Hàng loạt vấn đề còn bỏ ngỏ sau báo cáo tài chính “chữa cháy” của Gỗ Trường Thành (TTF)

my-portfolio

Lá bài xóa lãi vay từ xưa đến nay vẫn là cứu cánh từ trên trời rơi xuống cho Gỗ Trường Thành. Sau khi UBCK không chấp nhận cho CTCP Gỗ Trường Thành

Seaprodex (SEA): 6 tháng lãi 118 tỷ đồng, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2016
Giữa trào lưu đa ngành, “core business” có còn quan trọng?
Microsoft Việt Nam bổ nhiệm Tổng giám đốc mới thay ông Vũ Minh Trí

Lá bài xóa lãi vay từ xưa đến nay vẫn là cứu cánh từ trên trời rơi xuống cho Gỗ Trường Thành.

Sau khi UBCK không chấp nhận cho CTCP Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán: TTF) gia hạn báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2017, doanh nghiệp này đã ra mắt có con số gây bất ngờ. Không còn khoản lỗ nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành báo lãi gần 13 tỷ đồng trong quý 2/2017, riêng lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp mẹ là 22,4 tỷ đồng.

Không có nhiều người kỳ vọng vào sự lột xác của Gỗ Trường Thành 1 một vàih mau chóng dưới bàn tay của Ban lãnh đạo mới và báo cáo mới ra mắt của doanh nghiệp được cho là 1 báo cáo “chữa cháy”.

Khoản lương khác cứu cánh cho lợi nhuận

Dù không lỗ gộp như cộng kỳ nhưng kinh phí tài chính, kinh phí quản lý doanh nghiệp cũng “ngốn” hết khoản lợi nhuận gộp ít ỏi và khiến cho Gỗ Trường Thành lỗ thuần từ vận hành kinh doanh hơn 61 tỷ đồng.

Con số lãi bất ngờ nói trên đến từ vận hành khác. Riêng trong quý 2/2017, TTF có khoản lương bất thường giá trị hơn 88 tỷ đồng từ miễn lãi vay. Vì vậy, mặc dù bị phạt gần 12 tỷ đồng vì vi phạm hành chính, chậm nộp thuế, chậm nộp bảo hiểm nhưng vận hành khác vẫn đem về cho Gỗ Trường Thành 73 tỷ đồng lợi nhuận.

Lá bài xóa lãi vay từ xưa đến nay vẫn là cứu cánh từ trên trời rơi xuống cho Gỗ Trường Thành, khi ông Võ Trường Thành còn là Chủ tịch HĐQT. Năm 2014 và 2015, Vietcombank và Ngân hàng Quân đội đều đã xóa khoản lãi vay hơn 100 tỷ đồng, giúp doanh nghiệp cải thiện con số lợi nhuận.

Chi tiết tài liệu về khoản xóa lãi năm nay chưa được tiết lộ, tuy nhiên, một vài khoản lợi nhuận này không có tính không bền vững và không được nhà đầu tư phân tách cao.

Hàng tồn kho chưa một vàih tân

Hàng tồn kho đến thời điểm cuối quý chỉ giảm 91 tỷ đồng so có đầu năm, vẫn ở mức gần 1.700 tỷ đồng.

Doanh thu 500 tỷ, xuất hiện khoản phải thu lạ giá trị 350 tỷ

Với scandal về hàng tồn kho “ảo”, doanh thu “ảo” năm trước, một vài khoản mục này của Gỗ Trường Thành luôn được chú tâm. Sáu tháng đầu năm 2017, việc doanh thu giảm 42% còn 512 tỷ đồng không phải là điều lạ, nhưng khoản phải thu vẫn tiếp tục tăng lên và đáng chú tâm là sự xuất hiện của khoản phải thu theo công đoạn kế hoạch hợp đồng thi công giá trị gần 350 tỷ đồng.

Tại thời điểm cuối quý, Gỗ Trường Thành cũng xuất hiện khoản phải thu về cho vay lên đến 112,7 tỷ đồng, trong đấy phải thu đối có Công ty TNHH TM và Xây dựng DLC là 89 tỷ đồng và Công ty TNHH XD Đồng Long là 17 tỷ đồng.

Đối có khoản bảo lãnh không huỷ ngang của Gỗ Trường Thành cho DLC vay 420 tỷ ở Ngân hàng Việt Á, tính đến ngày 05/08/2016, khoản nợ quá hạn gốc 87 tỷ và lãi 3,4 tỷ. Tại thời điểm lập BCTC này, doanh nghiệp và ngân hàng vẫn đang trong quá trình đàm phán về vấn đề này. Theo đúng chuẩn mực kế toán TTF phải trích dự phòng vào kinh phí khoản này.

Scandal liên quan đến số liệu tài chính một vàih đấy hơn 1 năm đã khiến TTF mất hơn 80% vốn phân khúc

Scandal liên quan đến số liệu tài chính một vàih đấy hơn 1 năm đã khiến TTF mất hơn 80% vốn phân khúc

Báo cáo tài chính

Gỗ Trường Thành (TTF) bất ngờ báo lãi trong quý 2/2017 nhờ lợi nhuận khác

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0