Giá thép Trung Quốc tăng do thị trường phản ứng quá mức đối với việc cắt giảm sản lượng

my-portfolio

"Việc tăng giá thép gần đây không phải là do nhu cầu tăng thêm hoặc nguồn cung giảm mà chỉ là sự phóng đại hoặc thậm chí có sự hiểu sai lệch về 1 số

Nghề bắt thức ăn cho tôm hùm kiếm được tiền trăm/ngày
Nhiều nhà máy lọc dầu đóng cửa do bão, giá dầu xuống đáy 1 tháng
Thị trường bánh trung thu 2017, loại bánh nào đang được ưa chuộng?

“Việc tăng giá thép gần đây không phải là do nhu cầu tăng thêm hoặc nguồn cung giảm mà chỉ là sự phóng đại hoặc thậm chí có sự hiểu sai lệch về 1 số vấn đề như cắt giảm công suất thép dư thừa, ngừng lò cảm ứng và nỗ lực kiểm soát ô nhiễm”.

Theo tài liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, trong cuộc họp nội bộ tổ chức ngày 9/8, Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA) và các công ty thành viên đều nhận định rằng việc giá thép nước này tăng mạnh gần đây do phân khúc đang phản ứng quá mức đối có tác động chọn lọc đâyng cửa các lò cảm ứng gây ô nhiễm môi trường nhằm làm sạch không khí và cắt giảm công suất trong năm nay.

Theo đây, CISA nhận định “Việc tăng giá thép gần đây không phải là do nhu cầu tăng thêm hoặc nguồn cung giảm mà chỉ là sự phóng đại hoặc thậm chí có sự hiểu sai lệch về 1 số vấn đề như cắt giảm công suất thép dư thừa, ngừng lò cảm ứng và nỗ lực kiểm soát ô nhiễm”.

Hôm 7/8, hợp đồng thép thanh vằn tháng 1/2018 chuyển nhượng nhiều nhất ở Sàn Giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải (Shanghai Futures Exchange), tăng 154 RMB (nhân dân tệ)/tấn (tương đương 23 USD/tấn) lên 3.928 RMB/tấn (mức cao nhất kể từ tháng 3/2013) và Platts phân tách giá giao ngay thép thanh vằn HRB400 đường kính 18-25mm ở Bắc Kinh đạt mức cao nhất trong 5 năm qua ở mức 4.040-4.060 RMB/tấn.

Dẫn lời truyền thông Trung Quốc, Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay nguồn cung thép của Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong các tháng tới – được cho là dẫn đến giá thép trong nước “tăng vọt” – là 1 chiều, làm tăng nghi ngờ rằng động cơ đầu cơ là để tìm kiếm lợi nhuận trong phân khúc tương lai.

CISA trích dẫn sự cân bằng tổng thể trong cung và cầu thép trong nửa đầu năm 2017 như là 1 ví dụ xác nhận việc đâyng lò nung cảm ứng đã không gây ra bất kỳ hiện trạng khan hiếm nguồn cung thép nào. Các công ty giai đoạn này đã có thể lấp đầy dao động trống bằng cách tăng sản lượng của họ, giúp ổn định phân khúc.

Hơn nữa, sự cường điệu và nhấn mạnh quá mức vào mối lo ngại nguồn cung có thể tác động tiêu cực đến nỗ lực của chính quyền để loại bỏ công suất dư thừa, CISA cảnh báo. Ngoài ra, các nhà sản xuất thép Trung Quốc có thể cuối cùng cũng sẽ bị tổn thương khi giá thép tăng đáng kể sẽ dẫn đến việc tăng giá nguyên liệu thô và chất liệu bổ sung song song sẽ ăn vào lợi nhuận của nhà máy.

Cuộc trao đổi gần đây về sản lượng thép ở 26 đô thị ở các tỉnh Hà Bắc, Hà Nam, Shanxi và Sơn Đông, và các đô thị của Bắc Kinh và Thiên Tân bị giảm đi 1 nửa trong các ngày sương mù trong các tháng mùa đông sắp tới sẽ hiểu sai về thực ở, theo CISA. “Không có nghĩa là giảm 50% sản lượng thép thành phẩm.”

Trước đây, báo chí đưa tin, Trung Quốc cắt giảm dao động 120 triệu tấn thép chất lượng thấp trong nửa đầu năm nay nhằm giải quyết hiện trạng thừa sản lượng, đồng thời đối phó có ô nhiễm môi trường.

Thép của Trung Quốc chiếm tới 1 nửa sản lượng thép của toàn địa cầu. Tuy nhiên, chính vì diện tích khai thác và sản xuất thép quá lớn nên quốc gia này đang phải đối mặt hiện trạng thừa thép gấp tới 4 lần sản lượng khai thác của Mỹ.

Riêng tỉnh Hà Bắc- nơi được mệnh danh là thủ phủ ngành thép, có tới 104 nhà máy chiếm 1/4 sản lượng Trung Quốc. Tỉnh này cam đoan cắt giảm sản lượng tới 31,17 triệu tấn đến hết năm 2017 và 49,13 triệu tấn vào năm 2020. Để thực hiện mục tiêu này, chính quyền địa phương lên kế hoạch đâyng cửa tất cả nhà máy thép ở đô thị Langfang và Zhangjiakou.

Tổng cục Giám sát và Kiểm tra Chất lượng và Kiểm dịch cho biết đối có các nhà máy bị phát hiện sản xuất thép chất lượng thấp có thể sẽ bị tước giấy phép sản xuất nếu không cải thiện chất lượng sản phẩm trong 1 dao động thời gian nhất định. Kết quả cuộc điều tra sẽ được đưa ra trong tháng 8 tới.

Không chỉ thép mà ngành nhôm của Trung Quốc cũng phải hứng chịu đợt cắt giảm sản lượng do vận hành kém hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường. Hồi tháng 4, Hội đồng Nhà nước cho biết các công ty ở 28 đô thị cần phải cắt giảm hơn 30% công suất sản xuất nhôm.

Giá thép ở Trung Quốc đang tăng mạnh

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0