Đối tác quan trọng của VinFast: Nổi tiếng với máy khoan và đồ bếp nhưng là ‘ông trùm’ về phụ tùng ôtô trên thế giới cũng như tại Việt Nam

my-portfolio

Hai tập đoàn công nghiệp của Đức là Bosch và Siemens sẽ là một số đối tác quan trọng trong lĩnh vực công nghệ sản xuất xế hộp của VinFast. Sáng 2/9,

Tổng công ty Sông Đà chuẩn bị thoái vốn tại hàng loạt công ty thủy điện
Lỗ lớn, nợ nhiều, Giấy Tân Mai muốn chuyển nhượng hàng ngàn hecta rừng ở Lâm Đồng
Vé máy bay sắp đắt hơn và doanh nghiệp quản lý tất cả các sân bay ở Việt Nam sẽ có thêm 1.000 tỷ mỗi năm

Hai tập đoàn công nghiệp của Đức là Bosch và Siemens sẽ là một số đối tác quan trọng trong lĩnh vực công nghệ sản xuất xế hộp của VinFast.

Sáng 2/9, Tập đoàn Vingroup (VIC) đã tổ chức lễ bắt đầu làm công trình sản xuất xế hộp VINFAST ở Khu kinh tế Cát Hải – Hải Phòng. Phó Chủ tịch Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết, sản xuất xế hộp tuy là lĩnh vực mới nhưng sẽ là 1 trong một số lĩnh vực chủ lực của Vingroup trong tương lai.

Để dự kiến cho lĩnh vực còn mới mẻ nhưng đầy tham vọng này, Vinfast chuẩn bị sẽ làm việc có rất nhiều đối tác danh tiếng địa cầu trong một số khâu như lập kế hoạch, kiến trúc, phụ tùng, tài chính… Đối có công nghệ sản xuất xế hộp, ông Quang cho biết, VinFast đã trao đổi và dự kiến ký kết một số hợp tác sâu rộng có Bosch và Siemens.

Nếu như Siemens được biết đến là hãng điện khí lớn nhất của Đức và châu Âu có phân khúc chính là tự động hóa và điều khiển, thì Bosch sẽ xuất hiện có vai trò là đối tác cung cấp một số biện pháp cũng như phụ tùng, linh kiện ôtô.

Bosch là cái tên khá quen thuộc ở Việt Nam trong lĩnh vực thiết bị điện cầm tay như máy khoan hay thiết bị điện gia dụng đẳng cấp như bếp từ, máy rửa bát, tủ lạnh…

Các công cụ điện cầm tay của Bosch rất phổ biến ở Việt Nam

Các công cụ điện cầm tay của Bosch rất phổ biến ở Việt Nam

Tuy vậy, một số lĩnh vực này chỉ là 1 trong số nhiều lĩnh vực mà Bosch đang kinh doanh. Thành lập từ năm 1886, hiện Bosch là 1 trong một số tập đoàn công nghiệp danh tiếng của Đức có 4 mảng kinh doanh chính là Giải pháp Mobility (trước đấy là kỹ thuật ôtô), Công nghệ trong công nghiệp, Hàng tiêu dùng, Kỹ thuật thi công và năng lượng.

Trong đấy, lĩnh vực quan trọng nhất đấyng góp 60% doanh số là lĩnh vực liên quan đến công nghệ xế hộp. Theo Wikipedia, Bosch là 1 trong một số nhà cung cấp phụ tùng độc lập lớn nhất địa cầu cho ngành công nghiệp xế hộp có một số nhóm sản phẩm chính là Bugi đánh lửa, động cơ, hệ thống phanh, hệ thống Gasoline, hệ thống Diesel và một số thiết bị hỗ trợ.

Nhiều công nghệ được người tiêu dùng biết đến giai đoạn này đều xuất phát từ nhà sản xuất này. Một trong số đấy là hệ thống phun xăng điện tử (được trình làng năm 1967), công nghệ chống bó cứng phanh ABS (công bố năm 1978), hệ thống kiểm soát độ bám các con phố (1987) hay hệ thống tự cân bằng điện tử ESP (1995).

Năm 2016, doanh số phân phối hàng của Bosch vượt 73 tỷ Euro và lợi nhuận đạt 2,3 tỷ Euro. Mặc dù lợi nhuận sụt giảm so có năm 2015 nhưng tập đoàn này vẫn đứng thứ 76 trong danh sách 500 công ty lớn nhất địa cầu của Fortune.

Kết quả kinh doanh của Bosch trong 5 năm gần đấy

Kết quả kinh doanh của Bosch trong 5 năm gần đấy

Lãi nghìn tỷ ở Việt Nam

Bosch bắt đầu làm việc ở Việt Nam từ năm 1994 và hiện là 1 trong một số nhà đầu tư EU lớn nhất ở Việt Nam. Công ty TNHH Bosch Việt Nam có trụ sở chính ở TP. Hồ Chí Minh, hai văn phòng chi nhánh ở Hà Nội và Đà Nẵng cộng nhà máy Gasoline Systems sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục (CVT) ở tỉnh Đồng Nai.

Theo số liệu chúng tôi có được, năm 2014 doanh thu của Bosch Việt Nam đã đạt 3.900 tỷ đồng có lợi nhuận trước thuế 1.100 tỷ.

Thông cáo của Bosch cho biết, trong năm tài chính 2016, Bosch Việt Nam có doanh thu nội địa (hợp nhất) đạt 99 triệu USD, tăng 40% so có năm 2015. Tổng doanh nội địa và xuất khẩu đạt 322 triệu USD (hơn 7.300 tỷ đồng).

Tại Việt Nam, Bosch có một số ngành hàng kinh doanh: Phụ tùng và Thiết bị Ô tô; Điện tử Ô tô và Xe máy; Kỹ thuật Truyền động và Điều khiển; Kỹ thuật Đóng gói; Dụng cụ Điện cầm tay; Hệ thống An ninh.

Phụ tùng ôtô được Bosch sản xuất chính ở nhà máy Gasoline Systems thuộc tỉnh Đồng Nai. Đây là 1 trong hai nhà máy của Bosch trên địa cầu sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục.

Ngành hàng Gasoline Systems là 1 phần của lĩnh vực Kỹ thuật Ôtô của Bosch. Ngành hàng này sản xuất và cung cấp cho đa số một số nhà sản xuất xế hộp trên phạm vi toàn cầu một số bộ phận dành cho động cơ xăng và hệ thống truyền lực, đồng thời cũng cung cấp một số dịch vụ hỗ trợ liên quan tới phát triển và áp dụng kỹ thuật của hộp số tự động.

Ngoài ra, Bosch hiện cũng hoạt động 1 trọng điểm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và một số biện pháp công ty (Công ty TNHH Robert Bosch Engineering & Business Solutions Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Ô tô ở TP. HCM. Có đến hơn 40% trong tổng số hơn 3.100 nhân sự của Bosh Việt Nam làm việc ở hai trọng điểm R&D này.

Cách đấy ít ngày, ông Võ Quang Huệ – Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam đã chọn lọc rời khỏi công ty sau hơn chục năm gắn bó. Công việc mới của ông Huệ là địa điểm phó Tổng giám đốc Vingroup phụ trách ngành xế hộp, phát triển dự án VinFast. Trước khi khi gia nhập Bosch, ông Huệ cũng từng có thời gian rất dài làm việc ở Tập đoàn BMW.

Ông Võ Quang Huệ về Vinfast, chiến tướng Thứ nhất được ông Phạm Nhật Vượng “chiêu dụ”

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0