Gà thương phẩm vẫn bí đầu ra

my-portfolio

Nhờm tận dụng quỹ đất sẵn có, nhiều nông dân ở xã Diên Điền, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đã phát triển mô hình nuôi gà thương phẩm, chắc chắn môi tr

Giá dầu thô Mỹ giảm do nhu cầu Trung Quốc hạ nhiệt và đồng USD tăng
Việt Nam sẽ tham gia Hội đồng cao su Quốc tế nhằm ổn định giá cao su
“Cửa” Úc đã mở, thanh long Việt vẫn chưa được vào

Nhờm tận dụng quỹ đất sẵn có, nhiều nông dân ở xã Diên Điền, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đã phát triển mô hình nuôi gà thương phẩm, chắc chắn môi trường, nâng cao lương.

UBND xã Diên Điền đã quy hoạch vùng chăn nuôi gần núi, cách xa khu dân cư có tổng tổng diện tích dao động 20ha ở đồng Bà Thìn (thôn Trung 3) và Gò Xã 2 (thôn Đông 1 và thôn Đông 2).

Diên Điền phát triển nuôi gà tập trung

Diên Điền phát triển nuôi gà tập trung

Ông Đặng Minh Sâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Diên Điền cho biết, tổng đàn gà toàn xã lên đến hàng chục ngàn con, chủ yếu nuôi giống gà ta Minh Dư (Bình Định). Trong đây, có 4 hộ nuôi có tổng diện tích từ 4.000 – 10.000 con và 5 hộ nuôi có tổng diện tích từ 2.000 – 4.000 con, còn lại nuôi vài trăm con.

Theo ông Sâm, nuôi gà thịt không chỉ giúp nông dân ổn định cuộc sống, mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Đối có các hộ nuôi có tổng diện tích lớn, hàng ngàn con/lứa, cho thu lãi trên 100 triệu đồng/năm.

Dẫn chúng tôi tham quan các trang trại nuôi gà thịt nằm gần bìa núi ở thôn Trung 3, ông Sâm cho biết thêm, nuôi theo hướng tập trung, xa khu dân cư nên công tác quản lý và giữ gìn vệ sinh môi trường luôn được chắc chắn.

Về kỹ thuật nuôi gà thịt, các hộ chăn nuôi đều nắm vững, nhiều hộ nuôi giỏi, song gặp khó đối có họ đây là đầu ra tiêu thụ sản phẩm chưa ổn định và thiếu vốn đầu tư để nhân rộng mô hình. Điển hình là gia đình ông Nguyễn Tuân nuôi tổng diện tích đàn trên dưới 15.000 con. Dù nuôi gà giỏi, mật độ hao hụt thấp nhưng sản phẩm gà thịt của nhà ông nhiều khi vẫn “bí” đầu ra.

Theo ông Tuân, hiện ông nuôi theo hình thức “cuốn chiếu”, công suất đạt từ 8 – 9 lứa/năm. Mỗi lứa ông xuất ra phân khúc từ 3.000 – 5.000 con gà thịt, cho lãi bình quân dao động 10.000 đ/con.

Tuy nhiên theo nghiên cứu chúng tôi, việc tiêu thụ gà thịt của gia đình ông đều “tự bơi”, chủ yếu phân phối tự do trên phân khúc nên giá cả bấp bênh. Có khi ông xuất phân phối gà thịt có giá dao động từ 60 – 65 ngàn đồng/kg, nhưng cũng có khi chỉ phân phối được 45 – 50 ngàn đồng/kg. Trong khi giá thành đầu tư tất tần tật đến khi gà xuất chuồng dao động 80.000 đ/con. Vì vậy khi gà ế ẩm, tiêu thụ chậm cũng khiến gia đình ông chới có.

 Trại gà nhà ông Tuấn

Trại gà nhà ông Tuấn

“Thông thường gia đình tôi nuôi gà dao động 3 tháng 10 ngày là xuất chuồng, trọng lượng trung bình 1,5kg/con. Nếu có đầu ra ổn định gia đình tôi nuôi gà thịt cho lãi khá. Nhưng do chưa gắn kết liên kết tiêu thụ sản phẩm nên nhiều thời điểm xuất phân phối rất chậm, phải từ 15 – 20 ngày sau mới đẩy hết lứa gà. Từ đây đẩy giá thành nuôi tăng lên và lãi giảm xuống”, ông Tuân chia sẻ.

Trại gà của gia đình ông Nguyễn Trọng Nỹ, người cộng thôn cũng gặp gặp khó tương tự. Ông Nỹ cho biết, dù nuôi gà thịt cho mức lãi khá, nhưng do đầu ra tiêu thụ chậm nên mỗi năm gia đình ông chỉ nuôi khiêm tốn 2 lứa gà thịt, có dao động 16.000 con.

Trước các gặp khó của người nuôi gà, ông Sâm cho rằng định hướng sắp tới địa phương sẽ tiến tới thành lập tổ liên kết nhằm giúp bà con đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm…

Người nuôi gà khóc ròng vì lỗ

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0