Giá cao su vẫn loanh quanh vùng đáy, điều gì đã khiến PHR liên tiếp “phá đỉnh” trong hơn 1 năm qua?

my-portfolio

Trong hơn 1 năm qua, giá cao su dù đã qua đáy nhưng chưa thực sự ổn định. Tuy vậy, cổ phiếu PHR vẫn không ngừng nghỉ chinh phục những đỉnh cao mới.

Ứng dụng hỗ trợ học sinh tại Phần Lan sẽ sớm có mặt tại Việt Nam
HAYEN – Đơn vị tư vấn thiết kế hàng đầu cho các dự án bếp công nghiệp tại Việt Nam
Doanh nhân Khải “Silk” khoe “Tài liệu của Khải” với những thành tựu kinh doanh ấn tượng

Trong hơn 1 năm qua, giá cao su dù đã qua đáy nhưng chưa thực sự ổn định. Tuy vậy, cổ phiếu PHR vẫn không ngừng nghỉ chinh phục những đỉnh cao mới.

Trong hơn 1 năm qua, cao su Phước Hòa (PHR) là 1 trong những cổ phiếu có mức tăng trưởng tốt nhất trên TTCK Việt Nam. Từ vùng giá dao động 15.000 đồng/cp vào đầu năm 2016 (tính theo giá điều chỉnh) đến nay thị giá PHR đã tăng gần 3 lần lên 41.000 đồng, mức cao nhất kể từ khi niêm yết.

Cùng có sự tăng lên về giá, thanh khoản PHR cũng cải thiện đáng kể và những phiên chuyển nhượng lên tới 1 triệu cổ phiếu diễn ra khá không ngừng nghỉ. Trong khi nhữngh đấy chỉ hơn 2 năm, chuyển nhượng PHR diễn ra khá ảm đạm, chỉ vài nghìn cổ phiếu mỗi phiên và thậm chí nhiều phiên không xuất hiện chuyển nhượng. Vậy điều gì đã khiến PHR nhữngh tân chóng mặt đến vậy chỉ trong thời gian ngắn?

Biến động cổ phiếu PHR trong 1 năm qua

Biến động cổ phiếu PHR trong 1 năm qua

Giá cao su địa cầu chấm dứt chuỗi ngày downtrend

Không chỉ PHR, những cổ phiếu họ cao su khác như TRC, DPR…cũng tăng khá tốt. Điều này bắt nguồn từ xu hướng bình phục chung của giá cao su địa cầu, kéo theo sự bình phục KQKD cũng như giá cổ phiếu những doanh nghiệp trong ngành.

Cụ thể, sau khi rơi xuống mức 160 JPY/kg vào đầu năm 2016 (giá trên sàn Tocom), giá mủ cao su địa cầu đã có sự bình phục trở lại và hiện đang ở quanh mức 230 JPY/kg, tương ứng mức tăng 44%. So có mức đỉnh gần 500 JPY/kg vào năm 2011 thì mức giá cao su hiện vẫn còn khá thấp, dù vậy điều này cũng là nhân tố rất tích cực có những doanh nghiệp cao su.

Giá cao su bình phục, nhưng chưa thực sự ổn định

Giá cao su bình phục, nhưng chưa thực sự ổn định

Theo CTCK Bảo Việt (BVSC) thì triển vọng giá cao su 6 tháng cuối năm 2017 được tiên liệu tiếp tục ổn định theo hướng tích cực khi có nhiều tài liệu tốt hỗ trợ.

Ngày 15/9 tới đấy, 3 quốc gia xuất khẩu cao su lớn nhất Thế giới gồm Malaysia, Indonesia và Thái Lan sẽ họp ở Bangkok để trao đổi những nhữngh thức bình ổn giá cao su, bao gồm cắt giảm sản lượng.

Dự báo từ những tổ chức lớn cho thấy không có bất kỳ nhữngh tân đột ngột nào đối có tỷ giá USD/JPY, đấy là đồng tiền có mức độ ảnh hưởng mạnh tới giá cao su do những vận hành đầu cơ ở sàn Tocom, bởi thế mức độ ảnh hưởng của đồng Yên đến giá cao su trong 6 tháng tới được phân tích là tích cực.

Ngoài ra, thỏa thuận cắt giảm 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày của OPEC và các nước sản xuất ngoài OPEC trong 6 tháng đầu năm 2017 có thể khiến giá cao su tổng hợp trở nên đắt đỏ hơn, hậu thuẫn xu hướng tích cực đối có giá cao su môi trường xung quanh.

Trong khi đây, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết những số liệu tích cực từ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, cũng như dự trữ cao su môi trường xung quanh ở Thanh Đảo (Qindao), trọng điểm hàng hóa chính của Trung Quốc, giảm tuần thứ 5 không ngừng nghỉ ở mức 13% xuống còn 149.600 tấn cũng góp phần vào tâm lý kỳ vọng lượng cao su nhập khẩu ở Trung Quốc sẽ tăng lên.

Một nhân tố khác là tình hình mưa lớn ở phía Nam và Duyên hải phía Tây của Thái Lan có lượng mưa cao hơn mức trung bình nhiều năm lần lượt là 107% và 33% cũng đang làm gián đoạn vận hành khai thác ở nước này, thúc đẩy đà tăng giá của cao su.

BVSC đưa ra tiên liệu giá cao su bình quân trong năm 2017 có thể đạt dao động 40 triệu đồng/tấn, cao hơn 14% so có mức giá 35 triệu đồng kế hoạch mà những doanh nghiệp cao su đặt ra nhìn chung và Phước Hòa nói riêng.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, Phước Hòa đạt 140 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng hơn 2 lần so có cộng kỳ năm trước. Tất nhiên, kết quả tích cực mà Phước Hòa đạt được không chỉ đến từ sự bình phục của giá cao su thế giớ mà còn đến từ việc thanh lý gỗ cao su. CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho biết giá thanh lý cao su của Phước Hòa trong nửa đầu năm 2017 đạt 72,2 tỷ đồng, gấp 2,5 lần cộng kỳ năm trước.

Kỳ vọng lãi đột biến nhờ những khoản lương khác

Bên cạnh việc bình phục nhờ giá cao su, Phước Hòa còn có thể ghi nhận những khoản lương bất thường từ tiền đền bù đất vườn cao su chuyển đổi thành khu công nghiệp VSIP 3 hay việc thoái vốn khỏi doanh nghiệp con Nam Tân Uyên (NTC). Điều này là nhân tố quan trọng khiến giá cổ phiếu PHR nổi trội hơn so có những doanh nghiệp cộng ngành.

Cụ thể, Phước Hòa sẽ bàn giao 691 ha đất cho đối tác VSIP có mức giá 1 tỷ đồng/ha, tương đương 691 tỷ đồng. Công ty chuẩn bị sẽ bàn giao 300 ha trong năm 2017 và 391 ha trong năm 2018.

Như vậy, Phước Hòa có thể thu được 300 tỷ lợi nhuận trong năm 2017 và 391 tỷ trong năm 2018 đối có việc giao đất cho VSIP. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được hưởng 20% lợi nhuận từ khu công nghiệp VSIP trong suốt vòng đời dự án.

Cùng có việc chuyển đất cho VSIP, việc mở rộng KCN Nam Tân Uyên cũng giúp Phước Hòa thu về 1 khoản tiền không nhỏ. Theo đây, Phước Hòa sẽ bàn giao cho Nam Tân Uyên 350 ha đất có mức giá dao động 925 triệu đồng/ha, tương đương 324 tỷ đồng.

Ngoài ra, kế hoạch chuyển khoản vốn góp của Phước Hòa ở NTC về cho Tập đoàn cao su Việt Nam (VRG) cũng là nhân tố có lại lợi nhuận bất thường cho doanh nghiệp. Phước Hòa đang nắm 32,5% cổ phần NTC có giá trị ghi sổ là 107 tỷ đồng, trong khi giá thị trường hiện vào dao động 360 tỷ đồng. Tính theo mức giá này, Phước Hòa sẽ ghi nhận dao động 250 tỷ đồng lợi nhuận từ việc chuyển NTC cho VRG.

Có thể thấy, không chỉ dựa vào giá cao su, PHR vẫn có khá nhiều nhân tố thúc đẩy đà tăng giá. Điều này đã lý giải việc cổ phiếu PHR tăng mạnh suốt từ đầu năm tới nay dù giá cao su địa cầu không thực sự ổn định.

Lý do nào đẩy giá cổ phiếu PHR của Cao su Phước Hòa tăng liên tục, tiến về đỉnh lịch sử?

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0