Giá dầu giảm do cơn bão ở vịnh Mexico đe dọa hoạt động lọc dầu

my-portfolio

Giá dầu kết phiên 24/8 giảm mạnh do lo ngại 1 cơn bão cấp độ mạnh ở vịnh Mexico có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu thô. Giá dầu thô Mỹ WTI giao th

Long đong con vịt chạy đồng
Bộ Công thương bác tin thương nhân nước ngoài thao túng thị trường hồ tiêu
Giá dầu tăng do sản lượng khai thác của OPEC trong tháng 8 giảm

Giá dầu kết phiên 24/8 giảm mạnh do lo ngại 1 cơn bão cấp độ mạnh ở vịnh Mexico có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu thô.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 10 giảm 98 cent, tương đương 2%, xuống 47,43 USD/thùng – mức thấp nhất trong vòng 1 tuần qua.

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng 10 mất 53 cent, tương đương 1%, xuống 52,04 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Trái có thường lệ là những cơn bão ở vịnh Mexico thường đẩy giá dầu tăng do làm vận hành khai thác bị gián đoạn, cơn bão Harvey là tiêu cực đối có giá dầu thô, nhưng lại tích cực đối có giá xăng, theo Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu kỹ thương phẩm ở ClipperData.

Các nhà máy lọc dầu trên lối đi của cơn bão sẽ phải đâyng cửa, khiến nhu cầu tiêu thụ dầu thô giảm, đồng thời giảm tồn kho xăng, Smith giải đáp.

Khả năng tồn kho giảm đẩy giá xăng giao sau lên mức cao nhất kể từ đầu tháng. Giá xăng giao tháng 9 tăng 4,5 cent, tương đương 2,8%, lên 1,664 USD/gallon.

Harvey trở thành cơn bão hôm thứ Năm và được tiên đoán trở thành cơn bão mạnh trước khi tiến vào bờ biển Texas hôm thứ Sáu.

Cơn bão hiện đã gây ảnh hưởng đến vận hành khai thác dầu. Khoảng 9,6% sản lượng dầu thô, tương đương 167,231 thùng, ở vịnh Mexico đã không được khai thác.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), vịnh Mexico chiếm đến 17% tổng sản lượng dầu thô của Mỹ và 5% tổng sản lượng khí đốt khô. Hơn 45% công suất lọc dầu và 51% công suất chế biến khí đốt của cả nước được phân bổ dọc theo bờ biển vùng Vịnh.

Ngoài cơn bão, lượng tồn kho cũng là 1 nhân tố chính tác động đến giá dầu.

Tồn kho dầu thô Mỹ đã giảm 8 tuần không ngừng nghỉ, nhưng kết hợp có lượng tồn kho xăng giảm, điều này cho thấy nhu cầu trong nước đang cải thiện, theo Brian Youngberg, chuyên gia đánh giá năng lượng ở Edward Jones.

EIA hôm thứ Tư cho biết tồn kho dầu thô của nước này giảm 3,3 triệu thùng trong tuần trước, đồng thời sản lượng dầu cũng đạt đỉnh hơn 2 năm.

Giá dầu WTI đã giảm hơn 11% từ đầu năm đến nay, dù OPEC và những nước sản xuất dầu lớn có nỗ lực tái cân bằng cung cầu trên phân khúc.

Adrienne Murphy, trưởng bộ phận đánh giá ở AvaTrade, nhận định OPEC cần cắt giảm mạnh tay hơn sản lượng đồng thời vận hành khai thác ở Mỹ cũng cần giảm để giá dầu cho thể tăng trong dài hạn.

“OPEC chưa làm ‘những gì cần phải làm’ để đẩy giá dầu. Trong khi điểm hòa vốn của ngành công nghiệp dầu đá phiến ở Mỹ giảm, tạo điều kiện khai thác có chi phí thấp hơn”, Murphy nói thêm.

Giá dầu giảm tuần thứ ba không ngừng nghỉ

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0