Hàng loạt doanh nghiệp vừa giở ‘’võ’’ mua – bán cổ phiếu quỹ

my-portfolio

Nhà đầu tư luôn ưa thích khẩu vị đầu tư theo xu hướng "chờ chia của để dành".... Cổ phiếu quỹ được 1 vài doanh nghiệp xem như "lá bùa" hộ mệnh. Khi

Phong Vũ đóng cửa cửa hàng lớn nhất
Giá cao su vẫn loanh quanh vùng đáy, điều gì đã khiến PHR liên tiếp “phá đỉnh” trong hơn 1 năm qua?
Giữa trào lưu đa ngành, “core business” có còn quan trọng?

Nhà đầu tư luôn ưa thích khẩu vị đầu tư theo xu hướng “chờ chia của để dành”….

Cổ phiếu quỹ được 1 vài doanh nghiệp xem như “lá bùa” hộ mệnh. Khi giá cổ phiếu giảm sâu, 1 vài doanh nghiệp thường dùng chiêu thức mua cổ phiếu dành làm cổ phiếu quỹ để bình ổn giá và trấn an 1 vài nhà đầu tư. Khi giá cổ phiếu tăng cao, sẽ phân phối số cổ phiếu quỹ này đi, ghi nhận khoản thặng dư vốn lớn.

Tuy nhiên, cũng không ít doanh nghiệp không theo quy luật, khi vẫn quyết phân phối ra cổ phiếu quỹ khi giá xuống sâu để huy động tiền…Dù ở trường hợp nào, việc doanh nghiệp chuyển nhượng cổ phiếu quỹ cũng ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý nhà đầu tư.

Ngoại trừ 1 vài trường hợp doanh nghiệp mua lại cổ phiếu ESOP của cổ đông nghỉ việc để làm cổ phiếu quỹ, như Vinamilk hay Coteccons gần đây, thì thời gian này, khi phân khúc đang tăng mạnh, đồng loạt nhiều doanh nghiệp bắt đầu “giở võ” cổ phiếu quỹ ra.

Cổ phiếu VND của Chứng khoán VnDirect dù tăng 58% kể từ đầu năm 2017 đến nay. Vừa chuyển sàn chuyển nhượng từ HNX sang HoSE chưa lâu, VnDirect đã tính phân phối đi 6 triệu cổ phiếu quỹ trong số hơn 10 triệu cổ phiếu quỹ đang có để tăng số cổ phiếu đang lưu hành, cơ cấu lại nguồn vốn.

Lần gần đây nhất VnDirect mua vào cổ phiếu quỹ vào tháng 1/2017, số lượng mua 5 triệu cổ phiếu. Trên BCTC hợp nhất quý 2/2016, giá trị số cổ phiếu quỹ VnDirect nắm giữ có giá trị gần 124 tỷ đồng, tương ứng giá trị mỗi cổ phiếu rơi vào dao động 12.390 đồng/cổ phiếu.

Với việc phân phối ra cổ phiếu quỹ, VnDirect sẽ ghi nhận khoản chênh lệch dao động 8.300 đồng/cổ phiếu trên mỗi cổ phiếu quỹ phân phối ra. Nhà đầu tư lại chờ mong kết quả này được phản ánh trong các kỳ kinh doanh tới của VND.

Diễn biến giá cổ phiếu VND trong 1 tháng gần đây.

Diễn biến giá cổ phiếu VND trong 1 tháng gần đây.

Đáng chú tâm, tài liệu VnDirect tính phân phối cổ phiếu quỹ, và nếu thành công sẽ ghi nhận con số chênh lệch không hề nhỏ, nhưng từ ngày 22/8 đến nay (ngày VnDirect ra mắt ý định phân phối cổ phiếu quỹ), thì giá cổ phiếu VND lại đang có xu hướng giảm, từ vùng giá 23.000 đồng/cổ phiếu xuống gần 21.800 đồng/cổ phiếu.

CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco – mã chứng khoán HDC) cũng hé mở tài liệu về việc phân phối hết hơn 1,45 triệu cổ phiếu quỹ để bổ sung nguồn vốn kinh doanh từ các ngày đầu tháng 8. Giá phân phối sẽ theo giá phân khúc.

Số cổ phiếu quỹ này ghi nhận trên BCTC soát xét phân phối niên 2017 của doanh nghiệp có giá trị gần 20 tỷ đồng tương ứng giá trị mỗi cổ phiếu rơi vào dao động 13.690 đồng/cổ phiếu, trong khi trên phân khúc giai đoạn này cổ phiếu HDC đang chuyển nhượng quanh mức giá 17.000 đồng/cổ phiếu.

Như vậy có mỗi cổ phiếu phân phối ra, Hodeco sẽ tạm lãi dao động 3.300 đồng/cổ phiếu. Tổng số tiền chuẩn bị thu về từ đợt phân phối cổ phiếu này dao động xấp xỉ 25 tỷ đồng.

Cổ phiếu HDC đã tăng nhẹ từ đầu tháng 8 đến nay, khi có tin doanh nghiệp sẽ phân phối ra cổ phiếu quỹ. Nguyên nhân tăng, có thể 1 phần từ tài liệu cổ phiếu quỹ, nhưng có lẽ 1 đa số cũng đến từ tin SCIC đã phân phối thỏa thuận tất cả hơn 5,27 triệu cổ phiếu có giá bình quân 15.305 đồng/cổ phiếu, thoái tất cả vốn ở Hodeco sau làn thất bại trước đây vào tháng 9/2016.

Một sự trùng hợp, số cổ phiếu quỹ này Hodeco mua vào hồi tháng 9/2016, khhi SCIC có ý định thoái vốn nhưng bất thành.

Những ngày gần đây, phân khúc chứng khoán đâyn nhận tài liệu Nhiệt điện Phả Lại (mã chứng khoán PPC) đăng ký phân phối tất cả hơn 8 triệu cổ phiếu quỹ, thị giá giai đoạn này đã cao hơn giá doanh nghiệp mua vào đến 35%.

Với thị giá xấp xỉ 20.000 đồng giai đoạn này, nếu phân phối thành công, số tiền phân phối cổ phiếu quỹ mà Nhiệt điện Phả Lại thu về rơi vào dao động 150 tỷ đồng.

Trước Nhiệt điện Phả Lại, đầu tháng 8 vừa qua Tập đoàn Công nghệ CMC (CMG) cũng thông báo đăng ký phân phối tất cả gần 1,1 triệu cổ phiếu quỹ đang có theo phương thức thỏa thuận. Giá phân phối xác định bình quân theo giá phân khúc.

Giá trị số cổ phiếu quỹ này ghi nhận trên BCTC hợp nhất của doanh nghiệp gần 6,9 tỷ đồng, trong khi tạm tính theo thị giá giai đoạn này, số cổ phiếu quỹ này có giá trị dao động 18 tỷ đồng, “tạm lãi” hơn 11 tỷ đồng.

Không có nhiều “của để dành”, nhưng CTCP Khoáng sản Vật liệu Lâm Đồng (LBM) cũng có đến 342.500 cổ phiếu quỹ, có thị giá giai đoạn này xấp xỉ 41.000 đồng/cổ phiếu, thì số cổ phiếu quỹ của LBM sẽ phân phối được dao động 14 tỷ đồng, trong khi giá mua vào bình quân số cổ phiếu quỹ trên chỉ chưa đầy 12.800 tỷ đồng.

Diễn biến giá cổ phiếu LBM trong 6 tháng gần đây.
Diễn biến giá cổ phiếu LBM trong 6 tháng gần đây.

Một thương vụ chuẩn bị phân phối cổ phiếu quỹ đình đám nữa phải kể đến là Công ty cổ phần Kido (mã chứng khoán KDC). Tại ĐHCĐ vừa qua, KDC tuyên bố nếu giá cổ phiếu chạm ngưỡng 50.000 đồng thì sẽ phân phối cổ phiếu quỹ. Mà, lượng cổ phiếu quỹ của KDC không hề ít khi mấy năm trước doanh nghiệp đã chi ra hàng nghìn tỷ đồng mua vào có mức giá dưới 30.000 đồng/cổ phiếu.

Ở chiều hướng ngược lại, mới đây nhất CTCP Xây dựng số 3 Hải Phòng (Haco 3 – mã chứng khoán HC3) vừa chọn lọc mua vào 1 triệu cổ phiếu quỹ. Cổ phiếu HC3 của doanh nghiệp chính thức chuyển nhượng trên UpCOM từ 11/7/2017 vừa qua có giá tham chiếu 16.900 đồng/cổ phiếu.

Sau mấy phiên tăng nóng lên trên 30.000 đồng/cổ phiếu, thì hiện cổ phiếu này đã giảm nhiệt, về mức 25.600 đồng/cổ phiếu, tăng mạnh so có ngày chào sàn. Động thái mua vào thêm cổ phiếu quỹ khi cổ phiếu tăng mạnh cũng khiến 1 vài nhà đầu tư yên tâm hơn. Nếu chuyển nhượng thành công, Haco 3 sẽ bỏ ra dao động 25 tỷ đồng để mua số cổ phiếu quỹ này.

Đầu tháng 8 vừa qua, Techcombank (TCB) đã vừa bỏ ra 4.000 tỷ đồng lại hơn 172,35 triệu cổ phiếu quỹ (tương đương 19,14% cổ phần đang lưu hành của ngân hàng) trong tổng số gần 222 triệu cổ phiếu đăng ký trước đây. Thông qua chào mua công khai, mỗi cổ phần được mua có giá bình quân 23.445 đồng/cp. Toàn bộ cổ phần này bằng đúng có lượng có của ngân hàng HSBC ở Techcombank.

Đây là động thái của Techcombank áp dụng khi cổ đông lớn HSBC thoái vốn. Cổ phiếu quỹ là 1 “chướng đi” cho Techcombank.

CTCP Đầu tư Xây dựng Bưu điện (PTIC – mã chứng khoán PTC) cũng bất ngờ chọn lọc mua vào 1,79 triệu cổ phiếu quỹ. Ngay tức thì, phản ứng tốt có tài liệu, cổ phiếu PTC đã tăng mạnh.

Diễn biến giá cổ phiếu PTC trong 1 tháng gần đây.
Diễn biến giá cổ phiếu PTC trong 1 tháng gần đây.

Cho dù mục đích 1 vài doanh nghiệp ra mắt khi phân phối ra, mua vào cổ phiếu quỹ là gì đi nữa, giới đầu tư vẫn ngầm hiểu doanh nghiệp phân phối cổ phiếu quỹ thời điểm giai đoạn này để chốt lời. Những nhà đầu tư ưa thích khẩu vị đầu tư theo xu hướng “chờ chia của để dành” lại đâyn chờ tài liệu phân phối cổ phiếu quỹ để đầu tư.

“Lá bùa” cổ phiếu quỹ đang phát huy tác dụng

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0