm 1959 sản xuất phim truyện điện ảnh Thứ nhất, cho đến nay đã sản xuất trên 300 phim truyện điện ảnh, phim nghệ thuật và phim thông tin.

Ngày 29.6.2010, Bộ VHTTDL ra Quyết định số 2238/QĐ-BVHTTDL phê duyệt phương án chuyển đổi VFS thành Cty TNHH 1 thành viên Hãng Phim truyện VN.

Nhưng từ khi không còn được Nhà nước bao cấp 100% và chuyển sang mô hình Cty TNHH thì cũng là khi VFS gặp nhiều gặp khó chồng chất. Trước đây, VFS đã rơi vào hiện trạng thua lỗ triền miên, phim sản xuất ít, 1 năm chỉ từ 1-3 phim là tối đa, thường chỉ làm theo đặt hàng của Nhà nước, 1 vài phim ra rạp doanh thu thấp, gần như chỉ chiếu phục vụ miễn phí nhân dịp lễ lạt, kỷ niệm hay sự kiện văn hóa quốc gia.

Theo báo cáo, xác định giá trị công ty cổ phần hóa, VFS có khoản lỗ lũy kế lên tới 39,6 tỉ đồng, chủ yếu do 1 vài bộ phim làm theo đơn đặt hàng của Nhà nước (trong GĐ 2004-2014 lỗ 34,3 tỉ đồng), Cty còn nợ tiền thuê đất 5,7 tỉ đồng… Trụ sở VFS số 4 Thụy Khuê, hạ tầng cơ sở càng ngày càng xuống cấp, hư hỏng và bỏ hoang nhiều quy mô không sử dụng đúng mục đích. Nhân sự của hãng phim làm việc cầm chừng cho có, còn đa số tùy theo từng chuyên môn nghề mà đi “đánh thuê” cho 1 vài hãng phim khác hay bỏ làm công việc không liên quan phim ảnh.

Khi VFS chuyển thành Cty TNHH, là 1 hình thức làm việc sản xuất theo kinh tế phân khúc, lấy doanh thu làm thước đo giá trị của “thương hiệu”, và nuôi sống cũng như phát triển hãng phim, thì cũng là khi cảm thấy nhiều vấn đề tồn tại gần như rất khó điều chỉnh cho thích hợp có mô hình mới.

VFS có lẽ vì “sống” bằng sự chu cấp, bảo bọc, nâng đỡ, và nhiều ưu đãi của Nhà nước suốt hơn nửa thế kỷ, nên đã lệ thuộc và tức thì chới có… VFS hầu như chưa chủ động trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh, chỉ chờ mong vào nguồn đặt hàng của Nhà nước.

Tính từ khi chuyển đổi thành Cty TNHH, trong 5 năm từ 2010-2015, VFS dần đánh mất địa vị của mình không chỉ qua việc phim ra rạp doanh thu thấp dù cố làm phim phân khúc theo trào lưu, mà ngay cả chất lượng phim nghệ thuật cũng không được phân tích cao qua 1 vài cuộc “đua” có phim ra đấu trường quốc tế. Ngay cả việc cạnh tranh nội bộ qua hai giải thường kỳ là Cánh Diều và Liên hoan Phim VN (Bông sen Vàng) thì VFS cũng không thành công… Hai năm 2015-2017, khi VFS áp dụng cổ phần hóa, thì xem như VFS “đầu hàng” số phận, gần như không có phim được sản xuất.

Và “thương hiệu” của VFS đã được định giá bằng 0, theo tổ giải đáp của Bộ VHTTDL và đại diện hãng – Giám đốc VFS – ông Vương Đức… Chính bởi thế mới dẫn đến lá đơn kiến nghị tập thể của nhiều NSND, NSƯT của hãng, dẫn đến cuộc gặp gỡ có Bộ trưởng Bộ VHTTDL dạo nào…

Vì giá trị thương hiệu của VFS chẳng thể tính 1 1 vàih lạnh lùng như con buôn được!

Lùm xùm cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam: Rà soát chóng vánh, nghệ sỹ bất bình

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0