Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản: Tháng này Chính phủ Việt Nam sẽ công bố danh mục 300 DN chuẩn bị thoái vốn

my-portfolio

Sáng nay (21/8), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dẫn đoàn công tác thực hiện xúc tiến đầu tư ở Tokyo, Nhật Bản. Chuyến công tác sẽ diễn ra tro

Hành trình từ “Học làm giàu” đến mác lừa đảo 2.725 tỷ đồng của ông tiến sĩ với chiếc “bánh vẽ” mắc ca tỷ đô
HII: Điều chỉnh kế hoạch tăng 27%, tự tin tiếp tục tăng trưởng 30% năm 2018
Chưa “rút kinh nghiệm” từ CII, Năm Bảy Bảy (NBB) giảm 25% LNST sau soát xét vì thông tư 202

Sáng nay (21/8), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dẫn đoàn công tác thực hiện xúc tiến đầu tư ở Tokyo, Nhật Bản.

Chuyến công tác sẽ diễn ra trong bốn ngày, từ ngày 21/8 đến ngày 24/8. Sự kiện được tổ chức sau chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 6 vừa qua.

Tham gia tháp tùng Bộ trưởng lần này có nhiều công ty lớn Việt Nam như SSIAM, Vietjet, Tập đoàn Vingroup, Sabeco, Vinamilk, FPT, Novaland… gặp gỡ các nhà đầu tư lớn của Nhật Bản để tìm kiếm thời cơ hợp tác, tăng lên giá trị.

Gần 100 nhà đầu tư Nhật Bản đến từ các tổ chức như Tập đoàn Nikkei, Tập đoàn các Hãng giải đáp Tokyo, Ngân hàng Shizuoka, Ngân hàng Sumitiomo Mistui Trust Bank, Công ty quản lý tài sản Meiji Yasuda, Công ty chứng khoán Naito, Công ty quản lý tài sản Daiwa, Tập đoàn năng lượng JXTG Energy… tham dự buổi tiếp xúc. Đây chính là thời cơ để các công ty Việt Nam đối thoại, hợp tác trong lĩnh vực tài chính.

Phát biểu ở hội nghị, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết Chính phủ Việt Nam đã công khai công đoạn thoái vốn cụ thể các công ty Nhà nước. Theo đấy, Chính phủ Việt Nam sẽ giữ lại 103 công ty nhà nước, còn lại 137 DN sẽ áp dụng cổ phần hóa trong đấy có 4 DN giữ trên 65% như VNPT, TKV, 27 DN sẽ giữ trên 51% còn lại đa số (106 DN) sẽ thoái đến hết vốn. Danh mục này sẽ được cập nhật bổ sung hàng năm theo hướng điều chỉnh danh sách công ty nắm giữ chi phối thành thoái vốn hoặc phân phối hết.

Tháng 7 vừa qua Chính phủ Việt Nam cũng mở phân phối năm 2017 sẽ cổ phần hóa 44 công ty , trong đấy có các DN lớn như Tập đoàn Cao Su Việt Nam có diện tích vốn 44.000 tỷ, trong năm 2018 sẽ áp dụng cổ phần hóa Mobifone, các công ty phát điện Genco 1,2,3 và tiến tới 2019, 2020 xúc tiến cổ phần hóa các tập đoàn lớn như VNPT, TKV, tổng công ty lương thực miền Bắc.

Theo ông Tiến, danh mục thoái vốn sẽ được công khai. Trong tháng này Chính phủ sẽ mở phân phối danh mục gần 300 các DN, CTCP nhà nước đang nắm giữ chi phối để tiến tới thoái vốn, giai đoạn này Chính phủ đang rà soát lại danh sách này.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã mở phân phối 750 công ty cổ phần hóa chưa niêm yết, Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh thoái vốn nhà nước theo qui định phân khúc, công khai minh bạch. Tới đấy các DN sau khi cổ phần hóa phải có bản cáo bạch bằng tiếng Anh để nhà đầu tư tiếp cận nhanh nhất.

Tại hội nghị xúc tiến, bà Lê Thị Lệ Hằng – Tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM) là đại diện công ty duy nhất ở Việt Nam phát biểu chia sẻ về thời cơ đầu tư vào Việt Nam.

Bà Hằng nói, 1 dấu hiệu tích cực của nền Kinh tế Việt Nam là trong thời gian qua khu vực tư nhân đã bắt đầu đấyng vai trò lớn trong nền kinh tế. Tỷ lệ đầu tư của khu vực tư nhân trong vài năm gần đấy đã gần bắt kịp khu vực Nhà nước.

Tổng giá trị vốn hóa TTCK Việt Nam (bao gồm cả UPCoM) đạt 112 tỷ USD, và hiện đang phát triển rất nhanh. Từ cuối năm ngoái đến nay đã có nhiều công ty lớn niêm yết như Saigon Beer, Hanoi Beer, Novaland, VietJet Air và Petrolimex. Những DNNN mới niêm yết này đã giúp tăng tổng giá trị vốn hóa của phân khúc lên đáng kể.

“Chúng tôi cảm thấy thời cơ đầu tư vào phân khúc Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng, đặc thù khi mức định giá của phân khúc vẫn còn thấp hơn so có các phân khúc kế bên trong khi mật độ ROE cũng như lợi tức lại cao hơn”, bà Lệ Hằng cho biết.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tính đến tháng 6/2017, Nhật Bản có 3.411 dự án FDI có tổng vốn đăng ký đầu tư gần 44 tỷ USD, xếp địa điểm thứ 2 trên tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án FDI ở Việt Nam. Năm 2016, dao động 5 tỷ USD vốn FDI của Nhật Bản vào Việt Nam và kỳ vọng con số cao hơn cho các năm tới.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng là đối tác cung cấp ODA lớn nhất của Việt Nam có mức hỗ trợ vốn vay ODA dành cho Việt Nam dao động 200 tỷ yen/năm (1,8 tỷ USD), chiếm trên 30% tổng cam đoan viện trợ của các nước cho Việt Nam.

Kết luận của Thủ tướng về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0