Giá dừa khô ở Trà Vinh tăng cao

my-portfolio

Khoảng 2 tuần trở lại đấy, giá dừa khô trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tăng thêm 10.000 đồng/chục (12 trái). Hiện dừa khô được thương lái mua ở vườn có g

Isuzu tại VMS 2017: Ấn tượng và Thực tế
Đua nhau chặt giống chôm chôm nội, trồng giống ngoại
Thị trường Rằm tháng 7: Hoa tươi, trái cây tăng giá nhẹ

Khoảng 2 tuần trở lại đấy, giá dừa khô trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tăng thêm 10.000 đồng/chục (12 trái).

Hiện dừa khô được thương lái mua ở vườn có giá 130.000 đồng/chục, tăng gần gấp 3 lần so có cộng kỳ năm trước; đấy là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Bà Nguyễn Thị Hằng, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long phấn khởi cho biết, gia đình trồng 2 công dừa (1 công = 1.000 m2), năng suất bình quân 10 chục/công. Nhiều tháng nay, vườn dừa của gia đình luôn cho lương ổn định hơn 2 triệu đồng/tháng.

Bà Hằng chia sẻ, trồng dừa không tốn nhiều công chăm sóc; kinh phí thuốc bảo vệ thực vật và có thể thu hoạch hàng tháng, thương lái đến tận vườn thu mua. Trường hợp gia đình tự hái dừa và đem đến cơ sở thu mua, giá dừa khô lên đến 157.000 đồng/chục.

Theo 1 số thương lái, sau đợt hạn mặn năm 2016, đa số qui mô dừa bị ảnh hưởng giảm năng suất. Nhiều vườn dừa giảm 30 – 50% năng suất nên sản lượng dừa trong tỉnh giảm đáng kể. Dừa khô được giá nên nhà vườn thu hoạch hàng tháng, không chú trọng đến việc cải tạo lại vườn dừa. Đây là lý do chính khiến giá dừa tăng cao thời gian qua.

Ông Trần Trung Hiền, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh khuyến khích nhà vườn cải tạo và nâng cấp một vài vườn dừa trong tỉnh, thực hiện phương pháp kỹ thuật thâm canh qui mô dừa, ứng dụng tiến bộ để cải tiến quy trình canh tác đã được khuyến cáo; đồng thời, phát triển một vài mô hình trồng dừa xen cây ăn trái hoặc kết hợp nuôi tôm càng xanh để tăng hiệu quả sản xuất.

Tỉnh Trà Vinh hiện có gần 20.000 ha dừa trồng tập trung chủ yếu ở một vài huyện Châu Thành, Tiểu Cần và Càng Long. Từ nay đến năm 2020, địa phương duy trì ổn định qui mô dừa dao động 20.000 ha. Tỉnh thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ cải tạo, nâng cấp, trồng mới vườn dừa có qui mô lớn và nằm trong quy hoạch của tỉnh, sử dụng giống theo quy định của ngành nông nghiệp.

Bến Tre: Giá dừa khô nguyên liệu tăng kỷ lục

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0