Giá than nhập từ Trung Quốc tăng 121%

my-portfolio

Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, hết tháng 8, cả nước nhập khẩu gần 9,374 triệu tấn than, có tổng trị giá kim ngạch đạt gần 934 triệ

Vùng bưởi Phúc Trạch “nín thở” trước bão số 10: “2 đêm nay tôi không ngủ…”
Giá xăng tăng lần thứ 3 liên tiếp
Ngăn bánh trung thu “bẩn” ra thị trường

Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, hết tháng 8, cả nước nhập khẩu gần 9,374 triệu tấn than, có tổng trị giá kim ngạch đạt gần 934 triệu USD. Dù sản lượng giảm 2,6% so có cộng kỳ 2016 nhưng trị giá kim ngạch lại tăng đến 49,4%.

Các phân khúc nhập khẩu than chủ yếu của Việt Nam là Indonesia, Australia, Nga, Trung Quốc, Malaysia… Trong đây, 3 phân khúc có sản lượng nhập khẩu trên 1 triệu tấn là Indonesia, Australia, Nga.

8 tháng qua, sản lượng than đá nhập khẩu ở 3 phân khúc chính là Australia, Nga, Trung Quốc giảm mạnh trong khi sản lượng nhập khẩu từ Indonesia tăng gần gấp đôi năm ngoái và vượt Australia trở thành phân khúc có sản lượng nhập khẩu nhiều nhất của nước ta. Tuy nhiên, xét về trị giá kim ngạch Australia vẫn là quốc gia đứng ở địa điểm số 1.

Đáng chú tâm, trong các phân khúc chủ yếu, than nhập từ Trung Quốc có giá cao nhất đạt trung bình 178 USD/tấn, cao hơn mức bình quân cả nước 78,7%. Đặc biệt, mức giá này tăng tới gần 121% so có cộng kỳ 2016, bởi sản lượng nhập từ quốc gia này dù giảm gần 640 nghìn tấn, nhưng trị giá kim ngạch vẫn tăng tăng gần 19 triệu USD.

Trong bối cảnh ngoài nhiều nhà máy nhiệt điện than đã và sắp đi vào làm việc, trong quy hoạch của ngành điện cũng xác định phải xây thêm nhiều nhà máy nhiệt điện than, trong khi nguồn than khai thác trong nước không cung cấp đủ nhu cầu, nên việc tăng mạnh sản lượng than nhập khẩu trong các năm tới là tất yếu.

Nhu cầu nhập khẩu than vẫn tăng mạnh trong các năm tới. Ảnh: Internet.

Nhu cầu nhập khẩu than vẫn tăng mạnh trong các năm tới. Ảnh: Internet.

Trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia GĐ 2011- 2020 có xét đến năm 2030 (được điều chỉnh ở Quyết định 428/QĐ-TTg, ngày 18/3/2016), Chính phủ xác định mục tiêu có nhiệt điện than là: Khai thác tối đa nguồn than trong nước cho phát triển các nhà máy nhiệt điện, ưu tiên sử dụng than trong nước cho các nhà máy nhiệt điện khu vực miền Bắc.

Đến năm 2020, tổng công suất Khoảng 26.000 MW, sản xuất dao động 131 tỷ kWh điện, chiếm dao động 49,3% điện sản xuất, tiêu thụ dao động 63 triệu tấn than; năm 2030, tổng công suất dao động 55.300 MW, sản xuất dao động 304 tỷ kWh, chiếm dao động 53,2% điện sản xuất, tiêu thụ dao động 129 triệu tấn than.

Và, do nguồn than sản xuất trong nước hạn chế, cần thi công 1 số nhà máy nhiệt điện ở các trọng điểm điện lực: Duyên Hải, Long Phú, Sông Hậu, Long An… sử dụng nguồn than nhập khẩu.

Tồn kho hàng triệu tấn than: “Ông lớn” ngành than, điện đã tự “thoả thuận” giá mua phân phối

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0