Hiện tượng lạ Searefico (SRF): Từ chối ghi nhận khoản lợi nhuận bất thường được hưởng

my-portfolio

Việc từ chối ghi nhận ngay lợi nhuận của Seareafico được giới quan sát đánh giá là trái ngược có đa số 1 vài doanh nghiệp niêm yết trên phân khúc thư

Cấn trừ công nợ, Sông Đà Cao Cường chấp nhận mua lại cổ phần của chính mình từ Sông Đà 12 với giá 10.000 đồng
Thoái hết vốn nhà nước ngay trong năm 2017, cơ hội cho cổ đông chiến lược nắm quyền chi phối với một loạt tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng
ĐHCĐ bất thường FECON: Phát hành thêm hơn 60 triệu cổ phiếu, giá chào bán cho cổ đông hiện hữu 15.000 đồng/cp

Việc từ chối ghi nhận ngay lợi nhuận của Seareafico được giới quan sát đánh giá là trái ngược có đa số 1 vài doanh nghiệp niêm yết trên phân khúc thường có xu hướng ghi nhận ngay hoặc gắng sức tìm mọi 1 vàih để tăng bằng được con số lợi nhuận kế toán trên BCTC.

Kỳ ra mắt báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2017, 1 vài hãng kiểm toán đã liên tục đưa ra các vấn đề bất cập trong BCTC tự lập của 1 vài DN trên sàn. Trong số đấy không ít các DN gắng sức tạo ra các con số lợi nhuận kế toán cao hơn so có thực ở kinh doanh.

Một trường hợp gây chú tâm là Công ty Cổ phần Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội – Kinh Bắc (HKB) đã dùng ‘tuyệt chiêu’ lấy máy móc cũ có giá trị ghi sổ 4 tỷ đồng đi định giá lại thành 28 tỷ đồng và đem đi góp vốn. Sau đấy ghi nhận khoản chênh lệch 24 tỷ đồng vào lương khác để ghi nhận lợi nhuận. Việc làm này của HKB đã bị kiểm toán nêu rõ cộng 1 loạt các vấn đề cần nhấn mạnh khác có thể làm 1 vàih tân số liệu trên BCTC so có số liệu thực ở.

Gỗ Trường Thành (TTF) mới đấy cũng ra mắt khoản lãi sau thuế có tính chất ‘chữa cháy’ đạt gần 13 tỷ đồng so có khoản lỗ hơn 1.000 tỷ đồng cộng kỳ năm trước nhờ ghi nhận khoản lương khác từ việc được giảm hơn 88 tỷ đồng lãi vay được giảm. Tuy nhiên, BCTC sau soát xét mới ra mắt, TTF chỉ còn lãi 1,3 tỷ đồng. Không các vậy, Ernst & Young đã cho rằng khoản lương do được miễn lãi vay 84,7 tỷ đồng là không đảm bảo và không thích hợp có quy định. Theo đấy, nếu TTF không ghi nhận khoản lãi trên thì doanh nghiệp sẽ lỗ ròng hơn 83 tỷ đồng.

Giữa 1 loạt 1 vài DN luôn muốn “thổi phổng lợi nhuận” thì Công ty cổ phần Kỹ nghệ lạnh – Searefico (SRF) là 1 trường hợp dị biệt khi không muốn ghi nhận khoản lợi nhuận mà Công ty này được phép ghi nhận theo quy định.

Báo cáo tài chính bán niên 2017 sau soát xét của SRF mới đấy, Công ty TNHH PriceWaterHouseCoopers đã nêu ý kiến ngoại trừ và cho rằng, theo đúng quy định SRF phải ghi nhận đủ gần 30 tỷ đồng lợi nhuận từ khoản tài trợ máy móc thay vì ghi nhận 1 phần lương từ nguồn tài trợ này là 2,98 tỷ đồng.

Theo đấy, nếu Công ty ghi nhận theo 1 vài quy định trên thì lợi nhuận sau thuế cho kỳ kế toán ở ngày 30/6/2017 và lợi nhuận sau thuế chưa bán ở ngày 30/6/2017 tăng có cộng số tiền là 26,9 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa, nếu ghi nhận đúng quy định, lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm của SRF sẽ đạt con số 54,5 tỷ đồng, gấp đôi so có con số trên BCTC quý II/2017 và gấp đôi so có con số SRF đạt được trong 6 tháng đầu năm 2016.

Giải trình kết luận này, SRF cho biết Công ty được nhận tài trợ, máy móc thiết bị trị giá 29,89 tỷ đồng trên báo cáo hợp nhất từ Quỹ đa phương theo thỏa thuận tài trợ không hoàn lại ký kết giữa Công ty và Ban quản lý dự án kế hoạch loại trừ 1 vài chất HCFC Việt Nam, thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường. “Tại thời điểm lập báo cáo, Công ty cảm thấy việc ghi nhận như trên sẽ làm tăng lợi nhuận đột biến năm nay, trong khi kinh phí khấu hao phải ghi nhận 10 năm thứ hai. Do đấy, SRF chọn phương án ghi nhận lương thích hợp có kinh phí.”, SRF giải trình.

Chia sẻ thêm có người viết về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Hường – Phó Tổng giám đốc SRF cho biết: “Quan điểm của Hội đồng quản trị là muốn 1 vài cổ đông và nhà đầu tư hiểu đúng bản chất của khoản tài trợ nói trên và hiểu rằng SRF không muốn ghi nhận lợi nhuận kế toán cao hơn so có thực ở chúng tôi đạt được và tác động đến giá cổ phiếu SRF trên phân khúc.”

Dù vậy, bà Hường cũng cho biết có ý kiến ngoại trừ từ phía đơn vị kiểm toán, HĐQT SRF đã họp và thống nhất rằng Công ty chẳng thể cứ chú tâm kiến ngoại trừ của kiểm toán được trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp trong vòng 10 năm và sẽ áp dụng ghi lợi nhuận còn lại trong 2 quý còn lại năm nay.

Việc SRF “chưa chịu” ghi nhận ngay khoản lợi nhuận bất thường theo nhận định của giới đánh giá là có vẻ trái ngược có đa số 1 vài doanh nghiệp niêm yết trên phân khúc thường có xu hướng ghi nhận ngay hoặc gắng sức tìm mọi 1 vàih để tăng bằng được con số lợi nhuận kế toán trên BCTC.

Trường phái bảo thủ

Nếu quan sát kỹ hơn về quá trình vận hành của Searefico, sẽ không khó để cảm thấy rằng, quan điểm lãnh đạo Công ty này là rất cẩn thận. Nhờ tận lực tập trung vào 2 vận hành kinh doanh chính là M&E và lạnh công nghiệp mà không tham lam đầu tư dàn trải, vận hành kinh doanh của SRF đã có mức tăng trưởng ổn định. Đến năm 2015, SRF lần Thứ nhất trong lịch sử khi cán mốc doanh số 1.000 tỷ đồng.

Trước đấy, ít nhà đầu tư chứng khoán nào biết rằng, Searefico chính là nhà thầu xây dựng, lắp đặt hệ thống cơ điện cho rất nhiều nhà máy và dự án BDS lớn.

Kinh doanh hiệu quả, SRF chính là cổ phiếu có mật độ cổ tức tiền mặt bình quân hàng năm trên mức 20%/năm được SRF duy trì khá đều dặn trong các năm qua bên cạnh cổ phiếu thưởng. Thế nhưng, 1 điểm khiến SRF được giới đánh giá đánh giá cao nhất đấy chính là sự minh bạch.

Trong 1 lần hiếm hoi chia sẻ có báo chí hồi đầu năm 2017, ông Nguyễn Hữu Thịnh, Chủ tịch HĐQT SRF cho biết, nhìn lại 8 năm niêm yết, 1 thành công khác có được như hệ quả tất yếu của sự bảo thủ đúng đắn của doanh nghiệp đấy là cổ phiếu SRF đã có 1 năm 2016 tăng trưởng đột phá. Đây cũng là năm mà cổ phiếu SRF tăng giá mạnh nhất kể từ khi niêm yết năm 2009 đến nay. Tuy nhiên, Chủ tịch SRF cũng thừa nhận rằng, sự tăng giá cổ phiếu 1 mặt đã cung cấp sự kỳ vọng của nhà đầu tư và cổ đông, song nó lại gây áp lực có ban lãnh đạo doanh nghiệp trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng đã đạt được trong các năm qua.

Có lẽ, đấy cũng là 1 nguyên nhân dẫn đến việc Công ty không muốn ghi nhận lợi đột biến trong 6 tháng đầu năm nay mà muốn đưa con số thích hợp có dòng tiền thực ở. Bởi việc ghi nhận lợi nhuận cao hơn bình thường có thể sẽ gây áp lực lớn hơn cho ban lãnh đạo doanh nghiệp trong tương lai, điều này thì không ai thực sự muốn.

Biến động giá cổ phiếu SRF từ khi niêm yết

Biến động giá cổ phiếu SRF từ khi niêm yết

Máy móc cũ giá 4 tỷ, HKB định giá lại thành 28 tỷ có đi góp vốn

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0