Kế “ve sầu lột xác” và cách chọn “cái kén” của nhiều doanh nghiệp

my-portfolio

Một trong một vài thế mạnh lớn nhất của diễn giả là chẳng một vài nói một vài điều cần nói mà còn biết không nói một vài gì không cần thiết. "Ve sầu

KQKD VN30 quý II/2017: Tổng doanh thu tăng nhưng lợi nhuận sụt giảm
Danh sách những người giàu nhất TTCK xáo trộn mạnh vì VPBank, chủ tịch FPT, SSI và QCGL bị bật khỏi Top20
Phê duyệt danh mục doanh nghiệp cổ phần hoá của Tập đoàn Dầu khí

Một trong một vài thế mạnh lớn nhất của diễn giả là chẳng một vài nói một vài điều cần nói mà còn biết không nói một vài gì không cần thiết.

“Ve sầu lột xác” là 1 quá trình trưởng thành và phát triển của chú ve sầu. Tuy nhiên nhờ biện pháp lột xác rất đặc thù này mà kế “ve sầu lột xác” xuất hiện luôn cả trong binh pháp tôn tử, và cũng được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Chuyện của chú ve

Chuyện kể rằng, 1 tối mùa hè nọ, 1 chú ve con hì hục từ dưới đất chui lên. Chú đang háo hức chuẩn bị đấyn nhận 1 cuộc sống mới. Mẹ chú đã nói có chú trọn vẹn điều này, cả một vài quy trình sẽ diễn ra và chú đã thuộc nằm lòng lời mẹ dạy. Theo lời mẹ dặn, chú đã leo lên 1 thân cây, tìm được 1 nơi hoàn hảo để bắt đầu hành trình. Việc của chú giờ chỉ là chờ đúng thời điểm để lột xác bay lên.

Tuy nhiên, đang cao hứng ngắm trời đất đấyn làn gió mát thì ve ta thấy cặp vợ chồng bọ ngựa đang đấyi cồn cào, vung cặp kiếm sắc nhọn, nhìn ve thèm thuồng.

“Cái khó ló cái khôn”, trong khi sợ hãi ve ta bỗng nghĩ ra 1 kế, vội thu mình lại van xin: “Ông bà hãy nghe con nói, đừng ăn thịt con vội. Giờ thịt con còn tanh lắm, phải đến sang mai khi mặt trời vừa lên con mới lớn phổng phao, thơm thịt chắc da”.

“Làm sao bọn tao tin mày được” – ông bọ ngựa già bán tín bán nghi.

“Ông bà thấy đấy, con thế này sao thoát được làm bữa ăn cho ông bà, nhưng mà, nếu ông bà chờ thêm mấy giờ nữa thôi, thì con cũng thỏa được ước nguyện đấyn bình minh, ông bà cũng được bữa ngon lành”.

Nghe có lý, vợ chồng bọ ngựa đứng 1 bên, để mắt nhìn chú ve con, ve ta cũng hồi hộp không kém. Trước khi trời sáng, ve con đã thực hiện xong hành trình lột xác, vụt lớn thành chú ve trưởng thành, bỏ lại một vài xác bảo bọc nó bấy lâu và tung cánh bay.

Vừ mệt vừa đấyi, vợ chồng bọ ngựa vừa thay nhau để mắt đến chú ve, vừa chập chờn ngủ gật. Trời vừa hửng sáng, vợ chồng bọ ngựa giật mình thức giấc nhìn sang bên cạnh thì bỗng chưng hửng khi con mồi đã biến mất.

——————–

Kế sách “ve sầu thoát xác”

Kế sách “ve sầu thoát xác” cũng là bài học mà rất nhiều người đã áp dụng khi nguy cấp. Trong kinh doanh cũng rất nhiều doanh nghiệp đã dùng chiêu “ve sầu thoát xác” để vượt qua gặp khó giai đoạn này, bảo toàn lực lượng chuẩn bị cho cuộc chiến đấu mới.

Xuân Mai Corp

Xuân Mai Corp – doanh nghiệp thi công có tiếng giai đoạn này – trước đấy doanh nghiệp này có cái tên khác – CTCP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai có 10 triệu cổ phiếu niêm yết trên phân khúc chứng khoán. Cổ phiếu XMC của doanh nghiệp thời đấy có khi lên đến giá 45 – 50 ngàn đồng. Năm 2013, Xuân Mai đã đưa ra 1 chọn lọc bất ngờ khi hủy niêm yết tự nguyện cổ phiếu trên phân khúc chứng khoán. Không chỉ thế, Vinaconex – doanh nghiệp mẹ đã mua bán trọn vẹn 51% vốn điều lệ sang cho 1 cái tên mới – Công ty TNHH Khải Hưng.

Công cuộc lột xác của Xuân Mai vẫn chưa chấm dứt. Sau 3 năm ẩn mình, năm 2016 Xuân Mai đã áp dụng tái cơ cấu hoàn toàn, cổ đông ban đầu đã gần như một vàih tân hết, lột xác và xuất hiện trở lại có 1 bộ dạng mới. Cái mới của Xuân Mai bắt đầu tư cả cái tên đến cơ cấu cổ đông, diện tích vốn chủ có… Doanh thu và lợi nhuận theo báo cáo đã có sự tăn trưởng vượt bậc so có trước đấy. Đồng thời tuyên bố sẽ đưa cổ phiếu trở lại niêm yết trên phân khúc chứng khoán.

Vẫn chỉ là lời hứa, gần 1 năm sau tuyên bố trên, đầu năm 2017 Xuân Mai Corp lại 1 lần nữa lên tiếng, báo cáo kết quả tăng vốn điều lệ lên xấp xỉ 400 tỷ đồng, trong đấy 4 cổ đông lớn đã có nhiều điểm khác biệt so có lần xuất hiện trước đấy năm 2016. Và đến nay Xuân Mai Corp vẫn chưa niêm yết cổ phiếu trở lại trên sàn chứng khoán, quá trình lột xác của doanh nghiệp vẫn tiếp diễn, Xuân Mai đã cứng cáp hơn, lớn lao hơn thời “rút kén” năm 2013, nhưng vẫn chưa chọn lọc được thời điểm bò ra khỏi kén, vươn cánh bay lên.

Bông Bạch Tuyết

Gần đấy, trên phân khúc, cái tên Bông Bạch Tuyết (BBT) được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần. Bông Bạch Tuyết trước đấy là 1 trong một vài doanh nghiệp đầu ngành về bông đưa cổ phiếu lên niêm yết từ năm 2004 và trải qua thời kỳ bùng nổ của chứng khoán một vài năm 2006-2007.

Thế nhưng, một vài chọn lọc đầu tư thua lỗ, một vài sai lầm nối tiếp sai lầm trong một vài con số báo cáo, một vài sai lầm của ban lãnh đạo cũ bị phát giác, nội bộ doanh nghiệp không ngừng nghỉ xảy ra xung đột…đã khiến Bông Bạch Tuyết rơi vào thế lao đao, thua lỗ nặng nề và chọn lọc hủy niêm yết vào năm 2009. Nhiều cổ đông đã hầu như mất hết hy vọng giá trị tài sản được bình phục.

Tuy nhiên, không nản lòng, ban lãnh đạo Bông Bạch Tuyết vẫn âm thầm lèo lái doanh nghiệp, chi trả dần nợ nần, và chuẩn bị sẽ có bộ mặt rất mới trong thời gian tới khi ở ĐHCĐ thường niên năm 2017 vừa qua đã có rất nhiều bất ngờ trong việc tăng vốn và cơ cấu cổ đông cũng chuẩn bị sẽ có rất nhiều biến động.

Việc đăng ký chuyển nhượng cổ phiếu trên UpCOM của Bông Bạch Tuyết đến nay vẫn đang bị bỏ ngỏ dù hạn cuối đã qua; vẫn còn nhiều tranh cãi giữa một vài cổ đông về sự đình trệ này. Tuy thế, kết quả kinh doanh của Bông Bạch Tuyết đã tốt hẳn lên khi lợi nhuận đạt được năm 2016 gấp 3 lần chỉ tiêu, và chuẩn bị tăng trưởng tiếp 65% trong năm 2017.

Tin mới nhất, Bông Bạch Tuyết đã chính thức chốt danh sách cổ đông để nộp hồ sơ đăng ký chuyển nhượng cổ phiếu BBT trên HNX. Sau 8 năm “rút vào trong kén” kể từ ngày bị hủy niêm yết trên HoSE, cổ phiếu BBT của Bông Bạch Tuyết từng 1 thời quen thuộc có nhà đầu tư sắp sửa trở lại phân khúc chứng khoán, chọn lọc “lột xác” bay lên.

Becamex IJC

Khác 1 tí có Xuân Mai Corp và Bông Bạch Tuyết, phân khúc cuối năm 2016 đầu năm 2017 lại đặt sự quan tâm lớn tới Becamex IJC. Sau thời gian tăng nóng, Becamex IJC có vốn điều lệ lên đến 2.742 tỷ đồng nhưng kết quả kinh doanh lại không phản ánh đúng có diện tích vốn của doanh nghiệp.

Sau vô số một vài thông báo sẽ giảm vốn, tái cơ cấu lại doanh nghiệp, đến đầu năm 2017 Becamex IJC ra chọn lọc chưa có tiền lệ trên phân khúc – mua lại 1 nửa số cổ phần của cổ đông có giá 10.000 đồng/cp để giảm 1 nửa vốn điều lệ. Đồng thời có đấy, doanh nghiệp cũng chọn lọc tạm ngừng chuyển nhượng trên phân khúc chứng khoán để kiện toàn lại bộ máy.

Hơn 3 tháng sau, cuối tháng 4/2017 Becamex IJC đã chuyển nhượng trở lại và ngay lập tức cổ phiếu IJC của doanh nghiệp đã có mức tăng đáng kể, có khi lên trên mức 13.000 đồng/cổ phiếu và hiện đang chuyển nhượng quanh vùng giá 12.000 đồng/cổ phiếu.

“Cái kén” hủy niêm yết, hủy chuyển nhượng cổ phiếu để tái cấu trúc, để kiện toàn lại doanh nghiệp đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiệu quả. Và cho đến nay đa số một vài doanh nghiệp sau khi tích lũy đủ thời gian trong “cái kén”, đã có thể cất cánh vươn lên và bay cao hơn trước đấy.

Tùy vào mỗi thời điểm, mỗi diễn biến mà một vài doanh nghiệp chọn cho mình một vài “cái kén” khác nhau để dưỡng sức và tìm một vàih thoát kén bay lên đúng thời điểm, thích hợp có tình hình phát triển phân khúc mới.

Chuyện cuối tuần: Chỉ dễ làm là cắt cành cây nơi con chim đậu, Đại Bàng sẽ bay lên

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1