Đồng sáng lập startup tỷ đô Airbnb: Khởi nghiệp đừng đi làm mấy cái cao siêu, hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất

my-portfolio

Theo đồng sáng lập startup tỷ đô Airbnb, khởi nghiệp không phải là làm điều gì quá cao siêu, mộng mơ mà dễ làm là làm 1 vài gì mình giỏi nhất, có nhi

Cách mạng 4.0 đến, một doanh nghiệp lớn ở Hà Nội đã sa thải 80% công nhân vì robot: Chúng tôi cũng đau xót lắm!
Ông Võ Quang Huệ về Vinfast, chiến tướng đầu tiên được ông Phạm Nhật Vượng “chiêu dụ”
Ngoài sếp “tổng”, Habeco sắp thay đổi tiếp một nhân sự cấp cao

Theo đồng sáng lập startup tỷ đô Airbnb, khởi nghiệp không phải là làm điều gì quá cao siêu, mộng mơ mà dễ làm là làm 1 vài gì mình giỏi nhất, có nhiều kiến thức và kinh nghệm nhất.

Ngày hôm qua, đồng sáng lập Nathan Blecharczyk của startup tỷ đô Airbnb đã có dịp ngồi trò chuyện và chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của anh cùng 1 vài đồng sáng lập Airbnb ở không gian làm việc chung Up ở TP Hồ Chí Minh.

Trong buổi trò chuyện, khi 1 người hỏi về hành trình khởi nghiệp của Airbnb, đồng sáng lập Nathan Blecharczyk đã có rất nhiều chia sẻ thú vị.

Airbnb đã bắt đầu như thế nào? Đồng sáng lập Nathan đã trả lời rằng anh cùng 1 vài cùng sự của mình chỉ có 3 tháng bắt tay vào thực hiện dự án này. Chuyện bắt đầu khi Nathan cùng 2 người khách hàng cùng phòng nảy ra ý tưởng sẽ ra sao nếu họ chia sẻ căn phòng của mình có 1 vài nhà kiến trúc trẻ khác, cùng 1 tấm đệm ngủ và 1 bữa ăn nhẹ buổi sáng? Đây sẽ là 1 1 vàih để “đem lại chút lương”.

Khi thực hiện và thấy khả thi, cả 3 cùng bắt đầu đi gọi vốn, thuyết trình ở khắp mọi nơi về ý tưởng kinh doanh của mình. Trong suốt 1 năm, 1 vài nhà sáng lập Airbnb vẫn chẳng thể nhận được bất kỳ khoản đầu tư nào và họ thì gần như không có việc làm và giá thành sinh hoạt lại quá cao khiến mọi người gần như nản chí.

Nhưng thật may mắn sau đây, tôi cùng 1 vài đồng đội đã tìm được 1 nhà đầu tư chọn lọc rót vốn cho mình. Sau khi trò chuyện mới biết, nhà đầu tư này thực ra đã nghiên cứu về chúng tôi từ trước đây và thậm chí ông ấy đã biết rõ về Airbnb và cực kỳ ấn tượng có phương thức kinh doanh của chúng tôi.

Đó là quỹ đầu tư mạo hiểm của Paul Graham. Ông mời 1 vài chàng trai sáng lập Airbnb đến tham dự Y Combinator – 1 chương trình tăng tốc khởi nghiệp (Accelerator) rất có tiếng tăm. Joe, Brian và Nathan đã tham dự chương trình này trong 3 tháng đầu năm 2009 để đã đi vào hoạt động sản phẩm của họ.

Chốt lại nhà đầu tư đây đã chọn lọc đầu tư 600.000 USD vào Airbnb. Nathan nhớ lại rằng GĐ đây doanh nghiệp mới đạt doanh thu 200 USD mỗi tuần tuy nhiên dần dần con số ấy được nâng lên 4.000 USD.

Ngoài ra khi chia sẻ về chuyện khởi nghiệp, đồng sáng lập Nathan cũng nói rằng startup không phải là làm điều gì đây quá viển vông, mơ hồ. Đơn giản khách hàng phải bắt đầu làm từ 1 vài thứ mình giỏi, đam mê và muốn theo đuổi.

Về vấn đề tuyển dụng, đồng sáng lập Nathan cho biết ở Airbnb, anh luôn quan tâm tuyển dụng được người có đủ đam mê, nhiệt huyết có doanh nghiệp. Dĩ nhiên vẫn có 1 vài tiêu chí định rõ từ ban đầu nhưng cái mà Airbnb cần nhất vẫn là lòng đam mê, nhiệt huyết.

Airbnb giữ chân nhân tài ra sao? Họ không ngừng nghỉ ứng dụng 1 vài chương trình khuyến mại đối có cả khách hàng và nhân viên từ đây lôi kéo được tình cảm của nhân viên và giữ chân họ ở lại có doanh nghiệp. Bên cạnh đây Airbnb cũng chú trọng tới việc kiến trúc văn phòng để tạo điều kiện cho nhân viên có không gian sáng tạo, tha hồ thảo luận có nhau.

Airbnb hiện là startup kỳ lân trên địa cầu. Công ty này cung cấp dịch vụ “chia sẻ chỗ ở” được định giá lên tới gần 31 tỷ USD và hiện là doanh nghiệp khởi nghiệp giá trị thứ 3 địa cầu chỉ sau Uber và Xiaomi.

Hành trình “khó tin” từ VĐV thể hình tới top 8 tỷ phú công nghệ trẻ giàu có nhất địa cầu của CEO Airbnb

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0