Hệ thống nhà máy xử lý nước quy nhơn

Hệ thống nhà máy xử lý nước quy nhơn

my-portfolio

Dù đầu tư với số tiền lớn, công nghệ hiện đại, nhưng Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định) di chuyển vào vận hà

Kéo núm vú tụt giá bao nhiêu, có an toàn không?
Lợi ích tăng cường thể thao trong nội khu Park Riverside
Đánh giá vị trí chiến lược của Sunshine City Quận 7

Dù đầu tư với số tiền lớn, công nghệ hiện đại, nhưng Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định) di chuyển vào vận hành không lâu đã bốc mùi xú uế làm ảnh hưởng đến cuộc sống hiện đại của hàng trăm hộ dân khu vực kế bên.

 

binh-dinh-nha-may-xu-ly-nuoc-thai-trieu-do

Vừa hoạt động đã gây ô nhiễm

Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình nằm trong dự án vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải Việt Nam, có công suất design xử lý 14.000m3 nước thải/ngày đêm. Tổng mức đầu tư khoảng 8 triệu USD, được thiết kế theo qui định quốc tế bao gồm một loạt các dòng máy bơm nước thải nhập khâu rất tốt. Tuy nhiên, Sau khi đưa vào vận hành vào cuối năm 2014,nhà phố máy bắt đầu bốc mùi hôi khó chịu.

Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định) đi vào làm việc không lâu đã bốc mùi hôi làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của hàng trăm hộ dân xung quanh.
Theo người dân phường Nhơn Bình cho biết, khoảng tháng 3 – 4/2015 đã bắt đầu hiện diện mồi hôi, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của hàng trăm hộ dân ở địa điểm tại kế cạnh. Điều đáng nói, người dân đã nhiều lần đem phẩn bộ phản ánh lên các ngành công năng, nhưng tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục.

Bà Nguyễn Thị Hiền (53 tuổi, tổ 24, địa điểm tại 3, phường Nhơn Bình), bức xức: “Mùi hôi thối nặng nhất là tầm buổi sáng, mỗi khi gió Nam thổi xuống mùi hôi từ nhà máy lùa vào tận nhà dân. Mùi hôi chịu không nổi, nhiều khi cửa sổ còn không dám mở. nhìn chung, gió chiều nào thì dân vùng đó lãnh đủ. Người dân địa điểm tại này nhiều lần làm đơn ý kiến lên ngành công năng, nhưng nói cũng như không?”.

Còn hộ bà Võ Thị Gái (59 tuổi, tổ 1, khu vực 1, phường Nhơn Bình), vốn ở tổ 20, khu vực 3 của phường Nhơn Bình nhưng phải di dời vì nằm tại trong vùng ảnh hưởng của dự án bất động sản xây Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình. Tuy nhiên, dù đã di dời đến khu tái an cư mới nhưng vẫn chịu ảnh hưởng mùi hôi từ nhà máy gây ra. “Khi chưa xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình thì còn có đất trồng lúa, rau màu, nuôi con heo con gà. Giờ về vùng đất mới, tiền đền bù không đủ phải đi vay thêm ngân hàng cất tạm ngôi nhà ở. Nghĩ ở chỗ mới cuộc sống sẽ ổn hơn, nào ngờ ruộng không có làm, thất nghiệp giờ lại còn phải chịu mùi hôi từ nhà máy đưa đến. tất thẩy chúng tôi nhường đất vì lợi ích chung của tỉnh, nhưng ai ngờ giờ chịu thiệt đủ bề…”, bà Gái thở dài.

Lãnh đạo TP Quy Nhơn “né” báo chí

Qua tìm hiểu, sở dĩ Nhà máy Xử lý nước thải gây mùi hôi lý do: Trong thời gian ngắn nhà máy lưu thông vào vận hành, nhưng đã thay đến 3 đơn vị vận hành. Trong khi đó, việc quản lý vận hành nhà máy xử lý nước thải không hề dễ thực hiện, gây ra vi sinh bị chết nên bốc mùi hôi kinh khủng.
Theo ông Lê Văn Lịch, Giám đốc Ban quản lý các công trình trọng điểm Bình Định ( CĐT xây Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình), Sau thời điểm hoàn thành, nhà máy vận hành thử nghiệm, các chuyên gia từ Ngân hàng thế giới về kiểm tra và đã bày tỏ sự hài lòng về đảm bảo xử lý của nhà máy. Tuy nhiên chỉ trong vòng hơn 1 năm đưa vào vận hành, nhà mặt phố máy này đã phải thay tới 3 đơn vị vận hành làm vi sinh trong hồ chết, gây nên mùi hôi nghiêm trọng.
Ông Lịch cho rằng: Lỗi là do khâu vận hành quá nhiều doanh nhân và công nghệ. Việc vận hành nhà máy xử lý nước thải không hề không phức tạp như vận hành một trạm bơm nước sạch cứ bơm nước thải lên rồi khử trùng là dùng. Ở đây đòi hỏi phải liên tục kiểm tra vi sinh, chăm hóa chất…hoạt động đúng qui trình. Tuy nhiên, ví như khử được mùi thì công nghệ này rất hay và xử lý nước thải rất khả quan với điều kiện cùng lúc xử lý cả nước thải sinh hoạt và nước thải trong công nghiệp như ở Việt Nam thời điểm hiện tại.
“ Sau thời điểm UBND tỉnh Bình Định bàn giaonhà phố máy Xử lý nước thải Nhơn Bình cho TP Quy Nhơn quản lý vận hành là bắt đầu có mùi hôi. Người dân kêu ca rất nhiều nhưng khắc phục triệt để rất khó vì cần phải có tiền. Hiện phía Ngân hàng toàn cầu hứa sẽ tiếp tục đầu tư và dự kiến phải đến hết năm 2017 mới xong. Trước mắt, UBND tỉnh đã chỉ đạo khắc phục bằng việc trồng hàng cây xanh bao quanh nhà máy để hạn chế mùi hôi phát tán; đồng thời đề nghị đơn vị vận hành phải chắc chắn vận hành đúng quy trình”, ông Lịch nói.
Không chỉ gây mùi hôi,, hiện những hộ dân còn chưa chịu di dời vì đền bù để xây Nhà máy chưa thỏa đáng
Để nghiên cứu mức độ ô nhiễm cũng như hướng khắc phục, PV Dân trí đến đăng ký lịch làm việc với lãnh đạo Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình. Tuy nhiên, NVKD tại đây không cho vào với lý do: “Muốn vào phải có giấy tờ quảng bá do Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) ký”. “Ngay cả tôi mỗi lần muốn vào nhà máy họ cũng phải có yêu cầu phải xin ý kiến Chủ tịch TP Quy Nhơn mới được vào”, ông Lịch phân trần.

Trong ngay lúc đó, liên lạc làm việc với lãnh đạo TP Quy Nhơn, ông Dương Hiệp Hòa – Chánh văn phòng UBND TP Quy Nhơn tìm cách yêu cầu để lại câu hỏi và số điện thoại để văn phòng sắp xếp cho PV làm việc với lãnh đạo. Tuy nhiên, đến nay cả nửa tháng trời chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào?.

 

Xem thêm bài : Nguyên nhân máy bơm không lên nước

COMMENTS