Hạn mặn gay gắt dân Kiên Giang thiếu nước sạch

Hạn mặn gay gắt dân Kiên Giang thiếu nước sạch

my-portfolio

Do không thể lấy được nguồn nước ngọt cũng như mực nước trong hồ chứa dự phòng đã giảm còn 50% nên Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Kiên Gia

Thiên đường cho cuộc sống vững bền tại căn hộ dự án Saigon Skyview
Những ấn tượng ban đầu về Condotel Tropicana Nha Trang
Khám phá sự hấp dẫn của biệt thự biển Vinpearl Đà Nẵng

Do không thể lấy được nguồn nước ngọt cũng như mực nước trong hồ chứa dự phòng đã giảm còn 50% nên Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Kiên Giang phải kêu gọi người dân sử dụng nước một cách tiết kiệm để có thể vượt qua cơn đại hạn.

Khoảng 4 ngày nay, hầu hết người dân sống trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã phải sử dụng nguồn nước ngầm thay thế cho nước từ nhà máy cung cấp. Chỉ riêng phường Vĩnh Thanh Vân và phường Vĩnh Quang của TP Rạch Giá và huyện Hòn Đất được sử dụng nước của Công ty Cấp thoát nước tỉnh Kiên Giang trong khoảng thời gian từ 5- 19 giờ.

han-man-gay-gat-kien-giang-keu-goi-dan-tiet-kiem-nuoc

Xem thêm: Tổng hợp cách làm sạch lưỡi

Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Kiên Giang phải dùng xe tải chở nước cung cấp cho người dân ở một số phường trong TP Rạch Giá sau nhiều ngày thiếu nước

Ông Phạm Văn Điền ở phường Vĩnh Quang, cho biết mấy ngày qua, do không có nước sạch nên ông Điền phải dùng máy bơm nước công nghiệp rút nước từ giếng khoan sử dụng đỡ. “Nước máy không chạy được tới nhà nên mình phải hạ ống để bơm nước giếng lên xài đỡ. Mặc dù nước tanh mùi bùn nhưng cũng ráng xài chứ biết làm sao hơn. Tắm rửa cũng chỉ cho có chứ không được thoải mái như trước”- ông Điền than thở.

Ông Nguyễn Hữu Hoài Phương, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Kiên Giang, cho biết trong ngày 21-4, công ty đã điều 3 xe tải chở nước đến cung cấp cho những khu vực nước không chảy tới như phường Vĩnh Quang, phường Vĩnh Thanh và các hộ dân sống trên đường Quang Trung.

Cũng theo ông Phương, do nguồn nước ngọt từ thượng lưu đổ về tỉnh Kiên Giang rất yếu, trong khi nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng hàng chục km nên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nhà máy nước Rạch Giá. Trong vòng 7 ngày qua, công ty không thu được nước ngọt, trong khi mực nước tại các hồ chứa dự phòng đã giảm còn khoảng 50%. Chính vì vậy mà kể từ ngày 19-4, công ty buộc phải đưa nguồn nước từ các giếng khoan dự phòng vào hoạt động và phải tiến hành tiết giảm 25% công suất cũng như thời gian cung cấp nước theo từng khu vực trên địa bàn TP.Rạch Giá và một phần huyện Hòn Đất. Nếu thời tiết vẫn còn diễn biến bất lợi như hiện nay thì nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn Rạch Giá là rất cao. “Năm nay hạn hán căng thẳng hơn nhiều vì điểm mặn đã vượt qua khỏi điểm lấy nước đến 13km. Tình hình diễn biến đúng theo dự đoán là rất gay gắt và phức tạp nên công ty kêu gọi bà con sử dụng tiết kiệm nước để cùng chia sẻ khó khăn trong thời gian này”- ông Phương cho biết.

Xem thêm: Loại bình tích áp varem giúp tăng áp lực cho nước về mạnh hơn

COMMENTS