Giá muối cao nhưng không có bán

my-portfolio

Muối vào vụ được mua có giá cao gấp 2 - 3 lần lẽ thường nhưng diêm dân lại không có muối phân phối. Đó là hiện trạng giai đoạn này đang xảy ra ở địa

Giá xăng sẽ tăng lên 25.000 đồng/lít vì thuế?
Đua nhau chặt giống chôm chôm nội, trồng giống ngoại
Mỹ tăng mạnh thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam

Muối vào vụ được mua có giá cao gấp 2 – 3 lần lẽ thường nhưng diêm dân lại không có muối phân phối. Đó là hiện trạng giai đoạn này đang xảy ra ở địa phương sản xuất muối có quy mô lớn nhất ở tỉnh Ninh Thuận.

Mưa liên tục khiến cho sản lượng muối ở Ninh Hải sụt giảm

Thông thường, mỗi vụ muối bắt đầu từ qua tết cho đến dao động tháng 10 âm lịch nhưng từ đầu năm đến nay 1 vài ruộng muối của người dân ở huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) cho thu hoạch không ngừng nghỉ chỉ được 3 tháng. Bên cạnh đấy, sản lượng muối thu được từ đầu năm đến nay cũng tương đối thấp nên có 1 vài thời điểm người dân không có muối để phân phối.

Có mặt ở cánh đồng muối ở huyện Ninh Hải vào đầu tháng 8, chúng tôi được 1 vài người dân ở đấy cho biết họ chỉ mới vận hành trở lại chưa được 1 tháng nay còn dao động 2 tháng trước đấy thì 1 vài ruộng muối hầu như bỏ không. Nguyên nhân là do thời tiết từ đầu năm đến giờ 1 vàih tân thất thường, lượng mưa nhiều khiến cho người dân chẳng thể sản xuất được.

Ông Trương Xuân Hòa (xã Tri Hải, huyện Ninh Hải) cho biết: “Tôi có 5 ruộng muối. Gần 2 tháng trước mưa nhiều quá nên không làm được. Tôi chỉ mới thu được 2 đợt gần đấy nhưng cũng ít lắm, không được nhiều như cộng thời điểm này vào 1 vài năm trước. Bình thường thì sản lượng toàn bộ 1 vài ruộng cũng được gần 4 tấn nhưng bây giờ chỉ được tầm 2,5 tấn là cao rồi. Không biết sản xuất được lâu nữa không chứ trời tiếp tục mưa thì phải nghỉ tiếp”.

Tình trạng mưa nhiều nên diêm dân sản xuất muối ở đấy cũng chỉ còn biết ứng phó bằng 1 vàih thu hoạch muối sớm hơn chuẩn bị. Nếu như lẽ thường khi xả nước vào phải phơi ruộng từ 1 tuần đến 10 ngày mới bắt đầu thu hoạch thì giai đoạn này chỉ dao động 4 ngày là người dân bắt đầu ra ruộng cào muối.

“Biết là để càng lâu thì lượng muối càng nhiều nhưng phải tranh thủ trời nắng thu sớm thôi chứ mưa xuống xem như công cốc. Cố gắng kiếm được đồng nào hay đồng đấy”, ông Hòa lý giải.

Muối không sản xuất được trong thời gian dài, sản lượng lại thấp nên 1 vài tháng vừa qua, nhiều người dân làm nghề muối ở Ninh Hải phải kiếm cho mình 1 công việc khác để kiếm tiền trang trải kinh phí trong gia đình. Như gia đình anh Nguyễn Thành Minh (xã Tri Hải, huyện Ninh Hải) cũng chỉ mới ra ruộng muối sản xuất lại nửa tháng nay. Trước đấy anh Minh phải đến 1 vài công trình xin đi phụ xây vì không có việc gì làm trong thời gian ngưng sản xuất.

Anh Minh tâm sự: “Vụ muối năm nay chỉ được dao động 40% của năm ngoái thôi. Từ đầu năm đến giờ làm được bao nhiêu thời gian đâu mà sản lượng nhiều được. Đến ngày làm được thì năng suất không được bao nhiêu. 8 sào muối của tôi năm ngoái được dao động 11 tấn nhưng năm nay chỉ dao động 5 tấn. Cũng may là giá muối cao hơn gấp đôi nên cũng đỡ đi phần nào”.

Được biết, giá muối giai đoạn này được thương lái thu mua có mức trung bình dao động 1.100 – 1.300 đồng/kg. So có năm trước chỉ ở mức 500 – 600 đồng/kg nên người dân rất phấn khởi.

“Vui thì vui đấy nhưng giá cao mà không có muối để phân phối thì cũng được gì đâu. Suốt 1 thời gian dài vừa rồi cả vùng này không có muối để phân phối. Thời điểm này trời nắng nhưng không biết có được lâu không. Vụ muối cũng gần hết rồi nên xem như năm nay người làm muối thất thu”, anh Minh nói.

Ông Trần Ngọc Phận, Phó phòng Nông nghiệp huyện Ninh Hải, cho biết, giai đoạn này tổng quy mô muối toàn huyện dao động 652ha. Năm nay, mưa nhiều nên sản lượng giảm trên 60.000 tấn so có cộng kỳ năm trước. Vì muối giá cao nên người dân phân phối liền chứ không tồn như năm trước. Năm 2016, sản lượng muối cao lại tồn hàng nên Cty TNHH MTV muối Việt Nam đã mua lại của người dân gần 15.000 tấn dự trữ. Thời điểm này muối được giá nên Cty cũng đang xuất phân phối.

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đấy có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0