Gian lận thương mại gia tăng, thép nội càng thêm chật vật

my-portfolio

Bối cảnh phân khúc thép tranh đua khốc liệt giữa các nhà sản xuất trong nước và thép nhập ngoại chưa tín hiệu giảm. Không các thế, số liệu từ Tổng cụ

Nuôi gà giống Đông Tảo cùng thương phẩm, lãi 500 triệu đồng/năm
Isuzu tại VMS 2017: Ấn tượng và Thực tế
Tăng cường kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu

Bối cảnh phân khúc thép tranh đua khốc liệt giữa các nhà sản xuất trong nước và thép nhập ngoại chưa tín hiệu giảm. Không các thế, số liệu từ Tổng cục Thống kê còn cho thấy gian lận thương mại có chiều hướng tăng thêm, càng đẩy “cuộc chiến” giành thị phần của ngành thép thêm căng thẳng.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính đến hết tháng 7 đã có gần 9 triệu tấn thép ngoại nhập về Việt Nam, tăng gần 17% so có cùng kỳ năm ngoái. Nếu đem con số nhập khẩu này so sánh có lượng thép sản xuất trong nước sẽ thấy còn nhiều hơn lượng hàng phân phối được của các nhà sản xuất thép nội. Cho dù Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp phòng vệ thương mại cho riêng ngành thép nhưng hiện trạng gian lận thương mại của thép nhập khẩu vẫn có xu hướng tăng thêm.

Đơn cử như vụ liên ngành Hải quan và Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hải quan Đồng Nai bắt vụ khai báo sai tới 3 triệu USD nhằm trốn thuế của 1 số sản phẩm thép nhập khẩu mới diễn ra gần đây. Chiêu thức gian lận mà các nhà nhập khẩu thường sử dụng là khai báo đánh tráo sản phẩm thép từ loại thuế cao sang sản phẩm bị đánh thuế thấp, cách tân xuất xứ từ quốc gia bị đánh thuế sang các quốc gia không bị đánh thuế.

Dù hiện trạng trên đã bị lực lượng Hải quan “bắt bài”, tuy nhiên vẫn chẳng thể kiểm soát hết dẫn tới nhiều vụ gian lận trót lọt mà không bị phát hiện. Từ đây, các công ty thép nội địa đề xuất ngoài việc tăng cường các cơ chế phòng vệ, tăng cường công tác thanh kiểm tra thì việc đưa các công ty có vi phạm trong công tác nhập khẩu phải bị kiểm soát nghiêm ngặt hơn.

Các chuyên gia kinh tế, cho rằng, nếu hiện trạng dư thừa thép trong nội địa tiếp tục diễn ra, cùng thêm bối cảnh nguồn cung từ Trung Quốc quá dồi dào có thể dẫn tới sự bất ổn định phân khúc nghiêm trọng. Đồng thời cần xem lại tổng thể quy hoạch ngành thép, chẳng thể để hiện trạng các dự án thép tràn lan có dây chuyền công nghệ sản xuất lạc hậu, bởi thế không các không tranh đua được có thép nhập khẩu mà còn gây tác động tiêu cực tới môi trường.

Thép nội vẫn gặp khó tìm đầu ra

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1