HSC: FPT có thể thu lợi nhuận 1.380 tỷ từ bán 52% vốn FPT Trading và 40% vốn FPT Retail

my-portfolio

HSC ước tính lợi nhuận từ phân phối tối đa 52% cổ phần ở FPT Trading vào dao động 490 tỷ đồng và tổng lợi nhuận từ thoái 40% vốn cổ phần ở FPT Retail

Chuyện tối thứ 4: Hiệu ứng mỏ neo và nghệ thuật thả “neo” trong đàm phán, kinh doanh
Lỗ lớn, nợ nhiều, Giấy Tân Mai muốn chuyển nhượng hàng ngàn hecta rừng ở Lâm Đồng
H&M khai trương: 11h mới mở cửa mà từ 9h sáng dân tình đã đội nắng xếp hàng dài dằng dặc bên ngoài chờ đợi

HSC ước tính lợi nhuận từ phân phối tối đa 52% cổ phần ở FPT Trading vào dao động 490 tỷ đồng và tổng lợi nhuận từ thoái 40% vốn cổ phần ở FPT Retail dao động 890 tỷ đồng.

Công ty cổ phần FPT (Mã: FPT) vừa phân phối xong 47% cổ phần FPT Trading cho Tập đoàn Synnex Technology International có giá 35 triệu USD. FPT có kế hoạch phân phối tiếp tối đa 5% cổ phần của FPT Trading cho người lao động để giảm mật độ có ở đấy về 48%.

Trước đây, FPT cũng đã phân phối 30% cổ phần FPT Retail cho Dragon Capital và VinaCapital nhưng chưa mở phân phối giá trị thương vụ.

Theo báo cáo phân tích của CTCP Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC), việc FPT giảm có xuống dưới 50% ở FPT Trading là để tránh hợp nhất kết quả kinh doanh của FPT Trading có FPT.

HSC ước tính lợi nhuận từ phân phối tối đa 52% cổ phần ở FPT Trading vào dao động 490 tỷ đồng. FPT sẽ có thể ghi nhận trọn vẹn lợi nhuận từ mua phân phối cổ phần là lợi nhuận tài chính trong BCTC quý IV nếu kế hoạch trên được đã đi vào hoạt động.

Về việc FPT đã phân phối 30% cổ phần ở FPT Retail (6 triệu cổ phiếu) cho Dragon Capital và VinaCapital, HSC cho rằng hai quỹ này đã trả dao động 39 triệu USD cho thương vụ. Ước tính lợi nhuận từ phân phối 30% cổ phần ở FPT Retail là dao động 660 tỷ đồng.

Tiếp đây, FPT sẽ phân phối thêm 10% cổ phần ở FPT retail thông qua IPO trong quý IV để giảm mật độ có xuống 45%. HSC ước tính lợi nhuận từ thoái vốn này dao động 230 tỷ đồng.

Theo đây, tổng lợi nhuận từ thoái 40% vốn cổ phần ở FPT Retail là dao động 890 tỷ đồng.

Tuy nhiên, HSC lưu ý biện pháp hạch toán lợi nhuận từ thương vụ này là phức tạp hơn so có trường hợp của FPT Trading. Do mức cổ phần mua phân phối nhỏ hơn. Và bởi thế, không rõ ràng liệu FPT có thể ghi nhận lợi nhuận từ phân phối 30% cổ phần này là tăng vốn chủ có trên bảng cân đối hay là lợi nhuận tài chính trên báo cáo KQKD.

FPT chờ giải đáp của kiểm toán về liệu thương vụ phân phối 30% cổ phần này có thể xem là 1 phần trong thương vụ phân phối tổng cộng 40% cổ phần ở FPT Retail hay không, theo đây Công ty có thể ghi nhận lợi nhuận từ thương vụ này là lợi nhuận tài chính trong báo cáo KQKD quý IV/2017.

Nếu không, việc phân phối 30% cổ phần sẽ được xem là động thái giảm mật độ có riêng và bởi thế chỉ được hạch toán là tăng vốn chủ có.

HSC phân tích việc thoái vốn giúp FPT thu về nguồn tiền mặt lớn và từ đây FPT sẽ trở thành doanh nghiệp thuần về công nghệ. Do đây, thương vụ này sẽ là động lực hỗ trợ lớn nhất đối có giá cổ phiếu trong ngắn đến trung hạn.

Bên cạnh đây, HSC cảm thấy tiềm năng tăng trưởng lớn của Công ty ở toàn bộ những mảng kinh doanh có lợi thế tranh đua cao nhờ: (1) giá thành thấp; (2) cung cấp độc quyền nhiều dịch vụ; (3) mô hình kinh doanh tổng hợp tham dự đa số những phân khúc chính trong lĩnh vực CNTT; (4) địa vị áp đảo trong nước và (5) ban lãnh đạo có tầm nhìn.

Tuy nhiên, do room đã đầy và ít có khả năng FPT sẽ sớm nới room nên việc tiếp cận cổ phiếu từ lâu đã phát triển thành gặp khó.

Cổ đông FPT đừng vội mừng: Khả năng cao sẽ không có lợi nhuận đột biến từ thoái vốn FPT Shop trong quý 3

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0