Đua nhau chặt giống chôm chôm nội, trồng giống ngoại

my-portfolio

Vài năm gần đấy, khi thấy chôm chôm Thái “sung” hơn so có 2 loại chôm chôm bản địa cả về giá phân phối và tốc độ tiêu thụ, nhiều người đua nhau chặt

Xuất khẩu thép cuộn cán nguội giảm, tôn mạ tăng trong 7 tháng đầu năm
Việt Nam nhập ‘khủng’ thuốc trừ sâu từ Trung Quốc
Người đầu tiên trồng rau thủy canh ở Phú Quốc

Vài năm gần đấy, khi thấy chôm chôm Thái “sung” hơn so có 2 loại chôm chôm bản địa cả về giá phân phối và tốc độ tiêu thụ, nhiều người đua nhau chặt bỏ giống nội để trồng chôm chôm Thái thay thế…

…Cho dù chôm chôm nhãn và chôm chôm tróc (Java) của Đồng Nai được công nhận là 2 loại giống đặc sản và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý chôm chôm Long Khánh.

Mùa vụ bất thường, giá rớt

Chôm chôm là 1 trong một vài loại trái cây hè đặc trưng ở Đồng Nai. Những năm trước, vào thời điểm từ tháng 5, tháng 6 đã là cao điểm thu hoạch của chôm chôm và một vài loại trái cây, nhiều người dân còn phải dùng xe tải lớn chở hàng trái cây đứng phân phối ở một vài chợ, hay trên một vài tuyến các con phố gần khu công nghiệp. Vậy nhưng, năm nay thì nhiều loại trái cây cũng như chôm chôm vắng bóng.

Chôm chôm bản địa vừa được cấp chỉ dẫn địa lý Long Khánh

Chôm chôm bản địa vừa được cấp chỉ dẫn địa lý Long Khánh

Theo một vài nhà vườn, không chỉ riêng chôm chôm mà 1 số loại trái cây khác như măng cụt, sầu riêng năm nay phần lớn đều thu hoạch trễ từ 2 đến 2,5 tháng so có mọi năm khiến chính vụ bị đẩy lùi đến tháng 8-9. Do thu hoạch vào thời điểm mưa nhiều nên dễ dẫn đến hiện trạng chôm chôm nứt vỏ, còn măng cụt chai thịt, da cám sần sùi khiến phân khúc chê và bị mất giá.

Vụ trái cây năm nay, chỉ một vài nông dân trồng chôm chôm thu hoạch sớm thì trúng, còn phần lớn nhà vườn thất trắng hoặc lỗ vốn vì chôm chôm chín đúng thời điểm giá rớt thảm hại. Cụ thể giá chôm chôm Java hiện đang đứng thấp ở mức kỷ lục so có vài năm trở lại đấy, chỉ còn từ 3.000-3.500 đồng/kg. Giống chôm chôm nhãn hiện cũng rơi xuống mức giá còn 7-8 ngàn đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Quang, nông dân trồng 3 ha chôm chôm ở xã Bình Lộc tâm sự: “Cách đấy vài năm, vườn chôm chôm của gia đình tôi chỉ trồng 2 loại chôm chôm tróc và chôm chôm nhãn. Tuy nhiên, thời gian gần đấy do giá 2 loại chôm chôm này không cao bằng chôm chôm Thái lại khó tiêu thụ nên tôi đã chọn lọc chặt bỏ hơn phân nửa tổng diện tích để chuyển sang trồng giống chôm chôm Thái có giá hơn”.

Nhà vườn thu hoạch chôm chôm

Nhà vườn thu hoạch chôm chôm

Giám đốc HTX Nông nghiệp, dịch vụ, thương mại Bình Lộc (xã Bình Lộc, TX.Long Khánh) Phùng Thanh Tâm cũng chia sẻ: “Những năm trước ở một vài vùng chôm chôm vào mùa chín bình thường có độ chênh về thời gian, nhưng năm nay do ảnh hưởng thời tiết, chôm chôm nhiều nơi bị trễ vụ nên mới xảy ra đồng loạt rộ mùa thu hoạch cộng thời điểm khiến giá chôm chôm rớt không phanh”.

Theo ông Tâm, không chỉ nông dân bị thua lỗ mà nhiều thương lái mua mão cả vườn cũng lỗ trắng, có thương lái bỏ không thu cuối vụ vì giá phân phối ra không đủ bù công hái. Nhiều vườn không kịp thu hoạch, chôm chôm chín quá chuyển sang màu đỏ sậm giá càng thấp, nhất là chôm chôm Java giá phân phối ở vườn chỉ vài ngàn đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá một vài loại chôm chôm vào thời điểm rộ mùa thu hoạch đều thấp hơn 50% so có cộng kỳ năm ngoái. Cụ thể, chôm chôm Thái hiện đang ở mức từ 11-12 ngàn đồng/kg, chôm chôm nhãn dao động 7-8 ngàn đồng/kg. Khó khăn nhất là một vài nhà vườn trồng chôm chôm Java, như nói trên, giá phân phối không đủ bù công thu hoạch.

Cần thận trọng chuyển đổi

Theo nhiều nhà vườn ở Đồng Nai, chôm chôm Java vẫn có lợi thế tranh đua vì cho năng suất cao, lại ít chịu tác động bởi thời tiết như một vài giống chôm chôm khác. Mặt khác, tính đến đầu ra bền vững, chôm chôm Java cũng có nhiều lợi thế về mặt phân khúc, như làm nguyên liệu chế biến được phân khúc xuất khẩu ưa chuộng.

Tuy nhiên, vài năm gần đấy khi thấy chôm chôm Thái “sung” hơn so có 2 loại chôm chôm bản địa cả về giá phân phối và tốc độ tiêu thụ. Chính vì vậy khiến tổng diện tích trồng 2 loại chôm chôm nhãn và tróc trên địa bàn Đồng Nai đang càng ngày càng bị thu hẹp dần, còn có chôm chôm Thái thì nông dân đang có xu hướng chạy đua tăng tổng diện tích.

Nhiều tổng diện tích chôm chôm nhãn và java đang bị nhà vườn đốn bỏ để chuyển sang trồng chôm chôm Thái

Nhiều tổng diện tích chôm chôm nhãn và java đang bị nhà vườn đốn bỏ để chuyển sang trồng chôm chôm Thái

Ông Đoàn Văn Tuyên, tổ trưởng CLB cây chôm chôm năng suất cao Xuân Thạnh (huyện Thống Nhất) cũng xác nhận: “Trước đấy ở địa phương tôi trồng thuần chôm chôm Java, nhưng đến nay phần lớn một vài nhà vườn đều chuyển sang giống Thái. Chỉ riêng 1 số nhà vườn trong tổ có thổ nhưỡng đất khô nên họ chủ động tưới nước để điều khiển cây ra bông và thu hoạch sớm thì vẫn giữ lại giống chôm chôm nhãn và Java”.

Theo ông Tuyên, việc chuyển đổi giống cây trồng nhằm nâng cao lương là tất yếu, nhưng chôm chôm Thái là loại cây cần nhiều nước tưới, khó chăm sóc, giá không ổn định như chôm chôm bản địa, bởi thế rủi ro là lớn. Hơn nữa, vừa được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý không được bao lâu thì hai giống chôm chôm bản địa của Long Khánh lại đứng trước nguy cơ bị phá hủy vì người dân nơi đấy đang cố chặt bỏ thay bằng chôm chôm Thai hy vọng thu lợi nhuận kinh tế cao hơn.

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh có hơn 11.000 ha chôm chôm, tập trung ở thị xã Long Khánh, huyện Xuân Lộc và Thống Nhất. Những năm qua, tổng diện tích chôm chôm ở Đồng Nai tăng không đáng kể, song có sự một vàih tân về cơ cấu, tổng diện tích chôm chôm Thái không ngừng tăng trong khi chôm chôm nhãn, chôm chôm tróc sụt giảm.

Trước hiện trạng này, Sở NN-PTNT Đồng Nai khuyến cáo nông dân cần thận trọng khi chuyển đổi giống cây trồng. Hiện ở, chôm chôm nhãn và chôm chôm tróc lợi nhuận không bằng chôm chôm Thái song đấy là loại cây đã được trồng lâu năm, dễ chăm sóc, thích hợp có điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Ngoài ra, nếu nông dân ồ ạt phát triển chôm chôm Thái sẽ dẫn đến nguồn cung tăng cũng dễ dẫn đến hiện tượng rớt giá.

“Trước đấy, xã Bình Lộc có đến cả ngàn ha chôm chôm, chủ yếu là giống Java và chôm chôm nhãn. Nhưng giờ hơn 50% tổng diện tích chôm chôm giống địa phương đã đổi thành giống chôm chôm Thái, hoặc một vài loại cây trồng khác có thể cho lợi nhuận cao hơn”, ông Tâm, GĐ HTX Nông nghiệp – Dịch vụ – Thương mại Bình Lộc nói.

Chôm chôm Bến Tre giảm giá kỷ lục

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0