Hoa mắt với nấm linh chi

my-portfolio

Thị trường xô bồ, bát nháo khiến 1 số trang trại trồng nấm linh chi gặp gặp khó về đầu ra, nhất là sức ép phải tiêu thụ nhanh do không bảo quản được

Tăng cường kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu
Giá thép hạ nhiệt sau hàng loạt phiên tăng
Con đường tái cân bằng thị trường dầu thô vẫn còn dài

Thị trường xô bồ, bát nháo khiến 1 số trang trại trồng nấm linh chi gặp gặp khó về đầu ra, nhất là sức ép phải tiêu thụ nhanh do không bảo quản được lâu, ít sản phẩm chế biến sâu,

Trên phân khúc đông dược ở TP HCM, nhiều chủng loại nấm được phân phối có tên nấm linh chi khiến người tiêu dùng hoa mắt. Trên mạng xã hội cũng có nhiều nhà phân phối hoặc 1 số trại trồng nấm linh chi tự phơi khô phân phối có giá dao động từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/kg.

Dược liệu phân phối như nông sản

Theo ông Cổ Đức Trọng, Tổng Giám đốc Công ty CP Linh chi Vina – người có bí kíp lâu năm trong nghề, phân khúc nấm linh chi đang lâm vào cảnh “trăm người phân phối, mười người mua”. Sản lượng linh chi của Việt Nam năm 2017 ước đạt 250 tấn, tăng 500 lần so có năm 1988, trong đó Công ty CP Linh chi Vina chiếm dao động 10%. Số lượng 1 số doanh nghiệp nấm và trại nấm tăng đáng kể thời gian gần đó có dao động 10 doanh nghiệp và 40 trại ở TP HCM.

Một thương hiệu nấm linh chi được ra mắt trong chương trình “Cà phê doanh nhân” ở TP HCM

Một thương hiệu nấm linh chi được ra mắt trong chương trình “Cà phê doanh nhân” ở TP HCM

Bà Lê Hà Mộng Ngọc, Giám đốc HTX Nấm Việt (huyện Củ Chi, TP HCM), cho biết nấm linh chi trồng trong nước hiện chiếm 40% phân khúc, 60% còn lại nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Một số nấm từ Trung Quốc đã bị chiết hết tinh chất, sau đó sơn 1 lớp keo lên bề mặt cho có màu bắt mắt. Trong dung dịch keo có 1 số chất bổ sung, khi người tiêu dùng nấu lên có hương vị tương tự nấm linh chi nhưng đều là nhân tạo.

Theo bà Ngọc, có đến 90% nấm linh chi đang được phân phối dạng thô và nấu uống như trà, sản phẩm còn đơn điệu. Các sản phẩm chế biến sâu như trà linh chi, rượu linh chi, linh chi trộn mật ong… còn ít. Một số người còn sử dụng nấm linh chi để nấu món lẩu nhưng dùng không được nhiều vì vị đặc trưng hơi đắng, nhẫn, không quyến rũ.

Do chưa có sự phân định quản lý của Bộ Y tế hay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nấm linh chi là dược liệu nhưng đang quản lý như 1 số loại nông sản. Với trình độ khoa học như giai đoạn này, việc kiểm tra dược tính của nấm linh chi để phân tích chất lượng không khó nhưng chưa có chế tài thực hiện. Vì thế, nấm linh chi chủ yếu phân phối thô, chưa phát huy được hết giá trị. Trong khi đó, ở Nhật Bản, Hàn Quốc, nấm linh chi được sử dụng phổ biến có nhiều 1 sốh chế biến khác nhau, giúp tăng thêm giá trị.

TS Dương Hoa Xô, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết tiềm năng của nấm dược liệu, trong đó có linh chi, còn rất lớn. TP HCM có chủ trương khuyến khích trồng nấm linh chi nhưng khuyến cáo cần có sự liên kết trong sản xuất, tiêu thụ.

Khó phân biệt

Không chỉ trồng và phân phối đại trà như nông sản, nấm linh chi cũng không qua khâu kiểm nghiệm, kể cả hàng nhập khẩu. Vì vậy, mạnh ai nấy quảng cáo chất lượng, không có cơ sở khoa học do thiếu các nghiên cứu kỹ căn bản từ đầu. Mặc dù Việt Nam đã có chất chuẩn giúp kiểm nghiệm linh chi để phân định chất lượng nhưng chuẩn này chưa được đưa vào sử dụng nhằm lành mạnh hóa phân khúc.

Mới đó, PGS-TS Trương Thị Đẹp, nguyên Trưởng Bộ môn Thực vật thuộc Khoa Dược Trường ĐH Y Dược TP HCM, đã thực hiện đề tài “Phân biệt 1 số nhóm nấm linh chi trên phân khúc TP HCM”. Bà đã thu thập 46 mẫu trên phân khúc, phân tích trierpenoid (đặc trưng của nấm linh chi) và ghi nhận 2 trường hợp nhập từ Trung Quốc không còn dược tính.

Theo PGS-TS Đẹp, người tiêu dùng dễ nhầm lẫn, khó phân biệt vì 1 số chủng loại nấm có hình dạng tai khá giống nhau. Qua kiểm nghiệm, linh chi chủng Nhật trồng ở Việt Nam có hàm lượng hoạt chất cao hơn chủng Việt Nam, Trung Quốc. Do đó, nhiều trại nấm ở Việt Nam chọn linh chi giống Nhật để trồng và phân phối cho nhiều doanh nghiệp dược, 1 số còn xuất khẩu sang Nhật Bản.

Bà Lê Hà Mộng Ngọc cho rằng người trong nghề có thể nhìn vân nấm để phân biệt chúng có lý do từ đâu, thu hoạch bao lâu. Thế nhưng, người phân phối có nhiều tiểu xảo hoặc trộn lẫn nấm chất lượng xấu có nấm chất lượng tốt để qua mặt người tiêu dùng. Vì vậy, người tiêu dùng phải tìm nơi phân phối linh chi có danh tiếng, thương hiệu thì mới mua được đúng sản phẩm.

Công dụng tốt nhưng ít được dùng

Theo BS Trần Văn Năm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TP HCM, nghiên cứu kỹ lâm sàng cho thấy linh chi có tác dụng tốt cho tim mạch, tăng công dụng miễn dịch, bảo vệ tế bào gan, hạn chế phát triển tế bào ung thư, chống dị ứng, chống viêm. Đây là dược liệu có trong Dược điển Việt Nam và được BHYT chi trả. Tuy nhiên, để được BHYTchi trả cho loại dược liệu quý này (cùng có nhân sâm), đơn thuốc phải qua hội chẩn, ban giám đốc trung tâm y tế phê duyệt nên hiếm có người bệnh được dùng.

Nấm linh chi Việt thất thế trên sân nhà

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đó có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0