Doanh nghiệp trước nguy cơ “vỡ kế hoạch”

my-portfolio

Đã đi được nửa chặng được kinh doanh nhưng 1 số doanh nghiệp này mới chỉ đã đi vào làm việc được vỏn vẹn vài % kế hoạch kinh doanh của cả năm 2017.

LNST 6 tháng đầu năm 2017 của Hapaco bất ngờ giảm một nửa so với cùng kỳ
Lý do các doanh nghiệp vốn tỷ đô ồ ạt lên sàn
Sacom chào bán 10 triệu cổ phần Sacomland để đủ điều kiện đưa công ty con lên niêm yết trên HoSE

Đã đi được nửa chặng được kinh doanh nhưng 1 số doanh nghiệp này mới chỉ đã đi vào làm việc được vỏn vẹn vài % kế hoạch kinh doanh của cả năm 2017.

Trong khi kết thúc 6 tháng đầu năm 2017, nhiều doanh nghiệp đã ra mắt đã đi vào làm việc vượt thậm chí vượt xa kế hoạch kinh doanh của cả năm 2017 thì vẫn còn tới cả trăm doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ vỡ kế hoạch kinh doanh bởi đã kinh doanh thua lỗ hoặc mới chỉ đã đi vào làm việc được vài phần trăm kế hoạch.

6 tháng lỗ lớn, vỡ kế hoạch là chắc

Hiện toàn sàn có dao động trên 50 doanh nghiệp ra mắt tình hình thua lỗ trong nửa đầu năm 2017 và đa số 1 số doanh nghiệp này đều đã chuẩn bị kinh doanh có lãi trong năm 2017. Đáng chú tâm trong nhóm này có 1 số doanh nghiệp đã lỗ rất lớn trong nửa đầu năm, nếu so có kế hoạch kinh doanh thì nửa cuối năm cần phải lãi đến từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng.

Có thể điểm qua 1 số trường hợp đứng trước nguy cơ vỡ kế hoạch kinh doanh lớn như trường hợp thua lỗ của Hùng Vương (HVG), 6 tháng đã lỗ 172 tỷ đồng trong khi mục tiêu cả năm là lãi 400 tỷ đồng, trong quý kinh doanh thứ 3 HVG cũng chỉ lãi 35 tỷ đồng giảm mức lỗ ròng trong 9 tháng của kỳ kinh doanh xuống còn 138 tỷ đồng, chỉ còn duy nhất 1 quý kinh doanh nên việc đạt được mục tiêu như trên của HVG là khó khả thi.

Một ông lớn của ngành chăn nuôi là Dabaco (DBC) cũng đã ra mắt con số thua lỗ đáng thất vọng gần 20 tỷ đồng trong nửa đầu năm trong khi đây hồi đầu năm doanh nghiệp này cũng đã lường trước 1 số gặp khó và đã đặt mục tiêu kinh doanh giảm 29% so có 2016 ở mức 320 tỷ đồng, theo đây để đã đi vào làm việc mục tiêu này trong 6 tháng còn lại DBC phải lãi tới 340 tỷ đồng, đáng chú tâm cũng ở đại hội này ban lãnh đạo DBC cho biết, trong trường hợp mảng kinh doanh chăn nuối không đạt kỳ vọng, Công ty sẽ có ngay 180 tỷ đồng từ nhà đất đổ sang như là 1 khoản dự phòng.

Đối có NinhVanBay (NVT) mặc dù mục tiêu lãi chỉ là 16,5 tỷ đồng tuy nhiên do khoản lỗ trong 6 tháng đầu năm là quá lớn nên việc khắc phục khoản lỗ này trong 6 tháng còn lại là rất gặp khó. Về làm việc kinh doanh chính, NVT vẫn làm khá tốt khi doanh thu, lãi gộp đều tăng mạnh, nhưng 1 số phát sinh từ kinh phí tài chính, trích lập dự phòng đã khiến doanh nghiệp có quý làm việc tồi nhất trong lịch sử.

Một trường hợp khác cũng rất đáng chú tâm là Ocean Group, doanh nghiệp này đang rơi vào gặp khó “kép” khi chịu khoản lỗ lớn trong 6 tháng đầu năm là 274 tỷ đồng trong khi mục tiêu cả năm chỉ là lỗ 14 tỷ đồng, bên cạnh đây ở báo cáo soát xét bán niên kiểm toán còn đưa ra nghi ngờ đáng kể về khả năng làm việc liên tục của Công ty do tài sản ngắn hạn của Công ty nhỏ hơn nợ ngắn hạn dao động 702,6 tỷ đồng, lỗ lũy kế dao động 2.763 tỷ đồng sắp vượt vốn điều lệ 3.000 tỷ của OGC. Như vậy, nếu không có cải thiện nào vào cuối năm và minh bạch hơn trong BCTC, khả năng cổ phiếu OGC sẽ nhận án phạt từ HoSE. Hiện ở cổ phiếu đang thuộc diện bị kiểm soát.

Doanh nghiệp nhà đất là Hà Đô (HDG) cũng đã gây bất ngờ khi báo lỗ hơn 27 tỷ đồng trong quý 2 – Đây cũng là quý kinh doanh Thứ nhất mà HDG kinh doanh thua lỗ, khiến 6 tháng đầu năm 2017 HDG lỗ ròng hơn 20 tỷ đồng. Nguyên nhân được phía doanh nghiệp cho biết là do tạm hoãn ghi nhận doanh thu tài chính từ nguồn chi trả cổ tức của doanh nghiệp con. Liệu trong 6 tháng cuối năm HDG có kịp đã đi vào làm việc mục tiêu lãi gần 245 tỷ đồng của mình. Một doanh nghiệp nhà đất khác là KD&PT Bình Dương (TDC) cũng đã báo lỗ gần 79 tỷ đồng trong nửa đầu năm do sức ép lãi vay, tiền mắc kẹt ở nhiều dự án, năm 2017 doanh nghiệp này đặt mục tiêu lãi 127 tỷ đồng.

Đích cả năm còn ở rất xa

Mặc dù không thua lỗ nhưng con số lãi quá thấp trong nửa đầu năm cũng khiến cho mục tiêu kinh doanh trở lên quá xa vời đối có 1 số doanh nghiệp này. Hiện có dao động gần 50 doanh nghiệp mới chỉ đã đi vào làm việc được dưới 10% mục tiêu kinh doanh của cả năm 2017 trong đây có 1 số trường hợp đáng chú tâm như Vinacafe Biên Hòa (VCF), do lỗ trong quý 1 nên 6 tháng VCF chỉ lãi gần 32 tỷ đồng mới chỉ đã đi vào làm việc được 1 phần nhỏ mục tiêu 380 tỷ đồng của cả năm 2017.

Hay như trường hợp của Vạn Phát Hưng (VPH) mới chỉ lãi 6 tháng gần 7 tỷ đồng trong khi mục tiêu kinh doanh cả năm “rất hoành tráng” là lãi 170 tỷ đồng, được biết trong năm 2017, doanh nghiệp sẽ triển khai 8 dự án có doanh số ước đạt 1.275 tỷ đồng. Bên cạnh đây, VPH đã áp dụng ký kết hợp đồng đặt cọc về việc mua bán quyền sử dụng đất và 1 phần công trình thi công của dự án chung cư khối và khối hỗn hợp thương mại văn phòng thuộc khu dân cư phường Phú Thuận, quận 7 (La Casa). Tổng lãi gộp từ mua bán chuẩn bị đạt 325 tỷ đồng tuy nhiên 6 tháng đầu năm mức lãi gộp mới chỉ ghi nhận được 37 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp có truyền thống vỡ kế hoạch là DIC Corp (DIG) cũng chỉ thu về 7,6 tỷ đồng tiền lãi trong nửa đầu năm trong khi mục tiêu cả năm là 128 tỷ đồng. 5 năm trước (từ 2012 – 2016) DIG chưa 1 lần đã đi vào làm việc mục tiêu kinh doanh do chính mình đặt ra.

Ô tô TMT (TMT) sau khi báo lỗ gần 12 tỷ đồng trong quý 1, TMT đã có lãi trở lại nhưng con số lãi được ra mắt vẫn khá khiêm tốn. Tuy nhiên lũy kế 6 tháng đầu năm, TMT đạt vỏn vẹn 2,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế và còn 1 sốh rất xa kế hoạch lãi ròng 123,81 tỷ đồng đặt ra hồi đầu năm.

Đối có Vimeco (VMC) cũng đã gây thất vọng khi hồi đầu năm ra mắt mục tiêu lãi lên tới 196 tỷ đồng cao gấp hơn 5 lần kết quả thực hiện của 2016 trong đây chuẩn bị lãi từ kinh doanh nhà đất và hạ tầng là 160 tỷ đồng, tuy nhiên kết thúc 6 tháng VMC mới chỉ lãi gần 17 tỷ đồng LNTT tương ứng đã đi vào làm việc 8,6% kế hoạch. Lý do lãi thấp được VMC đưa ra là do 1 số công trình thi công chưa được chủ đầu tư xác nhận nghiệm thu thanh toán.

Thực tế, có nhiều doanh nghiệp, 2 quý đầu năm thường không rơi vào mùa vụ và có kỳ nghỉ Tết kéo dài, nhưng kết quả kinh doanh khiêm tốn trong 6 tháng đầu năm cho thấy, khả năng đã đi vào làm việc kế hoạch cả năm 2017 sẽ là không cao, ngoại trừ 1 số doanh nghiệp thường đạt doanh thu, lợi nhuận cao trong quý 4 chẳng hạn lĩnh vực thi công, nhà đất. Đến thời điểm này 1 số doanh nghiệp trên vẫn chưa có động thái điều chỉnh giảm mục tiêu kinh doanh 2017 và việc nên làm khi này là cần cung cấp thêm 1 số tài liệu về phương hướng làm việc kinh doanh trong nửa cuối năm 2017 của doanh nghiệp đến cổ đông và nhà đầu tư.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0